Trám răng có cần thiết phải lấy tủy không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em có một chiếc răng bị sâu khoảng hơn 2 năm rồi. Em cũng không biết là sâu nặng hay sâu nhẹ. Em muốn đi chữa răng sâu sau đó hàn trám lại nhưng nghe nói có người phải lấy tủy nữa. Mong bác sĩ tư vấn giúp em trám răng có cần thiết phải lấy tủy không? (Thu Hiền – TP.HCM)

Trả lời:

Chào bạn Thu Hiền!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc "Trám răng có cần thiết phải lấy tủy không?" của bạn, Nha khoa Nhân Tâm sẽ giải đáp cho bạn cụ thể như sau:

Trám răng lấy tủy là chỉ định khá phổ biến, đặc biệt trong các trường hợp bị viêm tủy hay bị sâu răng. Phương pháp này được áp dụng là cần thiết và đôi khi là bắt buộc với những chiếc răng viêm tủy. Khi tủy đã viêm thì không thể chữa cho hết viêm được mà chỉ còn cách là điều trị tủy răng sau đó trám lại mới có thể giải thoát bệnh nhân khỏi đau nhức và biến chứng. Nếu trong trường hợp răng của bạn bị sâu nhẹ và không bị viêm tủy, thì có thể chỉ cần trám răng là được. Tuy nhiên muốn biết rõ kết quả như thế nào, cách tốt nhất Thu Hiền nên đến trực tiếp tại Nha khoa để các bác sĩ trực tiếp xem xét và đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.

Trám răng có cần thiết phải lấy tủy không?

Răng sâu nặng thường không tránh khỏi trường hợp phải lấy tủy vì mô răng sâu sẽ gây ảnh hưởng đến tủy răng. Muốn lấy sạch phần mô răng sâu này không thể không tác động đến tủy răng. Bởi vậy, cần phải thực hiện đồng thời việc nạo mô răng sâu với chữa tủy. Sau đó mới thực hiện trám răng để phôi phục lại hình thể răng, bù đắp lượng mô răng thật đã mất để răng thực hiện được chức năng ăn nhai bình thường.

Răng sâu nặng thường không tránh khỏi trường hợp phải lấy tủy

Chỉ trong những trường hợp răng chớm sâu hoặc sâu răng nhẹ mới tránh được việc trám răng lấy tủy. Bạn chỉ cần nạo đi một lượng nhỏ men răng bị sâu sau đó trám lại là có thể hoàn tất mà không cần tác động đến tủy răng.

Nếu phải lấy tủy, biện pháp sẽ hết sức nhẹ nhàng, trám răng cũng sẽ ứng dụng theo công nghệ Laser Tech hiện đại. Công nghệ sử dụng laser nha khoa để tạo liên kết bền vững và chắc chắn hơn giữa vật liệu trám với bề mặt mô răng sinh lý. Khả năng bám dính của vật liệu được gia tăng với các chân bám cứng chắc, kín khít, không xảy ra tình trạng khoang rỗng trong xoang trám mà các kỹ thuật thông thường dễ mắc phải. Với công nghệ này, việc trám răng sẽ hoàn tất chỉ trong thời gian ngắn, hạn chế xâm lấn răng thật và tủy răng, ngăn ngừa được tình trạng ê buốt sau trám, nên hỗ trợ ăn nhai được hoàn toàn bình thường, bền chắc dài lâu.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn, hy vọng bạn sẽ tìm đến Nha khoa càng sớm càng tốt để các bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, Nha khoa Nhân Tâm luôn sẵn sàng trả lời cho bạn một cách cụ thể và nhanh chóng.