Những điều cần lưu ý khi phục hình răng mất bằng Implant

Mất răng không chỉ khiến khuôn mặt bị biến dạng, mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và làm giảm sức khỏe. Cấy ghép răng implant là lựa chọn tối ưu khi muốn phục hình răng bị mất, tuy nhiên đây là kỹ thuật phức tạp, cần thực hiện chính xác mới mang lại kết quả như mong muốn.

Những điều cần lưu ý khi cấy ghép răng implant

Bác sĩ chính là yếu tố quyết định ca cấy ghép implant của bạn thành hay bại. Để cấy ghép implant đạt tỉ lệ thành công tuyệt đối, thì suốt quy trình từ lên kế hoạch điều trị, tiến hành phẫu thuật, chăm sóc sau cấy ghép cần được thực hiện cẩn trọng, chính xác từng chi tiết, nếu không sẽ dẫn đến những rủi ro và biến chứng nghiêm trọng.

Chính vì thế, bạn cần lựa chọn đúng địa chỉ đáng tin cậy, nơi hội tụ đủ các yếu tố về tay nghề và kinh nghiệm của Bác sĩ, cơ sở vật chất và trang thiết bị, yếu tố vô trùng, không gian phòng khám và cách tư vấn, chăm sóc của Bác sĩ và nhân viên. Bạn cần nhờ Bác sĩ tư vấn kỹ càng để có những kiến thức cơ bản nhất về kỹ thuật này nhằm tránh mọi rủi ro có thể xảy ra.

Bác sĩ là người quyết định sự thành công của một ca cấy ghép răng implant

Cấy ghép răng implant có những chống chỉ định tương đối và tuyệt đối dành cho những bệnh nhân bị các bệnh mãn tính như chứng máu khó đông, rối loạn tâm thần, nghiện thuốc lá nặng, bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, men gan… Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cao nhất cho mình.

Kết quả cấy ghép implant thành công hay không, ngoài yếu tố tay nghề của Bác sĩ, còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như kỹ thuật thực hiện và quá trình chăm sóc của bệnh nhân trong giai đoạn tích hợp xương sau quá trình tiểu phẫu.

Những điều cần lưu ý sau khi thực hiện cấy ghép răng implant

Khắc phục sưng, đau nhức

Những ngày đầu sau khi thực hiện trồng răng implant, có thể xuất hiện cảm giác sưng và đau nhức, bạn nên lấy một chút đá lạnh chườm bên ngoài vùng cấy ghép vào ngày đầu tiên, những ngày sau chườm ấm để giảm sưng, đau.

Không khạc nhổ

Những ngày đầu tiên sau khi cấy ghép răng implant, bạn sẽ có cảm giác khó chịu, vướng víu. Trong thời gian này, bạn không được khạc nhổ để tránh gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới răng mới cấy ghép.

Không nên hút thuốc, uống rượu bia

Tuyệt đối không hút thuốc, rượu bia sau khi trồng răng implant

Nghiên cứu đã chỉ ra những chất kích thích như thuốc lá, rượu bia có nguy cơ làm tăng tỉ lệ thất bại khi cấy ghép implant cao gấp 3 lần so với thông thường. Hơn nữa những chất này còn gây hại cho sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân nên cần hạn chế hoặc từ bỏ để có cơ thể khỏe mạnh.

Tránh ăn những đồ ăn cứng, nóng, lạnh

Bác sĩ khuyến cáo nên hạn chế tối đa các loại thực phẩm cứng, nóng, lạnh hoặc có nhiệt độ thất thường, nên ăn những thức ăn mềm và ăn chậm để quen dần với răng mới.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Sau khi cấy ghép răng implant, bạn nên sử dụng một số dụng cụ vệ sinh răng miệng chuyên dụng để có thể lấy đi thức ăn thừa và tiêu diệt vi khuẩn, tránh bị nhiễm trùng khu vực cấy ghép và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng.

Nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách

Không được nghiến răng

Thói quen nghiến răng sẽ khiến cho các răng implant mới cấy ghép có thể bị tổn thương, gây ra tình trạng răng bị lỏng, bung sút, gãy vỡ…Bạn cần tập từ bỏ thói quen gây hại này và có thể nhờ đến sự hỗ trợ của máng chống nghiến.

Tái khám định kỳ đúng hẹn

Tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của Bác sĩ sẽ giúp đảm bảo những chiếc răng implant của bạn thích ứng ở mức tốt nhất. Nếu có những vấn đề bất thường, Bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi và khắc phục sớm.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi cấy ghép răng implant. Để ca cấy ghép implant đạt kết quả như mong muốn, ngoài các yếu tố về phòng khám và Bác sĩ, sự hợp tác của bệnh nhân cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy liên hệ với Nha khoa Nhân Tâm để được giải đáp mọi thắc mắc của bạn về các kiến thức nha khoa nhé!