4 điều lưu ý để dự phòng bệnh lý răng miệng cho trẻ

85% trẻ em Việt Nam đang gặp các vấn đề về răng miệng, đặc biệt là sâu răng. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp phụ huynh hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng tốt hơn nhằm giúp trẻ tránh được những bệnh lý răng miệng thường gặp.

Cha mẹ lưu ý đến những điều trên sẽ giúp dự phòng bệnh lý răng miệng ở trẻ

Khi đó, các bệnh về răng miệng thật sự quan trọng vì điều đó ảnh hưởng đến quá trình hình thành răng, sắp xếp trật tự của răng. Việc dự phòng bệnh lý răng miệng cho trẻ nhỏ làm giảm chi phí điều trị răng sâu, hô, móm,… của gia đình và xã hội.

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng giai đoạn mọc răng sữa không quan trọng vì một thời gian sau, răng sữa sẽ tự động rụng đi để hình thành răng mới – răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, răng sữa cũng là một yếu tố góp phần quyết định hàm răng sau này của trẻ. Tiếp theo là giai đoạn mọc răng hàm (răng cối lớn) vào khoảng 11-12 tuổi ảnh hưởng đến trật tự sắp xếp các răng còn lại. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý các thời điểm này để trẻ có nụ cười hoàn hảo.

Vào các mốc thời gian quan trọng, có 4 điều dự phòng bệnh lý răng miệng cho trẻ mà các bậc cha mẹ cần lưu ý:

1. Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày

Chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ khi mọc răng sữa để trẻ quen với việc kích thích nướu răng. Cha mẹ nên đánh răng cho con bằng cách dùng miếng gạc mềm quấn quanh ngón tay rồi chà vào mặt lưỡi, xung quanh viền nướu khi trẻ chưa mọc răng hoặc mới mọc chiếc răng sữa đầu tiên.

Khi trẻ bắt đầu mọc nhiều răng sữa hơn thì cha mẹ có thể dùng bàn chải lông mềm, đầu nhỏ để làm sạch răng cho trẻ, ít nhất là 2 lần mỗi ngày. Bàn chải đánh răng có hình thù vui nhộn và kem đánh răng chứa fluor (lượng fluor an toàn cho trẻ em trong khoảng 200 – 500 ppm) có mùi vị yêu thích sẽ giúp trẻ thích thú hơn trong việc làm quen với việc vệ sinh răng miệng.

Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày giúp hạn chế các bệnh về răng ở trẻ ngay cả khi bắt đầu mọc răng sữa

2. Nhổ răng sữa đúng thời điểm

Nhổ răng sữa cho trẻ vào thời điểm nào là thích hợp nhất là nỗi băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ. Các Nha sĩ khuyên rằng cha mẹ nên nhổ răng sữa cho trẻ theo đúng tuổi thay, không nhổ răng quá sớm sẽ ảnh hưởng đến tiến trình mọc răng vĩnh viễn. Vậy đâu là thời điểm thích hợp để nhổ răng sữa cho trẻ?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, cha mẹ có thể nhổ khi răng sữa lung lay nhiều. Vì đó là dấu hiệu răng vĩnh viễn bắt đầu nhú lên đẩy chân răng sữa ra khiến răng sữa bị lung lay.

Nhổ răng sữa đúng thời điểm đảm bảo răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí

3. Loại bỏ các thói quen xấu tác động đến quá trình phát triển răng

Trẻ em thường có những thói quen gây hại cho răng mà cha mẹ nghĩ rằng những hành động đó là bình thường của trẻ, ví dụ như mút tay, mút núm vú, đẩy lưỡi, chống cằm, cắn các vật cứng (cắn bút, cắn nắp chai,…). Cha mẹ cần hạn chế những hành động này ở trẻ vì nó gây nên sự lệch của cung hàm, hình thành các triệu chứng hô, móm, viêm tủy răng… không mong muốn.

Đẩy lưỡi tưởng chừng như vô hại ở một số trẻ nhỏ là tác nhân gây hô răng

4. Khám răng định kỳ

Trẻ có khả năng thích ứng khi điều đó gây ấn tượng đầu tiên tốt với trẻ. Cha mẹ có thể tạo niềm vui, sự thích thú khi đưa trẻ đến phòng khám nha khoa từ buổi đầu tiên. Việc điều trị nên diễn ra liên tiếp để bé quen dần, không sợ hãi mỗi khi đến Nha sĩ. Theo các chuyên gia, cha mẹ nên đưa trẻ đến Nha sĩ mỗi 6 tháng/lần để phát hiện bệnh lý sớm và điều trị triệt để.

Ngăn ngừa các bệnh lý về răng cho trẻ bằng cách đưa trẻ khám răng định kỳ mỗi 6 tháng/lần

Cha mẹ lưu ý đến những điều trên sẽ giúp dự phòng bệnh lý răng miệng ở trẻ, đảm bảo cho trẻ có được nụ cười khỏe đẹp sau này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay đến Nha khoa Nhân Tâm để được các chuyên gia tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.