Răng giả tháo lắp sử dụng được trong bao lâu?

Răng giả tháo lắp là giải pháp phục hình răng mất phổ biến, thường được áp dụng đối với những trường hợp mất răng ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết răng giả tháo lắp sử dụng được trong bao lâu?

Răng giả tháo lắp sử dụng được trong bao lâu?

Răng giả tháo lắp thường được chỉ định trong trường hợp mất một răng, nhiều răng, thậm chí là mất răng toàn hàm, đặc biệt là đối với những người cao tuổi. Việc mang hàm giả có thể tự do lấy ra lắp vào, hơn nữa quá trình thực hiện lại không đau nhức và không ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

Nhìn chung, răng giả tháo lắp đơn giản hơn nhiều so với các cách phục hình khác. Tuy nhiên, loại hàm này không được gắn cố định nên kém bền chắc, khả năng ăn nhai cũng không mạnh. Khi chịu lực trong thời gian dài, hàm răng có xu hướng bị rộng, lỏng hàm, gây đau rát nướu do tình trạng tiêu xương hàm gây ra. Chính vì thế, sau một thời gian sử dụng, hàm giả tháo lắp sẽ không còn vừa vặn và trở nên lỏng lẽo hơn.

Các phương pháp trồng răng giả hiện nay

Để trả lời cho câu hỏi răng giả tháo lắp sử dụng được trong bao lâu, các chuyên gia nha khoa cho biết, tuổi thọ của phương pháp này không cao, không được lâu dài. Thông thường, sau một thời gian sử dụng khoảng 3-4 năm thì hàm giả sẽ không còn vừa vặn nữa, lúc này, bệnh nhân bắt buộc phải thực hiện làm răng giả mới để vừa vặn hơn. Tuy nhiên, nếu Bệnh nhân có một chế độ chăm sóc răng giả tháo lắp đúng cách thì có thể kéo dài thời gian sử dụng của loại răng giả này.

Cách chăm sóc răng giả tháo lắp để sử dụng lâu dài

Để làm tăng tuổi thọ cũng như độ thẩm mỹ của răng giả tháo lắp, bạn cần lưu ý đến một số điểm sau:

  • Vệ sinh răng miệng mỗi ngày để tẩy sạch mảng bám thức ăn.
  • Không quên vệ sinh nướu và răng thật để đảm bảo làm sạch thức ăn bám vào.
  • Không sử dụng kem đánh răng và dung dịch tẩy rửa có độ tẩy rửa mạnh, tránh làm mòn hàm nhựa.
  • Nên ngâm hàm giả tháo lắp vào dung dịch nước chanh hay giấm pha loãng để tiêu diệt sạch vi khuẩn, mảng bám cũng như để làm trắng răng. Chú ý rửa thật sạch khi sử dụng lại để tránh vị chua từ giấm trên răng.
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, nên ăn những đồ mềm, được thái nhỏ và tránh những thực phẩm quá nóng, quá lạnh hoặc quá cứng.

Ngoài ra, tuổi thọ của răng giả tháo lắp còn phụ thuộc vào cơ sở nha khoa mà bạn lựa chọn để thực hiện phương pháp này. Do đó, hãy chú ý lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín để giúp việc làm hàm giả được toàn diện hơn.

Bác sĩ Trần Thị Kim Cúc