CẤY GHÉP IMPLANT XƯƠNG GÒ MÁ CHO NGƯỜI PHỤ NỮ KHỔ SỞ VÌ MẤT RĂNG HƠN 20 NĂM

Tình trạng mất răng lâu năm đã khiến xương hàm trên của cô Linh bị tiêu nghiêm trọng, khiến cô buồn rầu vì những câu chuyện dở khóc dở cười trong suốt hơn 20 năm.

Bệnh nhân Lương Ngọc Linh 57 tuổi, ngụ tại TP.HCM, suốt hơn 20 năm sống trong tự ti và không có một bữa ăn ngon vì mất răng.

"Cô Linh bị mất các răng hàm trên phía trong hơn 20 năm, gần đây những răng ở phía trước cũng bị lung lay và phải nhổ bỏ. Cô đã chạy chữa nhiều nơi nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp khắc phục và phải đeo hàm răng giả tháo lắp trong nhiều năm. Hàm giả lỏng lẻo, di động trong miệng gây đau nên việc ăn uống rất khó khăn, thậm chí có thời gian dài chỉ ăn cháo. Không những vậy, mất toàn bộ răng hàm trên gây trở ngại khi giao tiếp và ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán". Cô Ngọc Linh chia sẻ.

TRỒNG RĂNG THÀNH CÔNG VỚI PHƯƠNG PHÁP IMPLANT XƯƠNG GÒ MÁ

Thế rồi nhờ người thân giới thiệu, cô Linh tìm đến Nha khoa Nhân Tâm và được Ts.Bs Võ Văn Nhân – Giám đốc trung tâm thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị.

Ts.Bs Nhân cho biết: “Qua thăm khám và khảo sát cấu trúc 3 chiều của xương trên phim X-quang cắt lớp, tôi thấy xương hàm trên của bệnh nhân bị tiêu trầm trọng, đặc biệt là vùng răng sau, xoang hàm xuống thấp, xương bị tiêu cả theo chiều dọc và chiều ngang, xương còn lại chỉ một vài milimet và có chất lượng kém (xương xốp). Trong trường hợp này, nếu điều trị theo phương pháp cũ (ghép xoang (*) và cấy implant thông thường) thì tỷ lệ thành công thấp do phần xương còn lại ở vùng xoang hàm quá mỏng, có chất lượng kém nên khó nuôi dưỡng được xương ghép và implant không vững chắc dễ dẫn đến thất bại. Do vậy, để đảm bảo kết quả tốt hơn cho bệnh nhân Linh nên chọn phương pháp điều trị mới - cấy implant vào xương gò má (*).

Ts.Bs Võ Văn Nhân đang thực hiện cấy ghép implant cho bệnh nhân

Ts.Bs Nhân đã cấy 2 implant xương gò má có chiều dài 50 mm, gấp 5 lần implant thông thường (10 mm) băng qua nhiều vùng giải phẫu quan trọng từ xương ổ răng qua xoang hàm đến xương gò má tạo nên 4 vị trí neo giữ ở xương vỏ (*). Do vậy, implant này rất vững chắc là yếu tố quyết định đến sự thành công lâu dài. Đồng thời, kết hợp cấy 4 implant thông thường ở vùng răng trước và gắn hàm răng tạm cố định tức thì cho bệnh nhân ngay sau phẫu thuật. Ca mổ được hoàn thành trong 4 giờ dưới phẫu thuật gây mê.

LẤY LẠI NỤ CƯỜI TỰ TIN CÙNG NHỮNG BỮA ĂN NGON NHỜ HÀM RĂNG MỚI

“Một ngày sau phẫu thuật, tôi đã có một hàm răng tạm cố định chắc chắn và bắt đầu ăn được thức ăn mềm. Đến nay, sau 6 tháng phẫu thuật tôi đã có hàm răng cố định vĩnh viễn. Theo BS Nhân, hàm răng này làm bằng công nghệ hiện đại từ sứ nguyên khối được thiết kế và chế tạo tự động bằng máy tính nên có độ chính xác cao và được bắt vít cố định trên các trụ implant xương gò má. Hàm răng của tôi giờ đây không những đẹp mà còn cứng chắc như răng thật, không bị đau, không hôi miệng. Tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin trong giao tiếp chứ không khổ sở như trước đây”, cô Linh phấn khởi chia sẻ.

Nụ cười mới của cô Ngọc Linh

Sau 6 tháng, cô Linh đến Nha khoa Nhân Tâm để tái khám và cho biết hàm răng của cô đã phục hồi hoàn toàn như răng thật và cảm giác rất thoải mái. Kể từ khi có hàm răng mới, cô Linh đã có thể giao tiếp bình thường, tự tin cười trước mọi người, nhờ đó mà công việc kinh doanh buôn bán của cô vô cùng suôn sẻ. Đặc biệt, hàm răng mới có lực nhai tốt, cô đã có thể cảm nhận vị ngon của những bữa ăn mà nhiều năm qua cô không cảm nhận được, nhờ vậy mà sức khỏe của cô cải thiện rất nhiều.

Công trình implant xương gò má cho cô Ngọc Linh đã được TS-BS Nhân báo cáo tại các hội nghị khoa học trong nước và đã nhận được lời mời báo cáo trong Hội nghị quốc tế tại thành phố Melboune Úc vào tháng 10 sắp tới. Đây là hội nghị lớn nhất của ngành phẫu thuật hàm mặt thế giới, tổ chức 2 năm một lần và qui tụ nhiều phẫu thuật viên nổi tiếng.

(*) Các thủ thuật/phẫu thuật phức tạp sẽ được chuyển qua bệnh viện để thực hiện