Nên dùng hàm giả tháo lắp hay cố định khi phục hình răng mất?

2 phương pháp phổ biến hiện nay giúp khắc phục tình trạng mất răng đó chính là dùng hàm giả tháo lắp và hàm giả cố định. Hai phương pháp này có những đặc điểm riêng biệt mà không phải ai cũng nắm rõ, do đó bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Tìm hiểu về răng giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp khắc phục tình trạng mất răng đầu tiên trong lịch sử nha khoa. Hàm giả tháo lắp có cấu tạo gồm 2 phần: nền nhựa có màu sắc, hình dạng giống mô nướu tự nhiên và những chiếc răng giả có thể làm bằng nhựa hoặc bằng sứ được gắn lên trên nền nhựa.

Răng giả có số lượng bằng với số răng thật bị mất đi sao để khi lắp răng giả vào cung hàm thì có thể che lấp đi hết những khoảng trống bị mất răng.

Ưu điểm của răng giả tháo lắp:

Giá thành thấp

Khi điều trị bằng hàm giả tháo lắp, bệnh nhân sẽ không phải lo ngại áp lực thanh toán bởi hàm giả tháo lắp có chi phí thấp nhất trong số các phương pháp điều trị mất răng.

Cải thiện thẩm mỹ

Dùng hàm giả tháo lắp sẽ che được những khoảng trống do mất răng, từ đó trông hàm răng đều đặn, đầy đủ và thẩm mỹ hơn, giúp bạn cảm thấy an tâm và tự tin hơn khi giao tiếp.

Đảm bảo an toàn

Chất liệu làm nên hàm giả tháo lắp đã được kiểm chứng về độ an toàn và rất thân thiện với sức khỏe, tương thích tốt nên hoàn toàn không gây hại cho răng miệng trong khi sử dụng.

Tháo lắp dễ dàng

Giống với cái tên, hàm giả tháo lắp có thể thoải mái tháo ra, lắp vào, vô cùng thuận tiện trong việc vệ sinh hàm sau khi ăn, lấy sạch được vụn thức ăn mà không gây bất kỳ trở ngại nào.

Thực hiện nhanh chóng, không đau

Với phương pháp này, bạn không hề đụng đến dao kéo, nên hoàn toàn không có cảm giác đau hay khó chịu nào. Thời gian để làm hàm giả tháo lắp rất ngắn và bạn có thể ăn uống bình thường ngay sau khi phục hình mà không cần kiêng cữ.

Tìm hiểu về răng giả cố định

Trong nha khoa, có 2 phương pháp để trồng răng giả cố định, được nhiều người sử dụng như sau:

Sử dụng cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp sử dụng những mão răng được kết dính vào nhau như một nhịp cầu với 2 đầu cầu răng được lắp vào răng thật kế cận răng mất một cách cố định bằng xi măng nha khoa chuyên dụng. Răng thật kế cận răng mất đóng vai trò như một trụ cầu răng nhằm nâng đỡ dãy cầu răng.

Cấy ghép răng Implant

Để trồng răng Implant, Bác sĩ sẽ cấy những trụ Implant được làm bằng Titanium trực tiếp vào trong xương hàm, sau đó những chiếc răng sứ sẽ được gắn trên trụ Implant và tạo thành 1 chiếc răng hoàn chỉnh, có thẩm mỹ và khả năng ăn nhai như răng thật.

Ưu điểm của răng giả cố định

Răng được cố định trên hàm giống như răng thật

Trụ Implant đóng vai trò như 1 chân răng thực thụ, được cấy cố định vào xương hàm, tồn tại độc lập và vững chắc trong xương, răng sứ bên trên có độ cứng chắc hoàn hảo. Do đó, bệnh nhân có thể thoải mái, tự tin ăn nhai mà không cần lo sợ răng bị rơi ra ngoài. Đồng thời, việc ăn uống và vệ sinh răng được thực hiện như với răng thật, không tháo ra lắp vào như khi dùng hàm giả tháo lắp.

Tái tạo nụ cười hoàn mỹ

Do được chế tạo từ khối sứ nguyên chất cao cấp theo công nghệ chế tạo răng sứ hoàn toàn tự động bằng máy tính CAD/CAM nên răng có màu sắc cũng như độ trong, bóng, gợn tự nhiên như răng thật, đáp ứng cao về yêu cầu thẩm mỹ.

Trồng răng Implant có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, răng bị xô lệch, móm, hóp má, khuôn mặt biến dạng không cân đối… Sau khi thực hiện, bạn có thể nở nụ cười tự tin và rạng rỡ như mơ ước.

Khôi phục chức năng ăn nhai

So với hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và Implant có khả năng tái tạo chức năng ăn nhai tốt hơn nhiều, giúp Bệnh nhân thoải mái hơn trong việc ăn nhai, kể cả những loại thức ăn cứng.

Tuổi thọ dài lâu

Cầu răng sứ có tuổi thọ từ 10-15 năm, còn Implant thì độ bền còn kéo dài hơn rất nhiều, thậm chí có thể duy trì đến trọn đời nếu có chế độ chăm sóc răng miệng theo đúng hướng dẫn của Bác sĩ.

NÊN LÀM RĂNG GIẢ THÁO LẮP HAY CỐ ĐỊNH KHI MẤT RĂNG?

Mất răng nên làm răng giả tháo lắp hay cố định còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Điều kiện kinh tế

Nếu bạn mong muốn sở hữu một hàm răng trắng sáng, bền đẹp và có đủ điều kiện để chi trả cho nó thì bạn có thể lựa chọn phục hình răng bằng loại răng giả cố định.

Nếu tài chính eo hẹp, bạn có thể lựa chọn hàm giả thảo lắp để lấy lại thẩm mỹ cho hàm răng với mức phí phải chăng.

Tình trạng mất răng của Bệnh nhân

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của mỗi người mà Bác sĩ sẽ tư vấn nên làm răng giả tháo lắp hay cố định thì tốt nhất. Với những trường mất răng lâu ngày dẫn đến tiêu xương hàm và ảnh hưởng đến cả cơ mặt thì cần phục hình cả phần chân răng và thân răng. Để khắc phục trường hợp này thì cần phải thực hiện làm răng giả cố định bằng cấy ghép Implant, hàm giả tháo lắp chỉ có thể lấp chỗ trống cho răng bị mất chứ không có khả năng tái tạo chân răng.

Một số trường hợp răng khoảng mất răng quá dài không thể làm răng cố định, hoặc những người không chịu được đau, không muốn mài răng hay thực hiện cấy ghép thì hàm tháp lắp là sự lựa chọn tối ưu.

Độ tuổi thực hiện

Những người trẻ thường có yêu cầu cao về thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và chịu áp lực của răng phải tốt. Vì thế, sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho những người trẻ trung năng động là răng giả cố định.

Hàm giả tháo lắp có khả năng phục hình cũng khá tốt nhưng màu sắc, độ bền cũng như khả năng ăn nhai không được như răng giả cố định. Do đó, hàm tháo lắp thường là sự lựa chọn của những người cao tuổi bởi họ không cần phải thẩm mỹ cao, chỉ cần khắc phục ăn nhai là được.

Sức khỏe của Bệnh nhân

Quá trình làm răng giả có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của Bệnh nhân. Khi thực hiện răng giả cố định, Bệnh nhân có thể phải trải qua nhiều bước sử dụng đến dao, kéo và có thể chảy máu như trong quá trình thực hiện cấy ghép Implant, do đó, cần phải có một sức khỏe tốt trước khi làm.

Những người cao tuổi hay những người trẻ có sức khỏe yếu không chịu được đau do phải mài răng hay tiểu phẫu thì hàm giả tháo lắp sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

HÌNH ẢNH BỆNH NHÂN PHỤC HÌNH RĂNG MẤT TẠI NHA KHOA NHÂN TÂM

Lưu ý: Các phẫu thuật/thủ thuật phức tạp sẽ được chuyển qua bệnh viện để thực hiện