Implant sau nhổ răng

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân: đặt implant tại vị trí nhổ răng là tình huống thường gặp trong nha khoa hiện đại. Đối với bác sĩ điều trị, thời gian đặt implant là điểm mấu chốt để đạt được kết quả điều trị thành công.

Theo Hội nghị đồng thuận 2008 được tổ chức tại Đức, thời gian cấy ghép implant sau nhổ răng được phân chia thành 4 loại:

Mỗi loại đều có ưu khuyết điểm và chỉ định riêng.

LOẠI I: CẤY GHÉP IMPLANT NGAY SAU NHỔ RĂNG

Implant được cấy ghép cùng lúc với nhổ răng giúp rút ngắn thời gian điều trị và đạt độ thẩm mỹ cao nếu được chỉ định đúng trường hợp. Tuy nhiên bất lợi của điều trị loại 1 là dễ gây tụt nướu mặt ngoài.

Theo Ts.Bs Võ Văn Nhân, các nguyên nhân gây tụt nướu mặt ngoài như:

 • Vị trí đặt implant sai, quá sâu về bên trong hoặc đưa ra ngoài.
 • Do đặt implant ngay sau khi nhổ răng nên không cần mở nướu (lật vạt), bác sĩ phẫu thuật khó xác định thành xương phía ngoài đủ hay thiếu.
 • Xương khẩu cái cứng đẩy implant ra ngoài.
 • Bệnh nhân có mô nướu mỏng.
 • Mất mô mềm do lành thương chìm.
 • Do bác sĩ thiếu kĩ năng và chuyên môn.

Tuy rút ngắn được thời gian điều trị nhưng những trường hợp đáp ứng được điều kiện lâm sàng lí tưởng mới đạt thẩm mỹ cao khi áp dụng loại I:

 • Thành xương bên ngoài nguyên vẹn và dày.
 • Loại mô nướu dày.
 • Không có nhiễm trùng tại vùng răng định cấy ghép implant.
 • Đường cười thấp: khi bệnh nhân cười không thấy nướu lộ ra nhiều.
 • Bệnh nhân không có yếu tố nguy cơ như: không hút thuốc, không uống rượu bia,...

LOẠI II: ĐẶT IMPLANT SỚM, THƯỜNG LÀ SAU NHỔ RĂNG 4 TUẦN ĐẾN 8 TUẦN

Theo Ts.Bs Võ Văn Nhân: những thuận lợi chủ yếu của việc đặt implant sớm sau nhổ răng từ 4 tuần đến 8 tuần là:

Tăng mô sừng hóa từ 3mm - 5mm, giúp khâu kín vết thương một cách dễ dàng, do đó loại những nguy cơ nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính.

Theo Buser D 2008, 2009, loại 2 ít tụt nướu hơn loại 1.

Vì những ưu điểm này mà loại 2 được chỉ định rộng rãi cho những vùng răng thẩm mỹ như vùng răng cửa.

Tuy nhiên, trong thời gian lành thương từ 4 tuần đến 8 tuần, xương bị tiêu chút ít ở phía ngoài, chiều rộng ổ răng và mào xương ổ không thay đổi.

LOẠI III: ĐẶT IMPLANT SAU NHỔ RĂNG 12 - 16 TUẦN

Sau nhổ răng 12 - 16 tuần, xương lành thương một phần nên tăng độ ổn định của implant trong tương lai. Vì thế, chỉ cần ghép một ít xương hoặc không cần ghép xương trong một số trường hợp, từ đó thời gian lành thương được rút ngắn và chi phí điều trị cũng được giảm xuống.

Do đó cấy ghép implant theo loại 3 được chỉ định cho vùng răng thẩm mỹ như răng cửa. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng được áp dụng cho các vị trí sau nhổ răng ở hàm dưới nếu chiều rộng mào xương hơn 8mm.

Mặc dù xương đã lành thương một phần nhưng thành xương còn nguyên vẹn, ổ răng rộng nên đạt được độ ổn định ban đầu của implant cũng là thách thức cho bác sĩ điều trị.

LOẠI IV: ĐẶT IMPLANT TRỄ SAU NHỔ RĂNG TỪ 6 THÁNG TRỞ LÊN

6 tháng sau khi nhổ răng, xương đã lành thương hoàn toàn là điều kiện thuận lợi để điều trị implant cho bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân trong độ tuổi từ 18 đến 20 tuổi. Trường hợp này còn được áp dụng cho bệnh nhân không thể cấy ghép implant sớm sau nhổ răng vì những lí do cá nhân.

Tuy nhiên, bất lợi chủ yếu của việc đợi lành thương sau 6 tháng hoặc lâu hơn là làm giảm chiều rộng mào xương thấp hơn 6mm. Nguy cơ này càng cao ở những răng cửa hàm trên cũng như răng cối nhỏ. Do vậy, nếu cấy ghép implant sau nhổ răng từ 6 tháng trở lên có thể phải ghép xương. Ngoài ra, việc phải chờ đợi quá lâu làm tiến trình điều trị này không là lựa chọn ưu tiên của bệnh nhân.

Ghép xương khi cấy ghép implant