Chế tạo răng sứ thẩm mỹ bằng công nghệ CAD/CAM

Với sự phát triển của ngành Nha khoa hiện đại, công nghệ CAD/CAM đã ra đời với nhiều ưu điểm vượt trội, là công cụ đắc lực tạo nên răng sứ sắc xảo hơn, tinh tế hơn, đồng thời rút ngắn tối đa thời gian cho cả Bác sĩ và bệnh nhân.

Công nghệ CAD/CAM là gì?

CAD/CAM được viết tắt từ cụm từ Computer Aided Design / Computer Aided Manufacturing, nghĩa là kỹ thuật thiết kế và chế tạo thông qua máy vi tính. Đây là công nghệ thiết kế - chế tác răng sứ nguyên khối được thực hiện hoàn toàn tự động bằng máy, mang đến những ưu điểm vượt trội so với sứ đắp truyền thống.

Ưu điểm của công nghệ CAD/CAM trong phục hình răng sứ thẩm mỹ

Công nghệ CAD/CAM được phát triển bởi hệ thống Sirona của Đức, có mặt trên thị trường đã lâu và vẫn không ngừng được cải tiến theo thời gian. Đến nay, công nghệ này đã được tích hợp nhiều tính năng để mang đến cho bệnh nhân hiệu quả điều trị cao nhất, trong đó có thể kể đến những ưu điểm nổi bật như sau:

Phục hình răng chính xác 100%, răng sứ có độ khít sát cao với các răng lân cận.

Tính thẩm mỹ cao, răng sứ có cấu trúc tinh tế, chính xác đến từng chi tiết, hình dáng, màu sắc tự nhiên như răng thật, không bị đổi màu theo thời gian.

Hạn chế mài răng chỉ với 0,6mm trong khi phương pháp đắp sứ truyền thống phải màu nhiều đến 1,2 mm.

Răng sứ CAD/CAM có thẩm mỹ cao, sắc xảo, tự nhiên như răng thật

Thiết kế nhanh chóng, răng sứ có thể hoàn thành ngay trong ngày, rút ngắn tối đa thời gian điều trị. Phương pháp cũ thì phải mất thời gian chế tác lâu và khó kiểm soát độ chính xác vì qua nhiều bước làm thủ công.

Sửa chữa nhanh chóng, dễ dàng vì sữ liệu răng sứ được lưu trên phần mềm, không cần phải trải qua nhiều bước thực hiện như trước.

Phục hình răng chính xác 100% theo dấu hàm, độ mỏng tối đa giúp sát khít nướu, giảm thiểu những sai sót trong công đoạn đúc sứ từ một mẫu sáp bằng tay.

Quy trình chế tạo răng sứ bằng công nghệ CAD/CAM

Bước 1: Lấy dấu răng kỹ thuật số 3Shape 3D

Bệnh nhân sẽ không còn khó chịu khi phải lấy dấu theo cách truyền thống bằng vật liệu cao su mà thay vào đó là lấy dấu bằng công nghệ kỹ thuật số 3Shape 3D, cho thấy hình ba chiều của răng trên màn hình máy tính với màu sắc chân thật, rõ nét, giúp khắc phục được những nhược điểm của phương pháp lấy dấu răng bằng vật liệu.

Bước 2: Thiết kế

Kỹ thuật viên sẽ thao tác thiết kế phục hình ảo (mão răng, cầu răng,…) trên máy tính. Sau đó, phục hình ảo này sẽ được máy chế tác ra phục hình phù hợp theo từng ca điều trị.

Bước 3: Mài/Cắt

Chu kỳ mài/cắt cực kì chính xác, đem kết quả có tính thẩm mỹ cao, đường hoàn tất chính xác và hố rãnh sắc nét.

Bước 4: Nướng/Hoàn tất

Răng sứ sau khi được mài/cắt sẽ được đưa vào lò nướng. Sự ra đời của công nghệ mới này giúp rút ngắn thời gian nướng, thao tác dễ dàng cho phép thời gian nướng bóng chỉ trong vòng 9 phút. Sau đó, kỹ thuật viên sẽ quét bóng để cho ra màu sắc tự nhiên và có thể đưa vào sử dụng giúp rút ngắn quá trình điều trị chỉ trong 1 lần hẹn.

Với những ưu điểm vượt trội đó, công nghệ chế tạo răng sứ thẩm mỹ CAD/CAM sẽ mang đến cho bệnh nhân những trải nghiệm điều trị tuyệt vời, hiệu quả trên cả mong đợi, mang đến hàm răng chắc khỏe và nụ cười rạng rỡ.