Hành trình tìm lại nụ cười cho chàng trai không răng bẩm sinh

Vì không có răng từ khi mới sinh ra, 23 năm qua, bệnh nhân BQL chưa bao giờ thưởng thức được một bữa cơm ngon.

Thân nhiệt luôn 38, 39 độ C

Ông BQH (cha của bệnh nhân BQL) chia sẻ: “Từ khi sinh ra đến hết tháng thứ ba, con trai tôi luôn quấy khóc, ban đêm hầu như không ngủ. Đến đầu tháng thứ tư, con tôi sốt liên tục, kèm theo các triệu chứng tiêu chảy… Gia đình đưa con đi chạy chữa ở nhiều nơi nhưng đều không kết luận được bị bệnh gì. Suốt từ bé đến nay, thân nhiệt con tôi luôn cao hơn người bình thường, khoảng 38, 39 độ C, người luôn hâm hấp nóng. Điều đặc biệt đối với con tôi là trên người không có lỗ chân lông, không có tuyến mồ hôi, tóc mọc chậm và ít nhưng râu lại phát triển rất nhanh. Lúc đó có bác sĩ chẩn đoán L. bị rối loạn hệ thần kinh thực vật nhưng chưa tìm được phương pháp điều trị”.

Căn bệnh kỳ lạ khiến L. không có răng. Khi L. được 10 tuổi, hàm dưới có mọc một răng hàm nhưng không lâu đã bị sâu và rụng mất. “Tôi không có răng từ nhỏ và phải đeo hàm giả tháo lắp từ năm 10 tuổi. Hàm giả ngày càng lỏng, ăn nhai rất đau. Tôi đã thay 4 lần hàm giả nhưng vẫn không ăn nhai được.” – L. cho biết.

Chinh phục giấc mơ ăn ngon, thoát xấu tại Nha khoa Nhân Tâm

Sau khi biết được thông tin Ts.Bs Võ Văn Nhân – Giám đốc Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm có thể cấy ghép răng cho người không răng bẩm sinh, năm 2017 gia đình Long quyết định tìm gặp Ts.Bs Võ Văn Nhân với hy vọng có một kết quả tốt đẹp cho Long.

Qua thăm khám và phân tích tỉ mỉ, Bác sĩ Nhân cho biết: “Trường hợp của L. rất đặc biệt vì không răng bẩm sinh là trường hợp bệnh hiếm gặp với tỷ lệ 1/100.000 trẻ mới sinh ra mắc phải và cũng là một trong những dạng nghiêm trọng của hội chứng loạn sản ngoại bì”.

“Bệnh nhân không có răng từ lúc mới sinh dẫn đến xương hàm không phát triển, nướu teo và mỏng. Đây là bất lợi lớn cho việc phục hồi răng do không có xương nâng đỡ và lưu giữ hàm giả, kể cả việc cấy ghép Implant thông thường cũng không thực hiện được vì xương hàm trên tiêu sát nền mũi, xương hàm dưới chỉ cách dây thần kinh một mm”, Bác sĩ Nhân nói thêm.

Đối với tình trạng xương như vậy, nếu ghép xương và cấy implant bình thường là không khả thi vì nguy cơ gặp nhiều biến chứng và quan trọng hơn là tỷ lệ thành công không cao. Vì thế, Long được chỉ định tiến hành song song hai kỹ thuật phức tạp là dời thần kinh để trồng răng hàm dưới và cấy ghép Implant xương gò má để trồng răng hàm trên. Việc kết hợp song hành này là sự thách thức lớn với các chuyên gia. Bác sĩ phải giàu kinh nghiệm, am tường cấu trúc giải phẫu để có thể làm chủ hai kỹ thuật này, dự phòng cũng như kiểm soát biến chứng có thể xảy ra để xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn và thành công cho bệnh nhân.

Phẫu thuật thành công, cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ

Vào tháng 1/2017, L. được phẫu thuật dời thần kinh để trồng răng hàm dưới và cấy implant xương gò má hàm trên.

Để chuẩn bị tốt cho ca phẫu thuật này, Bác sĩ Nhân dành nhiều thời gian nghiên cứu và phân tích hình thể xương cũng như các cấu trúc giải phẫu quan trọng như mạch máu, thần kinh, xoang hàm, ổ mắt... để xây dựng kế hoạch phẫu thuật cũng như phục hình chính xác, chặt chẽ và toàn diện.

Do vậy, sau hơn 4 giờ (nhanh hơn một giờ so với dự kiến), ca phẫu thuật của L. được thực hiện thành công ngoài mong đợi. Tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn, hồi phục tốt. Dự kiến sau 2 tuần phẫu thuật, L. sẽ được gắn răng tạm cố định trên implant và sẽ thay răng sứ cố định sau 4 tháng.

Giờ đây, L. hoàn toàn tự tin với hàm răng chắc khỏe của mình, không chỉ phục hồi chức năng ăn nhai mà khuôn mặt còn được cải thiện đáng kể. L phấn khởi, nói: “Từ ngày cấy ghép răng mới, em không còn khó khăn trong việc ăn uống, không chỉ ăn cơm ngon mà bây giờ ăn gì cũng thấy ngon. Hơn nữa, em không còn mặc cảm khi đứng trước đám đông và có thể tự tin theo đuổi đam mê, tình yêu, công việc của mình”.