Những lưu ý chăm sóc răng miệng cho người bị tiểu đường

Tiểu đường là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể mà còn làm tăng nguy cơ bị sâu răng, viêm lợi và những bệnh về nha chu. Chính vì thế, người bị tiểu đường nên chú ý đến việc chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Người bị tiểu đường dễ mắc phải những bệnh về răng miệng

Lượng vi khuẩn trong miệng sẽ phát triển theo tỷ lệ thuận với lượng đường huyết. Điều này chính là nguyên nhân gây ra nhiều rắc rối cho răng miệng ở bệnh nhân tiểu đường.

Ngược lại, nếu những bệnh về nướu (hay còn gọi là bệnh nha chu) càng phát triển thì lượng đường trong máu cũng tăng theo, khiến cho bệnh tiểu đường càng khó điều trị hơn.

Rắc rối này thường xảy ra ở những bệnh nhân tiểu đường không chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Vài bí quyết sau sẽ giúp ngăn ngừa những ảnh hưởng nguy hiểm của bệnh tiểu đường đối với sức khỏe răng miệng ở những người đang phải “chung sống” với căn bệnh này.

1. Điều chỉnh lượng đường huyết

Là biện pháp giúp ngăn chặn các căn bệnh về lợi. Hãy chú ý thực hiện đúng những chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh nhằm kiểm soát đường huyết luôn ở mức cân bằng và an toàn.

2. Tuân thủ những hướng dẫn chung về vệ sinh răng miệng

Bạn cần thực hiện nghiêm chỉnh những nguyên tắc cơ bản về chăm sóc răng miệng như đánh răng mỗi ngày ít nhất hai lần, dùng chỉ nha khoa ít nhất mỗi ngày một lần để lấy sạch những mảnh thức ăn thừa còn bám ở những chỗ mà bàn chải đánh răng không thể làm sạch được.

Có thể dùng thêm nước súc miệng nhằm loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn trú ẩn trong khoang miệng và ở những kẽ răng.

Người già nên chú ý kỹ hơn trong việc chăm sóc răng miệng

3. Khám răng miệng định kỳ ít nhất mỗi năm 2 lần để lấy vôi và làm sạch răng

Hãy cho Nha sĩ biết bạn đang bị tiểu đường. Nếu phải tiến hành những phẫu thuật về răng, bạn nên thảo luận kỹ với Nha sĩ để có cách chữa trị tốt nhất, tránh trường hợp bị nhiễm trùng.

4. Thường xuyên theo dõi và kiểm tra lợi

  • Khi có bất kỳ những dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường nào ở lợi, bạn phải nói ngay với Nha sĩ để được kiểm tra và chữa trị kịp thời.
  • Cũng như răng, lợi cần được theo dõi và kiểm tra thường xuyên.

5. Bỏ thuốc lá

Nếu bạn hút thuốc lá những mối nguy về sức khỏe có liên quan đến bệnh tiểu đường sẽ tăng theo cấp số nhân. Do đó, bỏ thuốc lá là một hành động góp phần cải thiện đáng kể cho sức khỏe của chính bạn.

Để chăm sóc răng miệng cho người bị tiểu đường hiệu quả và đảm bảo an toàn, hãy đến ngay với Nha khoa Nhân Tâm. Với đội ngũ Bác sĩ giỏi cùng trang thiết bị điều trị tiên tiến, nơi đây chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả quý khách hàng.