Hệ thống X quang và CT Scan Cone Beam là thiết bị chẩn đoán hình ảnh tân tiến bậc nhất hiện nay, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ và mang lại nhiều lợi ích, nâng cao hiệu quả điều trị cho khách hàng trong trồng răng Implant, điều trị nội nha, niềng răng chỉnh nha, nhổ răng khôn, răng mọc ngầm phức tạp,…

1. Giới thiệu về hệ thống X quang và CT Scan Cone Beam và vai trò trong nha khoa

Hệ thống X quang và CT Scan Cone Beam là một trong số những công nghệ chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất được sử dụng trong nha khoa. Với việc ứng dụng tia X và sự trợ giúp của máy tính cùng các phần mềm chuyên biệt, hệ thống này có thể cho ra hình ảnh 3D của xương hàm, ống thần kinh, mô mềm và mô răng.

Bên cạnh đó, sự tương quan giữa xoang hàm trên và răng hàm trên, tương quan giữa thần kinh hàm dưới và răng hàm dưới cũng được thể hiện rõ, cho phép kiểm tra cả các thương tổn sâu bên trong.

Hệ thống X quang và CT Scan Cone Beam
Hệ thống X quang và CT Scan Cone Beam

Trong nha khoa, hệ thống X quang và CT Scan Cone Beam đóng vai trò rất quan trọng:

 • Thứ nhất: Phim chụp X quang và CT 3D hỗ trợ đắc lực cho các phẫu thuật trong miệng như nhổ răng khôn bởi chúng thể hiện rõ tương quan giữa các chân răng và ống thần kinh phía dưới, hình thể răng, hướng mọc răng, giúp bác sĩ định vị chuẩn xác vị trí nhổ răng để tránh chạm vào dây thần kinh cũng như các chân răng khác.
 • Thứ hai: Chụp X quang và CT Scan Cone Beam là bước không thể bỏ qua trước khi trồng răng Implant. Dựa trên kết quả chụp, bác sĩ sẽ đánh giá mật độ xương hàm để đưa ra quyết định có cần ghép thêm xương không và chọn lựa loại trụ Implant có kích thước phù hợp với xương ổ răng.Trước đây, khi chưa có hệ thống chẩn đoán hình ảnh này, bác sĩ sẽ tính toán đường kính trụ chân răng bằng cách đo chiều ngang xương hàm hoặc lựa chọn trụ chân răng có đường kính tối thiểu để đảm bảo an toàn, tuy nhiên điều này lại khiến tuổi thọ răng Implant không được lâu dài. Vậy nên, trồng răng Implant với sự hỗ trợ của hệ thống X quang và CT Scan Cone Beam sẽ đem đến hiệu quả tốt hơn rất nhiều.
Mối tương quan giữa các cấu trúc giải phẫu hàm mặt được thể hiện rõ trên phim chụp CT Cone Beam
Mối tương quan giữa các cấu trúc giải phẫu hàm mặt được thể hiện rõ trên phim chụp CT Cone Beam

Bên cạnh đó, phim CT Cone Beam 3D còn giúp bác sĩ thấy rõ tương quan của răng hàm trên với xoang hàm để tránh tình trạng Implant rơi vào xoang; mối liên hệ giữa thần kinh hàm dưới và răng hàm dưới để chắc chắn chân răng giả không chèn ép lên các dây thần kinh. Thông tin lâm sàng này rất quan trọng để tránh những thương tổn không đáng có.

 • Thứ ba, phim chụp X quang và CT Scan Cone Beam giúp bác sĩ dễ dàng xác định vị trí răng cần tác động hoặc cần nhổ trong điều trị chỉnh nha.

2. Ưu điểm vượt trội của hệ thống X quang và CT Scan Cone Beam so với máy chụp X quang khác

So với những thiết bị chụp X quang trước đây, hệ thống X quang và CT Scan Cone Beam sở hữu nhiều đặc điểm nổi trội hơn hẳn, cụ thể:

 • Phim chụp X quang chỉ thể hiện hình ảnh của thương tổn, trong khi đó phim CT 3D còn giúp bác sĩ đánh giá mức độ tổn thương.
 • Đôi khi phim X quang toàn cảnh cho ra kết quả không chuẩn xác như răng khôn chèn vào ống thần kinh nhưng trên thực tế khi chụp CT Scan Cone Beam thì thần kinh lại không hề bị chèn ép.
 • Trong khi phim X quang toàn cảnh Panorama chỉ thể hiện được 2 chiều không gian, cho biết chiều cao của xương hàm thì phim X quang CT Scan Cone Beam cho thấy cả chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của xương.

3. Chụp X quang và CT Scan Cone Beam có an toàn không?

Chụp X quang và CT Scan Cone Beam có an toàn không
Chụp X quang và CT Scan Cone Beam có an toàn không

Chùm tia tại đầu ra của máy chụp CT Cone Beam rơi vào khoảng 27 – 166 msv, nhỏ hơn rất nhiều so với máy chụp cắt lớp điện toán y tế MSCT (từ 800 đến 2000 msv) và lượng tia trung bình mà 1 người bị ảnh hưởng do chất thải khí tự nhiên trong môi trường. Mức độ phơi nhiễm khi chụp CT bằng thiết bị này không cao nên đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Liều bức xạ đối với thai nhi khi thực hiện chụp CT Cone Beam cho phụ nữ mang thai chỉ trong khoảng 0,09 – 7,79 msv, thấp hơn so với lượng bức xạ tự nhiên từ môi trường sống nên hệ thống chẩn đoán hình ảnh này rất an toàn, đặc biệt là khi kết hợp cùng các phương pháp bảo vệ như băng kéo, áo bằng chì và vòng cổ bằng chì.

Mỗi máy chụp X quang và CT Scan Cone Beam sẽ có kích cỡ từ trường khác nhau nên lượng tia chiếu cũng không giống nhau. Bác sĩ thường sẽ chỉ định vùng hình ảnh tối thiểu để giảm lượng bức xạ chiếu vào khách hàng.

4. Trường hợp nào cần chụp X quang và CT Scan Cone Beam?

Chụp X quang và CT Scan Cone Beam 3D được chỉ định khi phim chụp X quang thông thường (phim chụp 2D) không khảo sát được chính xác và đầy đủ theo yêu cầu điều trị. Các trường hợp cụ thể thường được chỉ định chụp phim X quang, CT Cone Beam bao gồm:

 • Trường hợp cần điều trị bệnh nội nha phức tạp.
 • Trường hợp cần nhổ răng khôn, răng mọc ngầm phức tạp.
 • Chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý vùng hàm mặt như bệnh xoang hàm, rối loạn khớp thái dương hàm và các khối u.
 • 100% khách hàng cấy ghép răng Implant cần thực hiện chụp CT Cone Beam 3D. Kết quả phim chụp này thể hiện chính xác và rõ ràng đến từng chi tiết nhỏ về cấu trúc, hình dáng xương hàm, thể tích xương, các bệnh viêm nhiễm đang mắc phải,… Nhờ vậy, bác sĩ có thể chẩn đoán và lập kế hoạch phục hình chính xác, phù hợp.
Trường hợp cần nhổ răng khôn phức tạp nên chụp X quang CT Scan Cone Beam
Trường hợp cần nhổ răng khôn phức tạp nên chụp X quang CT Scan Cone Beam

5. Hệ thống X quang và CT Scan Cone Beam tại Implant Center

Với mục đích đem lại hiệu quả tối ưu trong điều trị, nhanh chóng, tiện lợi và sẵn có, Implant Center đã đầu tư hệ thống X quang và CT Scan Cone Beam 3D. Hệ thống thiết bị này được trung tâm nhập khẩu dựa trên tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6595:2000 do Bộ y tế ban hành, đã được Sở Khoa Học Và Công Nghệ cấp giấy phép hoạt động số 05/2009/GP-SKHCN. Thiết bị có thể cung cấp hình ảnh rõ nét và chính xác đến từng chi tiết nhỏ trên mô mềm, xương hàm, hệ thần kinh,… Có khả năng xuất dữ liệu, liên kết dễ dàng với các công nghệ trồng răng Implant hiện đại như Robot định vị X – Guide.

5.1 Hiệu quả đem lại của X quang và CT Scan Cone Beam trong điều trị nội nha

Hệ thống X quang và CT Scan Cone Beam cho phép bác sĩ khảo sát các thông tin mà phim X quang quanh chóp thông thường không thể hiện được như tình trạng canxi hóa, thương tổn nứt chân răng, độ cong và số lượng ống tủy,… từ đó lập phác đồ điều trị phù hợp nhất. Với sự hỗ trợ của CT Cone Beam 3D, các bác sĩ tại Implant Center đã điều trị thành công cho rất nhiều khách hàng mắc bệnh lý ni nha phức tạp.

Chụp X quang và CT Scan Cone Beam 3D tại Implant Center
Chụp X quang và CT Scan Cone Beam 3D tại Implant Center

5.2 Hiệu quả đem lại của X quang và CT Scan Cone Beam trong trồng răng Implant

Hệ thống X quang và CT Scan Cone Beam cùng công nghệ định vị X – Guide tại Implant Center đã giúp nâng cao tỉ lệ thành công của các ca trồng răng Implant lên gần như 100%, ngăn chặn rủi ro ngoài ý muốn do chẩn đoán nhầm, cấy Implant sai vị trí, không đúng kỹ thuật, hạn chế chảy máu, sang chấn, đau nhức, đảm bảo an toàn tối đa cho khách hàng.

5.3 Hiệu quả đem lại của X quang và CT Scan Cone Beam trong chỉnh nha

Chụp X quang và CT Scan Cone Beam sẽ được chỉ định cho khách hàng chỉnh nha nếu bác sĩ cần thu thập thông tin chính xác về tình trạng xương hàm, các thương tổn tại xương và chân răng để đưa ra phương án, kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Xem thêm: Công nghệ định vị X-Guide – Đột phá mới trong Implant nha khoa

6. Một số điều cần lưu ý khi chụp X quang và CT Scan Cone Beam 3D

Quy định trong quá trình chụp X quang và CT Scan Cone Beam 3D tại Implant Center:

 • Cần làm rõ thông tin khách hàng có đang mang thai không.
 • Toàn bộ quá trình chụp kéo dài khoảng 90 đến 120 giây, trong đó thời gian chiếu xạ từ 8 đến 9 giây.
 • Khách hàng cần mặc áo chì theo hướng dẫn của kỹ thuật viên, bác sĩ để hạn chế đến mức thấp nhất sự phơi nhiễm với tia xạ khi chụp phim.
 • Khách hàng cần tháo bỏ toàn bộ các đồ vật làm từ kim loại tại cùng hàm mặt như hàm tháo lắp, máy trợ thính, mắt kính, bông tai,… để hạn chế hiện tượng tán xạ trong khi chụp khiến hình ảnh cho ra bị nhiễu, mờ.

Tất cả những điều này đều tuân theo quy định chẩn đoán điều trị của Bộ Y tế và các tổ chức y tế khác trên thế giới.

Chụp X quang và CT Scan Cone Beam phải tuân thủ các quy định của Bộ Y tế
Chụp X quang và CT Scan Cone Beam phải tuân thủ các quy định của Bộ Y tế

Hệ thống X quang và CT Scan Cone Beam là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ và mang lại nhiều lợi ích, nâng cao hiệu quả điều trị cho khách hàng. Hiện công nghệ này đang được ứng dụng tại Implant Center. Để trải nghiệm và sử dụng các dịch vụ chất lượng cao, công nghệ điều trị tân tiến, bạn hãy đặt hẹn ngay với các bác sĩ tại Implant Center nhé.