Nhổ răng bao lâu thì cấy ghép răng Implant?

Nhổ răng bao lâu thì cấy ghép răng Implant? Theo Hội nghị đồng thuận 2008 được tổ chức tại Đức, sau khi nhổ răng, có 4 thời điểm để cấy ghép răng Implant: cấy ghép Implant cùng lúc nhổ răng, từ 1 đến 2 tháng sau khi nhổ răng, từ 3 đến 4 tháng sau nhổ răng hoặc sau nhổ răng 6 tháng. Tùy thuộc vào tình huống lâm sàng mà Bác sĩ sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp.

Trường hợp cấy ghép răng Implant cùng lúc nhổ răng

Cấy ghép răng Implant cùng lúc nhổ răng còn gọi là cấy ghép Implant tức thì. Trường hợp này có ưu điểm là rút ngắn được thời gian điều trị, nhưng kỹ thuật này chỉ áp dụng cho những trường hợp đáp ứng được điều kiện lâm sàng lí tưởng sau đây thì mới đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao:

  • Mô nướu dày, chất lượng xương tốt, thành xương bên ngoài phải dày và nguyên vẹn
  • Tại vùng răng cấy ghép không bị nhiễm trùng
  • Bệnh nhân cười không bị lộ nướu nhiều
  • Áp dụng cho người không có những yếu tố đe dọa đến tỉ lệ thành công của ca cấy ghép như không hút thuốc, không rượu bia

TS.BS Võ Văn Nhân – Giám đốc trung tâm Nha khoa Nhân Tâm cho biết: Vì vị trí cấy ghép Implant là vùng răng thẩm mỹ (răng cửa) nên sau khi cấy ghép Implant, răng tạm được gắn để bệnh nhân không bị trống răng. Tuy nhiên, răng tạm sẽ không chạm khớp với răng hàm dưới. Sau 3 tháng, răng tạm được thay thế bằng răng sứ trên Implant, kết thúc quá trình điều trị.

Ts Bs Võ Văn Nhân cùng ê kíp thực hiện phẫu thuật cấy implant nha khoa

Trường hợp cấy ghép Implant sau nhổ răng 1-2 tháng

  • Tăng mô sừng hóa từ 3mm - 5mm, giúp khâu kín vết thương một cách dễ dàng, do đó loại những nguy cơ nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính.
  • Ít bị tụt nướu so với cấy ghép Implant cùng lúc nhổ răng
  • Được chỉ định rộng rãi cho những vùng răng thẩm mỹ như vùng răng cửa.

Tuy nhiên, trong thời gian lành thương từ 1-2 tháng, xương bị tiêu chút ít ở phía ngoài, chiều rộng ổ răng và mào xương ổ không thay đổi.

Ca lâm sàng:

Bệnh nhân là nữ, bị gãy răng cửa và chấn thương mô mềm ở cằm và vùng môi trên do tai nạn. Sau thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng vết thương, Bác sĩ quyết định áp dụng trường hợp đặt Implant sau 1-2 tháng sau khi nhổ răng.

Quá trình phẫu thuật cấy ghép Implant được thực hiện nhanh chóng. Bệnh nhân được gắn răng tạm sau khi phẫu thuật 2 ngày. Vì là răng tạm nên không chạm khớp với răng dưới. Răng tạm này sẽ được thay thế bằng răng cố định sau 4 tháng và bệnh nhân hoàn toàn có thể ăn nhai, giao tiếp bình thường.

Lưu ý: Hiệu quả của điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Với trường hợp này, chỉ cần ghép một ít xương hay trong một số trường hợp không cần ghép xương nên rút ngắn thời gian lành thương và giảm thiểu chi phí điều trị, do đó thường được chỉ định cho vùng răng thẩm mỹ như răng cửa. Bên cạnh đó, kỹ thuật này cũng phù hợp cho các vị trí sau nhổ răng ở hàm dưới nếu chiều rộng mào xương hơn 8mm.

Mặc dù xương đã lành thương một phần nhưng thành xương còn nguyên vẹn, ổ răng rộng nên đạt được độ ổn định ban đầu của Implant cũng là thách thức cho Bác sĩ điều trị.

Ca lâm sàng áp dụng cho cấy ghép Implant sau nhổ răng 3-4 tháng

Bác sĩ điều trị: Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân

Bệnh nhân đã 40 tuổi, là nữ, do nhiễm trùng nên răng phía trong hàm dưới bị mất. Sau khi nhổ răng và điều trị nhiễm trùng, TS.BS Võ Văn Nhân quyết định sẽ tiến hành cấy ghép Implant cho bệnh nhân 4 tháng sau nhổ răng.

Thông qua phim panorex, Bác sĩ xác nhận thấy xương chỗ khu vực nhiễm trùng bị tiêu làm răng lung lay nên giải pháp trước tiên là nhổ răng, nạo sạch nhiễm trùng để tránh xương bị tiêu trầm trọng thêm gây khó khăn cho việc phục hồi răng sau này.

4 tháng sau nhổ răng, một phần nướu và xương ổ răng đã lành thương. Điều này tạo thuận lợi cho việc tăng độ ổn định ban đầu của Implant. Tuy xương đã lành thương một phần nhưng chiều rộng ổ răng vẫn lớn nên trong quá trình cấy ghép Implant Bác sĩ quyết định thực hiện ghép xương nhân tạo.

Ngay sau khi thực hiện cấy ghép, bệnh nhân được chụp X-ray để kiểm tra vị trí và hướng cắm Implant nhằm đảm bảo tỉ lệ thành công.

Lưu ý: Hiệu quả của điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Trụ Implant tích hợp tốt với xương sau 4 tháng sau khi cấy trụ Implant, đây là thời điểm thích hợp để làm phục hình trên Implant. Giai đoạn này, Bác sĩ tiến hành phẫu thuật nhẹ nhàng để bộc lộ Implant, chuẩn bị cho phục hình sau cùng, đồng thời thực hiện kĩ thuật tạo nướu thẩm mỹ nhằm để đạt được kết quả điều trị cao nhất.

Ngay sau khi gắn phục hình trên Implant, chúng tôi tiến hành chụp phim panorex để xác định độ khít sát của răng sứ và Implant vì công việc này không thể xác định bằng mắt thường. Sự khít sát giúp hồi phục chức năng nhai và ngăn ngừa viêm Implant do sự không khít sát tạo ra.

Trường hợp này áp dụng cho mọi bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân trong độ tuổi từ 18 đến 20 tuổi, bệnh nhân không thể cấy ghép Implant sớm sau nhổ răng vì những lí do cá nhân.

Tuy nhiên, bất lợi chủ yếu của việc đợi lành thương sau 6 tháng hoặc lâu hơn là làm giảm chiều rộng mào xương thấp hơn 6mm. Nguy cơ này càng cao ở những răng cửa hàm trên cũng như răng cối nhỏ. Do vậy, nếu cấy ghép Implant sau nhổ răng từ 6 tháng trở lên có thể phải ghép xương. Ngoài ra, việc phải chờ đợi quá lâu làm tiến trình điều trị này không là lựa chọn ưu tiên của bệnh nhân.

Ca lâm sàng áp dụng cho trường hợp cấy ghép Implant sau nhổ răng 6 tháng

Bác sĩ điều trị: Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân

Bệnh nhân nữ, bị mất răng cửa trong một tai nạn, phải đeo răng giả tháo lắp hơn 5 năm. Trong hơn 5 năm, hàm răng giả gây ra nhiều khó khăn cho bệnh nhân như răng giả bị sút khi giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng, gây ra tâm lý lo lắng, tự ti. Được người quen giới thiệu, bệnh nhân tìm đến Nha khoa Nhân Tâm mong muốn có được răng giả cố định để tự tin hơn trong giao tiếp và cải thiện chức năng ăn nhai.

Bệnh nhân được hướn dẫn thăm khám, chụp phim CT scan 3 chiều để Bác sĩ xác định chính xác tình trạng hiện thời và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Tiếp đó, Bác sĩ cho bệnh nhân thực hiện vệ sinh răng miệng tiền phẫu thuật và một số xét nghiệm để đánh giá sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, rồi tiến hành phẫu thuật cấy ghép Implant đồng thời với ghép xương (*)

Quá trình cấy ghép Implant và ghép xương diễn ra khoảng 30 phút với sự hỗ trợ của Bác sĩ tim mạch theo dõi huyết áp của bệnh nhân. Trong thời gian cấy ghép Implant, việc chụp phim X-quang để kiểm tra hướng và vị trí luôn được đặc biệt chú ý để tránh những sai sót trong quá trình thực hiện. Để hoàn thành ca phẫu thuật, ekip phẫu thuật sử dụng màng tự tiêu để cố định vật liệu ghép và cuối cùng là khâu kín vết thương.

Trong thời gian chờ phục hình sau cùng trên Implant, bệnh nhân có thể sử dụng lại răng giả tháo lắp cũ hoặc sử dụng răng tạm mới được Bác sĩ cho chế tác tại phòng Lab cao cấp ngay tại Nha khoa.

Lưu ý: Hiệu quả của điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

(*) Các thủ thuật/phẫu thuật phức tạp sẽ được chuyển qua bệnh viện để thực hiện

Sau 3 tháng, khi Implant đã tích hợp vào xương, Bác sĩ tiến hành phục hình cố định lên trụ Implant. Giai đoạn này diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng. Trong lúc bộc lộ Implant, chúng tôi thực hiện kĩ thuật giúp tạo gai nướu tự nhiên như lúc chưa mất răng. Răng sứ phục hình trên Implant sát khít với nướu, độ bền chắc cao, thẩm mỹ và ăn nhai như răng thật.