Nên trồng răng sứ hay cấy ghép implant cho người mất một răng?

Nối băn khoăn của bệnh nhân mất răng chính là nên trồng răng sứ hay cấy ghép implant để đáp ứng chức năng ăn nhai, thẩm mỹ cao và duy trì kết quả lâu dài. Dưới đây, Nha khoa Nhân Tâm xin chia sẻ nỗi băn khoăn này với những bệnh nhân muốn phục hồi răng đã mất.

Vì sao việc phục hình răng đã mất rất quan trọng? Mất răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ của bệnh nhân. Khi mất một hoặc nhiều răng, các răng còn lại sẽ bị xô lệch, di chuyển các vị trí khác nhau sau một thời gian, từ đó làm lệch khớp cắn và gây nên những bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, nha chu,…

Có 2 phương pháp khôi phục tình trạng mất răng đó là trồng răng sứ và cấy ghép implant. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những tính năng riêng biệt, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và điều kiện kinh tế của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

Sự khác nhau giữa trồng răng sứ và cấy ghép implant

Tiêu chí đánh giáCầu răng sứCấy ghép implant
Trường hợp chỉ địnhMất 1 hoặc một vài răng liên tiếp nhauTất cả các trường hợp mất răng
Cấu trúcTối thiểu 3 răng1 trụ implant + 1 abutment + 1 răng sứ
Yêu cầuCòn 2 răng kế bênXương hàm ổn định
Thực hiệnBắt buộc phải mài 2 răng bên cạnh để làmKhông cần mài răng, cấy trực tiếp trụ titanium vào xương hàm
Thời gian hoàn tất1 – 2 tuần1 – 3 tháng
Chi phíTính theo đơn vị răng sứChia làm 3 phần:
  • Implant
  • Abutment
  • Răng sứ
Ưu điểmThẩm mỹ cao, ăn nhai tốt, chi phí tương đối, thực hiện nhanh không cần phẫu thuậtThẩm mỹ cao, không phải mài răng, ăn nhai tốt, độ bền cao, ngăn ngừa tiêu xương

Trồng răng sứ

Trồng răng sứ là phương pháp phục hình răng bị mất với điều kiện bệnh nhân vẫn còn 2 răng 2 bên. Mỗi một cầu răng gồm 2 mão răng sứ được gắn vào 2 đầu khoảng mất răng và răng giả sẽ nằm giữa 2 mão này.

Trước đây, trồng răng sứ được xem là phương pháp phục hình răng mất tốt nhất. vì có nhiều ưu điểm, mang lại hàm răng chắc khỏe, răng sứ chắc chắn, đều đẹp, màu sắc lẫn hình dáng như răng thật. Bên cạnh đó, thời gian hoàn tất quá trình điều trị chỉ cần 2-3 lần hẹn. Đồng thời, chức năng ăn nhai cũng được cải thiện đáng kể và chi phí lại thấp hơn rất nhiều lần so với cấy ghép implant.

Tuy nhiên, phương pháp cầu rắng sứ không ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương tại vị trí mất răng, dẫn đến tụt nướu, cầu răng sứ trở nên lỏng lẻo, dễ bị giắt nhét thức ăn. Để khắc phục tình trạng này, bệnh nhân cần phải tiến hành làm lại cầu răng sứ khác sau một thời gian điều trị.

Cấy ghép implant

Cấy ghép răng Implant là kỹ thuật đặt trụ Implant (trụ này được làm bằng Titanium) trực tiếp vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Trụ Implant đóng vai trò như một chân răng thực thụ, cải thiện ăn nhai tốt, độ thẩm mỹ cao, ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương và nướu cho người mất 1 hoặc nhiều răng. Sau khi trụ implant tích hợp vào xương hàm sẽ tiến hành phúc hình sứ cố định trên implant. Đây được xem là một thành tựu tuyệt vời nhất trong ngành nha khoa hiện đại.

Nên trồng răng sứ hay cấy ghép implant?

Vấn đề mất một răng nên trồng răng sứ hay cấy ghép implant là một thắc mắc của nhiều người. Theo các chuyên gia nha khoa, nếu có điều kiện tài chính và sức khỏe tốt thì nên lựa chọn giải pháp cấy ghép răng implant. Phương pháp này mang lại thẩm mỹ cao, khắc phục những hạn chế của phương pháp trồng răng sứ.

  • Cấy ghép răng implant đảm bảo xương hàm và răng hoạt động ổn định cũng như các tổ chức quanh răng bền chắc lâu dài. Kể cả những trường hợp đã bị tiêu xương, tụt nướu do mất răng lâu ngày hoặc làm cầu răng sứ thất bại, không đúng kỹ thuật cũng đươc phục hồi “thần kỳ” nhờ phương pháp cấy ghép răng implant.
  • Thẩm mỹ cao bởi trụ implant vững chắc như chân răng thật, các mão sứ chụp trên trụ implant là những loại răng toàn sứ, được thiết kế bằng công nghệ cao thích hợp với từng trường hợp cụ thể nên có màu sắc rất tự nhiên, bền chắc giống như răng thật.

Cấu tạo của răng implant

  • Cấy ghép Implant là một phương pháp độc lập, không ảnh hưởng đến các răng lân cận. Trong khi điều kiện để trồng răng sứ là phải mài hai răng thật kế cận làm trụ đỡ.
  • Vì cấu tạo của implant như một răng thật, bao gồm cả chân răng và thân răng nên mức độ cảm biến thức ăn đều giống như răng tự nhiên, độ bền lâu dài.
  • Nếu Bệnh nhân có chế độ chăm sóc tốt thì răng Implant có thể tồn tại vĩnh viễn mà không phải tốn thêm thời gian và chi phí làm lại nhiều lần như trồng răng sứ.

Do sở hữu những ưu điểm tuyệt vời đó nên cấy ghép implant vượt trội hơn và chi phí cũng cao hơn. Đây cũng chính là một hạn chế của phương pháp này. Tuy nhiên, với kết quả mà phương pháp này mang lại là hoàn toàn xứng đáng.

Việc lựa chọn phương pháp trồng răng sứ hay cấy ghép implant còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe răng miệng và tài chính của bệnh nhân. Bạn nên đến trực tiếp nha khoa uy tín để được Bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nha khoa Nhân Tâm – Trung tâm cấy ghép Implant chuẩn quốc tế

Nha khoa Nhân Tâm là địa chỉ nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng cả trong và ngoài nước trong hơn 20 năm qua. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm những dịch vụ chất lượng 5 sao cùng nụ cười hoàn hảo:

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân đang tiến hành thực hiện cấy ghép implant tại Nha khoa Nhân Tâm

Đội ngũ Bác sĩ hơn 20 năm kinh nghiệm với hàng ngàn ca điều trị thành công, được đào tạo chuyên sâu tại các trường Đại học nổi tiếng, thường xuyên tham gia các khóa huấn luyện và tu nghiệp tại nước ngoài.

Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân trực tiếp thăm khám, tư vấn, xây dựng kế hoạch và cấy ghép Implant.

Là một trong những Nha khoa tại Việt Nam xây dựng hệ thống vô trùng đạt chuẩn, đảm bảo vô khuẩn nghiêm ngặt và loại bỏ hoàn toàn lây nhiễm chéo, an toàn tuyệt đối cho Khách hàng.

Ứng dụng kỹ thuật số hóa trong điều trị nha khoa với hệ thống chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật số CT Cone Beam 3D, Scan mặt theo 3 chiều không gian, phần mềm tư vấn Smart Dental Talk, phần mềm lấy dấu mẫu hàm kỹ thuật số 3shape 3D, hệ thống phân tích và thẩm định khớp cắn T-Scan, ứng dụng công nghệ chế tạo răng sứ tự động bằng máy tính CAD/CAM …

Cam kết sử dụng vật liệu nha khoa đảm bảo chất lượng, là đối tác của các hãng có trụ implant uy tín thế giới như: Tekka (Pháp), Nobel Biocare (Mỹ), Straumann (Thụy Sỹ), …

Dịch vụ xe đưa đón miễn phí, dịch vụ Nha khoa du lịch kết hợp điều trị răng và hỗ trợ tìm nơi lưu trú cho Khách hàng.

Điều trị tận tâm, chăm sóc tận tình trước, trong và sau điều trị.

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG PHỤC HÌNH RĂNG MẤT TẠI NHA KHOA NHÂN TÂM