Các giai đoạn của bệnh viêm nướu và cách điều trị

Bệnh viêm nướu hiện nay rất phổ biến, nhưng diễn biến hết sức âm thầm, tới khi bệnh phát nặng thì mới phát hiện ra. Vậy liệu viêm nướu có lây như bệnh nha chu không? Dưới đây là câu trả lời thiết thực nhất, giải đáp một cách đầy đủ, chính xác thắc mắc trên.

Bệnh viêm nướu bao gồm hai giai đoạn: Viêm nướu cục bộ và viêm cận răng.

VIÊM NƯỚU CỤC BỘ

Đây là giai đoạn không gây nhiều đau đớn cho người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết: Lợi sưng phồng đỏ và có thể chảy máu khi có tác động, nhất là lúc đánh răng. Giai đoạn này bệnh chưa ảnh hưởng đến chân răng và các tổ chức quanh răng. Người bị viêm nướu cục bộ rất dễ được chữa trị nhưng cũng dễ dàng tái phát.

VIÊM CẬN RĂNG

Khi lợi đã bị viêm mà không chữa trị và chăm sóc răng miệng đúng cách, lớp lợi bên trong cùng với xương hàm bị đẩy lùi ra phía sau, tạo thành những lỗ hổng quanh răng. Những khoảng trống nhỏ giữa răng và lợi là nơi tích tụ các mảnh vụn thức ăn bị giắt vào và có thể gây nhiễm khuẩn.

Viêm nướu cục bộ không được điều trị sẽ chuyển sang viêm cận răng

Khi vôi răng tích tụ ngày càng nhiều dưới vòm lợi, hệ thống miễn dịch của cơ thể lại càng phải gắng sức chiến đấu chống lại vi khuẩn. Và các độc tố kháng vi khuẩn và các chất enzym trong cơ thể được sản sinh ra sẽ dần phá hủy hàm và các mô liên kết (những mô này có tác dụng định vị, giữ cho răng chắc).

Dấu hiệu nhận biết : Lợi bị viêm sưng đỏ, chảy máu gây đau nhức, sưng má, răng miệng có mùi hôi khó chịu.

Tác hại : Lợi sẽ bị tụt xuống làm chân răng lộ ra, trông rất xấu. Khi bệnh nặng, những lỗ hổng sẽ to và sâu, lợi và xương hàm dần bị phá hủy càng nặng, răng không còn chổ bám nữa sẽ trở nên lỏng lẻo dẫn đến răng bị rụng ra

BỆNH VIÊM NƯỚU CÓ LÂY KHÔNG ?

Bệnh viêm nướu thường ít lây nhiễm giữa người này qua người khác trừ khi bệnh viêm nướu đã phát triển thành bệnh nha chu thì có thể lây truyền giữa các thành viên trong gia đình từ cha mẹ sang con, vợ sang chồng hoặc có thể giữa các bạn tình với nhau.

Bởi theo các nghiên cứu về nha khoa nhận thấy vi khuẩn gây bệnh nha chu có thể truyền qua nước bọt, nghĩa là khi một người tiếp xúc với nước bọt của bệnh nha chu thì sẽ bị lây.

Tuy viêm nướu ít lây nhiễm nhưng để nặng sẽ tiến triển thành bệnh nha chu, bệnh nha chu có thể lây qua nước bọt

BỆNH VIÊM NƯỚU CÓ DI TRUYỀN KHÔNG ?

Theo điều tra của tổ chức nha khoa thế giới thì có đến 30% trường hợp bị bệnh viêm nướu là do yếu tố di truyền, thực ra bệnh viêm nướu không phải bệnh di truyền nhưng những yếu tố của miệng đều có tính di truyền và là các yếu tố liên quan đến sự phát sinh bệnh viêm nướu như chất men răng, hình thái răng, độ nông sâu của rãnh răng và lượng nước bọt.

30% trường hợp bị bệnh viêm nướu là do yếu tố di truyền

PHÒNG BỆNH VIÊM NƯỚU CHUYỂN BIẾN NẶNG SANG BỆNH NHA CHU

Để tránh lây lan đến người khác thì người bị bệnh viêm nướu cần tuân thủ 2 nguyên tắc:

  • Điều trị bệnh viêm nướu cho bản thân
  • Chủ động phòng tránh lây lan bệnh cho người khác.
  • Việc quan trọng nhất mà người mắc bệnh viêm nướu cần thực hiện để thoát khỏi tình trạng này là vệ sinh răng miệng thật tốt bằng việc đánh răng đúng cách và dùng chỉ nha khoa ít nhất 2 lần/ngày
  • Bổ sung vitamin cho lợi tốt hơn. Vitamin C giúp vết thương lành nhanh hơn và giải quyết triệt để những vấn đề chảy máu chân răng
  • Tuy rằng bệnh viêm nướu ít lây nhiễm giữa người với người, nhưng đến giai đoạn sau của bệnh là giai đoạn viêm nha chu, thì việc lây nhiễm là hoàn toàn có thể. Hơn nữa còn có khả năng di truyền bệnh viêm nướu giữa các thế hệ.