Răng thưa và cách điều trị

Nhiều người bị thưa răng nhưng vẫn không quan tâm vì nghĩ thưa răng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của răng. Tuy nhiên, khi răng thưa thì sức chịu lực của hàm răng không tốt, các răng không tựa vào nhau, từ đó răng sẽ yếu và dễ dẫn đến suy giảm chức năng ăn nhai.

Nguyên nhân làm răng thưa

Răng thưa có nguyên nhân của nó. Có thể do sự bất cân xứng giữa xương hàm và độ lớn của răng, hoặc do yếu tố bẩm sinh và thói quen thường ngày dẫn đến tình trạng thưa răng.

Một số tình trạng thưa răng do yếu tố bẩm sinh là răng quá nhỏ so với kích thước khung hàm hoặc răng thiếu dẫn tới tình trạng các khe thưa có kích thước lớn hơn bình thường. Ngoài ra, còn có thể do răng mọc lệch không đúng vị trí từ khi còn là răng sữa. Khi răng mới mọc lên và phát triển ổn định thì nó sẽ bị ảnh hưởng bởi cấu trúc răng khiến cho hàm răng không đều khít như bình thường được.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị thưa

Nguyên nhân thưa răng do thói quen xấu như thói quen mút tay (đối với trẻ em) hoặc xỉa răng quá nhiều, không đúng cách. Theo TS.BS Võ Văn Nhân - Nha khoa Nhân Tâm, thói quen mút tay sau khi răng vĩnh viễn mọc là nguyên nhân làm thưa răng nhiều nhất. Việc điều trị chỉnh hình răng chỉ thật sự bắt đầu khi trẻ bỏ tật mút tay, đặc biệt là mút trong khoảng thời gian liên tục và lúc ngủ.

Những cách khắc phục răng thưa hiệu quả

Để khắc phục tình trạng răng thưa, chúng ta có thể có 3 cách cơ bản là niềng răng, trám răng và bọc răng sứ. Tùy từng trường hợp với mức độ thưa răng, Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn chọn lựa một giải pháp khắc phục hiệu quả tối ưu

NIỀNG RĂNG

Là biện pháp sử dụng các mắc cài gắn trên răng hoặc các khay niềng tháo lắp và tạo lực kéo để di chuyển răng. Lợi dụng sự di chuyển này, Bác sĩ sẽ chỉnh răng về đúng vị trí thẩm mỹ, cho sát khít đều đặn với nhau.

Niềng răng là phương pháp khắc phục răng thưa hiệu quả lâu bền nhưng thời gian thực hiện niềng răng của khá lâu với mức chi phí khá cao. Nếu chỉ niềng 2 răng cửa hoặc một số lượng răng ít thì đây không phải là giải pháp tối ưu nhất. Nếu răng thưa nặng, trên 2mm, ở nhiều răng và thế răng bình thường hoặc bất thường (méo, vẹo, vênh, hô, cụp) thì cách tốt nhất là niềng răng.

Niềng răng điều trị răng thưa

TRÁM RĂNG

Đây là biện pháp dùng vật liệu có màu sắc gần tương đồng với màu răng để tạo hình cạnh răng ở vị trí bị thưa nhằm xóa đi khe răng thưa nhanh chóng.

Phương pháp này thực hiện khá đơn giản, dễ thực hiện. Chỉ trong vòng 30 – 1 tiếng, Bác sĩ sẽ hoàn thành việc trám răng cho bạn.

Tuy nhiên, trường hợp này chỉ được áp dụng đối với những trường hợp răng thưa ở mức độ nhẹ.

Cách này áp dụng đối với răng chỉ bị thưa nhẹ, khoảng 1mm, thế răng hoàn toàn bình thường hình thể răng không xấu và không xỉn màu thì bạn chỉ cần trám thẩm mỹ là được.

Sở dĩ nên chọn cách trám răng là nhằm giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian và không xâm lấn tới răng thật mà độ bền của miếng trám khe thưa nhỏ cũng tốt hơn. Hàn trám răng là cách khắc phục răng thưa nếu răng bị ở mức độ nhẹ

BỌC RĂNG SỨ

Đây là phương pháp khắc phục răng thưa hiệu quả nhất. Bác sĩ chỉ tiến hành tạo cùi răng trụ từ răng thật và lắp một thân răng sứ bên trên những vị trí răng thưa, răng bạn sẽ trở nên vừa khít đồng thời bảo tồn răng thật tối đa.

Bọc răng sứ khắc phục răng thưa

Răng bạn sẽ giống như răng thật về hình dáng cũng như màu sắc răng. Đối với răng thưa nặng, chỉ thưa một vài răng, răng bất thường méo, lệch, kích cỡ không đều đẹp, màu răng xấu thì nên bọc răng sứ là tốt nhất.

Bởi vì bọc răng sứ có thể vừa xóa được khe răng thưa lại tạo hình răng đẹp hơn về hình dáng, kích cỡ và cả màu sắc. Cách này không mất quá nhiều thời gian, chỉ cần 2 - 3 lần hẹn là có thể hoàn tất điều trị. Chi phí bọc răng sứ điều trị thưa răng ở mức trung bình, phù hợp với mức thu nhập của nhiều người.

Tùy vào mức độ thưa của răng và nguyên nhân, Bác sĩ sẽ phương pháp phục hồi. Có thể trám răng - phục hình răng bằng mặt dán veneer, điều trị chỉnh nha đơn thuần, hoặc có thể điều trị kết hợp giữa chỉnh nha và phục hình.

Hãy đến nha khoa để để được thăm khám và tư vấn chính xác, nhằm có một giải pháp khắc phục tình trạng thưa răng hiệu quả nhất.