Cấy ghép Implant bệnh nhân khe hở môi | Implant Center
Cấy ghép Implant bệnh nhân khe hở môi | Implant Center

1. Tình trạng khe hở môi vòm miệng ở trẻ sơ sinh

1.1 Khái niệm

Khe hở môi vòm miệng hay sứt môi hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Theo thống kê trên thế giới, trong số 500 trẻ em sinh ra thì có 1 trẻ có khe hở môi vòm miệng. Tại Việt Nam, các công trình nghiên cứu trên thế giới cho thấy, trong số 750 em bé sinh ra thì có 1 em bé không may mắc phải dị tật này.

Khi bị sứt môi hở hàm ếch, môi của trẻ xuất hiện khe hở mà chúng ta có thể dễ dàng nhận diện được, đồng thời phần cung răng, vòm miệng mềm hoặc vòm khẩu cái cũng có thể có khe hở.

Dị tật khe hở môi – vòm miệng ở trẻ sơ sinh
Dị tật khe hở môi – vòm miệng ở trẻ sơ sinh

Khe hở môi vòm miệng có thể do di truyền từ cha mẹ hoặc do tác nhân có hại trong giai đoạn thai kì gây ra, dị tật này thường hình thành vào khoảng tuần thứ 4 – 12 của thai kì.

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng dị tật bẩm sinh này lại khiến trẻ giao tiếp, ăn uống khó khăn hơn và giảm khả năng hòa nhập với cộng đồng.

1.2 Ảnh hưởng

Dị tật sứt môi hở hàm ếch sẽ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến trẻ như:

  • Tác động tới tâm lý trẻ nhỏ: Mặc cảm, tự ti, ngại giao tiếp,…
  • Giảm hiệu quả của các hoạt động chức năng: Khả năng nói, nghe, ăn uống, bú mẹ của trẻ sẽ trở nên khó khăn hơn.
  • Giảm thẩm mỹ khuôn mặt: Sự có mặt của khe hở làm biến dạng môi, xương ổ răng, mũi, xương hàm, sai khớp cắn, xô lệch răng.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh: Trẻ không nhận được đủ nguồn dưỡng chất nên phát triển kém, dễ mắc phải các bệnh lý về đường hô hấp trên, viêm tai giữa.
Dị tật khe hở môi gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt
Dị tật khe hở môi gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt

2. Cấy ghép Implant bệnh nhân khe hở môi

Nhằm đánh giá kết quả phục hình răng Implant trên đối tượng bệnh nhân có khe hở môi và vòm miệng, Ts.Bs Võ Văn Nhân (Giám đốc Nha khoa Nhân Tâm – Implant Center) đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên 32 bệnh nhân đã phẫu thuật tạo hình khe hở môi – vòm miệng, chưa ghép xương và có khe hở huyệt răng 1 bên. Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y Dược lâm sàng 108 của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Ts.Bs Võ Văn Nhân - Tác giả nghiên cứu “Cấy ghép Implant ở bệnh nhân khe hở môi và vòm miệng”
Ts.Bs Võ Văn Nhân – Tác giả nghiên cứu “Cấy ghép Implant ở bệnh nhân khe hở môi và vòm miệng”

Các bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu đều được thăm khám lâm sàng, lấy dấu hàm, chụp hình bên trong và bên ngoài miệng, chụp phim quanh chóp, Panorex và CT- Cone Beam.

Tiếp theo là chỉnh nha, điều trị nha khoa tổng quát trước khi phẫu thuật. Sau đó thực hiện ghép xương khe hở huyệt răng bằng phương pháp ghép 2 mảnh xương vỏ mào chậu. Cấy Implant sau 4 – 6 tháng từ khi ghép xương. Khi Implant đã tích hợp xương (sau khoảng 6 tháng), thực hiện phục hình thân răng và theo dõi kết quả trong 15 – 18 tháng sau đó.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ tồn tại của trụ Implant đạt 100% trong 18 tháng theo dõi, 100% bệnh nhân cảm thấy hài lòng về kết quả điều trị và 71,9% phục hình đảm bảo thẩm mỹ từ mức độ chấp nhận lâm sàng trở lên (theo tiêu chuẩn của Belser 2009).

Kết quả nghiên cứu này đã cung cấp một biện pháp điều trị mới cho phục hình răng trên bệnh nhân có khe hở môi – vòm miệng, cho thấy việc ứng dụng Implant nha khoa trong điều trị cho người có dị tật khe hở môi và vòm miệng là giải pháp thiết thực và khả thi, vừa đáp ứng được chức năng ăn nhai, vừa khôi phục được vẻ đẹp thẩm mỹ.

Ca lâm sàng cấy ghép Implant thành công cho người bị khe hở môi - vòm miệng
Ca lâm sàng cấy ghép Implant thành công cho người bị khe hở môi – vòm miệng

Trên đây là một số thông tin về dị tật khe hở môi vòm miệng và phương pháp cấy ghép Implant bệnh nhân khe hở môi. Nếu bạn hoặc người thân đang gặp phải vấn đề này và có mong muốn phục hình răng, hãy liên hệ với implantcenter.vn ngay hôm nay nhé.

Các chuyên gia đầu ngành tại Implant Center luôn sẵn sàng thăm khám, tư vấn và hỗ trợ miễn phí cho bạn, giúp bạn chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp để lấy lại hàm răng chắc khỏe, vẻ đẹp tự nhiên và sự tự tin trong cuộc sống