Khâu vá màng xoang là kỹ thuật thường được áp dụng trong những trường hợp màng xoang bị thủng lớn, giúp quá trình nâng xoang, ghép xương và cấy ghép Implant diễn ra thành công. Đây là một kỹ thuật phức tạp trong nha khoa, cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật này.

Khâu vá màng xoang tại Implant Center
Khâu vá màng xoang tại Implant Center

Nâng xoang, ghép xương là một thủ thuật không thể thiếu nhằm giúp quá trình cấy ghép Implant diễn ra thành công như mong đợi, đồng thời đảm bảo kết quả lâu dài cho răng Implant. Tuy nhiên, tiến trình nâng xoang lại tồn tại khá nhiều biến chứng, trong đó phổ biến là thủng màng xoang. Để khắc phục biến chứng này, bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật khâu vá màng xoang1. .

1. Nguyên nhân dẫn đến thủng màng xoang

Thủng màng xoang là biến chứng thường gặp trong tiến trình nâng xoang ghép xương. Khoury và cộng sự báo cáo một nghiên cứu trên 219 trường hợp nâng xoang ghép xương có tỷ lệ 24.1% thủng màng xoang trong quá trình phẫu thuật. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường là do:

 • Thành xoang dày, sàn xoang nhấp nhô
 • Màng xoang rất mỏng, chỉ từ 0.3 – 0.8mm
 • Dụng cụ phẫu thuật và kỹ năng của người thực hiện không đảm bảo
 • Xoang hẹp, có vách ngăn, màng xoang dính chắc vào xương khó bóc tách
Quá trình nâng xoang ghép xương không đảm bảo có thể dẫn đến biến chứng thủng màng xoang
Quá trình nâng xoang ghép xương không đảm bảo có thể dẫn đến biến chứng thủng màng xoang

2. Những ảnh hưởng khôn lường khi bị thủng màng xoang

Biến chứng thủng màng xoang gây nên rất nhiều hệ lụy, trong đó có thể kể đến như:

 • Gây nguy cơ viêm xoang. Theo nghiên cứu của Timmenga, 1997, tỷ lệ mắc bệnh viêm xoang khi bị thủng màng xoang lên đến 20%.
 • Làm gián đoạn tiến trình điều trị, bệnh nhân phải dừng việc phẫu thuật và đợi 4 tháng sau mới có thể tiến hành phẫu thuật nâng xoang ghép xương. Điều này sẽ kéo dài thời gian điều trị, đồng thời tăng số lần phẫu thuật, gây khó khăn cho bệnh nhân.
 • Ảnh hưởng đến tỷ lệ tồn tại của răng Implant. Theo nghiên cứu của Vina J, 2009 và cộng sự cho thấy, trường hợp màng xoang còn nguyên vẹn thì tỷ lệ tồn tại của răng Implant là 98%, trong khi đó nếu màng xoang bị thủng thì tỷ lệ tồn tại của răng Implant sẽ bị giảm đáng kể, chỉ còn 88.6%.
Thủng màng xoang có thể dẫn đến viêm xoang
Thủng màng xoang có thể dẫn đến viêm xoang

3. Khâu vá màng xoang được chỉ định trong trường hợp nào?

Trên thực tế, không phải trường hợp thủng màng xoang nào cũng đều cần thực hiện khâu vá màng xoang. Tùy vào mức độ thủng mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau.

 • Với trường hợp lỗ thủng từ 2 – 5 mm, bác sĩ có thể sử dụng màng collagen tự tiêu để che lỗ thủng mà không cần khâu vá màng xoang.
 • Với trường hợp lỗ thủng nhỏ (dưới 2 mm), bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện phẫu thuật mà không cần xử lý màng xoang bị thủng. Sở dĩ như vậy là bởi vì trong quá trình nâng xoang, màng xoang sẽ được sắp xếp lại và lỗ thủng sẽ được che lấp.
 • Với trường hợp lô thủng lớn trên 10 mm, việc sử dụng màng collagen không mang lại hiệu quả vì màng collagen sẽ bị tiêu sớm, khiến cho vật liệu ghép rơi vào xoang hàm làm bít lỗ hàm, lâu dài sẽ dẫn đến viêm xoang. Khâu vá màng xoang sẽ được chỉ định trong trường hợp này.

Ngoài ra, kỹ thuật khâu vá màng xoang còn được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân có bệnh lý xoang cần được xử lý như: nhiễm trùng, có dị vật trong xoang trong quá trình nâng xoang ghép xương mà không cần phải chuyển đến khoa Tai Mũi Họng.

Dị vật được ghép ra từ xoang hàm của bệnh nhân
Dị vật được ghép ra từ xoang hàm của bệnh nhân

4. Lợi ích khi thực hiện khâu vá màng xoang

Sau khi thực hiện khâu vá màng xoang, màng xoang sẽ kín như lúc ban đầu. Điều này sẽ mang đến một số lợi ích như sau:

 • Thúc đẩy quá trình tích hợp giữa trụ Implant và xương hàm diễn ra nhanh hơn, rút ngắn thời gian điều trị.
 • Giảm số lần phẫu thuật, giảm chấn thương, giảm biến chứng, tiết kiệm được thời gian và chi phí cho bệnh nhân.
 • Giúp tái tạo mạch máu, tạo điều kiện thuận lợi cho sự lành thương sinh học tối ưu của màng xoang, vật liệu ghép.
 • Việc chủ động rạch thủng màng xoang để làm sạch xoang, hút sạch nhiễm trùng, loại bỏ dị vật sẽ giúp tạo môi trường xoang khỏe mạnh. Từ đó giúp bác sĩ thực hiện cấy ghép Implant thành công theo đúng kế hoạch đã đề ra, rút ngắn đáng kể thời gian điều trị.
Khâu vá màng xoang giúp thúc đẩy quá trình tích hợp xương và trụ Implant nhanh hơn
Khâu vá màng xoang giúp thúc đẩy quá trình tích hợp xương và trụ Implant nhanh hơn

5. Ca lâm sàng khâu vá màng xoang tại Nha khoa Nhân Tâm – Implant Center

Implant Center đã thực hiện rất nhiều trường hợp bị thủng màng xoang, cần phải thực hiện khâu vá màng xoang mới có thể tiếp tục nâng xoang ghép xương để cấy ghép Implant.

Trước khi tiến hành cấy ghép Implant, bệnh nhân sẽ được chụp phim X-quang CT Cone Beam 3D để khảo sát tình trạng xoang hàm. Qua phim chụp X-quang, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân có xoang hàm bị nhiễm trùng và có dị vật trong xoang. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật rạch thủng màng xoang chủ động để làm sạch xoang hàm, hút sạch nang và loại bỏ dị vật. Quá trình phẫu thuật sẽ được thực hiện dưới tình trạng gây tê nhằm giúp bệnh nhân không bị đau nhức, khó chịu.

Sau đó, bác sĩ sẽ khâu vá màng xoang kết hợp với nâng xoang, ghép xương và cấy ghép Implant. Sau khoảng 4 – 6 tháng, khi trụ Implant tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ phục hình răng sứ trên Implant, khôi phục hoàn hảo cả thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho bệnh nhân.

Ca lâm sàng khâu vá màng xoang tại Implant Center
Ca lâm sàng khâu vá màng xoang tại Implant Center

Quá trình thực hiện đạt thành công 100%. Tình trạng xoang hàm khỏe mạnh, không có trường hợp viêm xoang, viêm xoang tái phát hay biến chứng khác sau thời gian theo dõi 5 năm.

Kỹ thuật khâu vá màng xoang khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải chuyên sâu về Implant nha khoa, có kỹ năng phẫu thuật cao, đồng thời am hiểu cấu trúc xoang hàm. Do đó, không phải nha khoa nào cũng thực hiện được. Để được tư vấn cụ thể hơn, liên hệ ngay đến Implant Center, các chuyên gia sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc và hỗ trợ nhanh chóng.