Ưu điểm của cấy ghép răng Implant so với các giải pháp phục hình truyền thống

Cấy ghép implant hay làm hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ cố định đều có thể cải thiện được tình trạng mất răng. Tuy nhiên, để lựa chọn một giải pháp phục hình hiệu quả, duy trì chức năng ăn nhai và thẩm mỹ lâu bền lại là một vấn đề cần quan tâm.

Ưu điểm đầu tiên đó chính là cấy ghép răng Implant hoàn toàn không xâm lấn răng thật. Với công nghệ cũ là trồng răng sứ (hay còn gọi là làm cầu răng sứ), Bác sĩ cần phải mài đi một vài răng thật kế cận răng bị mất nhằm làm trụ đỡ nâng đỡ cầu răng sứ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của răng. Bên cạnh đó, răng bị mài nhỏ đa số sẽ cần điều trị tủy và tuổi thọ cầu răng chỉ tồn tại khoảng 10-15 năm. Những chiếc răng đã bị mài cũng không thể tồn tại vĩnh viễn trên cung hàm, theo thời gian sẽ bị hư hỏng và phải phục hình lại.

Với phương pháp trồng răng Implant, răng thật sẽ được bảo tồn trong mọi trường hợp mất răng từ mất một răng, nhiều răng đến mất răng nguyên hàm, bởi răng Implant được cấy trực tiếp vào xương hàm, tồn tại hoàn toàn độc lập, không cần phải mài răng kế cận để làm trụ đỡ. Sau khi được cấy và tích hợp với xương hàm, răng Implant đóng vai trò như một chiếc răng thật, đảm bảo được chức năng thẩm mỹ và ăn nhai toàn diện.

Đây cũng là lý do các bệnh nhân cao tuổi bị mất răng toàn hàm ngày nay thường lựa chọn Implant (Implant All on 4/All on 6 (*)) thay thế cho giải pháp hàm giả tháo lắp như trước đây. Hàm giả tháo lắp không chỉ lỏng lẻo, bất tiện mà còn gây đau và không mang lại được lực cắn và lực nhai vững chắc như răng Implant.

Implant All on 4/All on 6 (*) là giải pháp thường được lựa chọn khi bị mất răng toàn hàm

(*) Các thủ thuật/phẫu thuật phức tạp sẽ được chuyển đến bệnh viện để thực hiện

Ưu điểm thứ hai, đó là cấy ghép răng Implant ngăn ngừa tiêu xương hàm. Trụ Implant được cấy vào trong xương hàm, tồn tại cố định vững chắc trong xương hàm và hoạt động như một chân răng thật thực thụ. Xương hàm được kích thích đều đặn và duy trì mật độ ổn định. Trong khi với giải pháp cầu răng sứ cố định hay hàm giả tháo lắp đều không có chân răng cấy vào xương hàm nên xương hàm sẽ bị tiêu dần theo thời gian.

Tình trạng tiêu xương diễn ra sẽ dẫn đến mặt bị biến dạng không còn cân đối, khiến gương mặt già nua so với tuổi, ảnh hưởng lớn đến diện mạo và khả năng ăn nhai.

Ưu điểm thứ ba là răng Implant có hình dáng, kích thước, màu sắc độ tinh tế đạt mức hoàn hảo, tự nhiên như răng thật và có thể tồn tại vĩnh viễn nếu được chăm sóc kỹ lưỡng. Trong khi giải pháp bọc răng sứ cố định cũng chỉ có thể duy trì thẩm mỹ trong một thời gian ngắn và sau đó phải phục hình lại, tốn kém rất nhiều chi phí, thời gian cũng như cuộc sống của bệnh nhân. Răng Implant bền chắc, ngăn ngừa tiêu xương hàm giúp bệnh nhân giữ lại diện mạo trẻ trung ban đầu.

Tình trạng tiêu xương hàm khi bị mất răng lâu ngày

Mặc dù chi phí cấy ghép răng Implant cao hơn so với các giải pháp truyền thống khác. Tuy nhiên, nếu tính toán khoa học, trồng răng Implant thực sự là lựa chọn tối ưu nhất cho người mất răng, so với lợi ích trồng răng Implant mang lại thì đầu tư chi phí để thực hiện hoàn toàn là khoản đầu tư có lợi cho sức khỏe tổng quát và nâng cao chất lượng cuộc sống .

Hàm răng khỏe mạnh và nụ cười rạng rỡ là tài sản vô giá đối với mỗi người, vì thế, lựa chọn một giải pháp hiệu quả để phục hồi răng khi bị mất răng là điều hết sức quan trọng. Với những kiến thức mà Nha khoa Nhân Tâm chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có một cái nhìn khách quan, toàn diện hơn để chọn một giải pháp phục hình phù hợp nhất khi mất răng.