Nhược điểm của trồng răng Implant là gì? Các vấn đề, biến chứng và lưu ý cần biết khi cấy Implant
Nhược điểm của trồng răng implant và lưu ý hạn c

Implant là biện pháp phục hình răng hiệu quả được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bên cạnh giá trị lâu dài, tính thẩm mỹ cao thì công nghệ này vẫn có một số nhược điểm. Cùng tìm hiểu về những nhược điểm của trồng răng Implant ngay trong bài viết bên dưới của Nha khoa Nhân Tâm Implantcenter ngay trong bài viết bên dưới.

 

Nhược điểm khi cấy ghép Implant là gì?

Nhược điểm của trồng răng Implant bao gồm:

 

Nhược điểm của trồng răng implant theo góc độ y khoa

Theo góc độ y khoa, nhược điểm của trồng răng Implant là:

Nhược điểm của trồng răng implant theo góc độ y khoa
Nhược điểm của trồng răng implant theo góc độ y khoa

 

Cần thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Trồng răng Implant là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bản. Bác sĩ cần có kiến thức chuyên sâu về cấu trúc xương hàm, sinh lý răng miệng, kỹ thuật cấy ghép và các biến chứng có thể xảy ra như: nhiễm trùng, tổn thương dây thần kinh…

 

Yêu cầu trang thiết bị, máy móc hiện đại

Quá trình trồng răng Implant gặp hạn chế vì cần sử dụng các trang thiết bị, máy móc hiện đại để đảm bảo độ chính xác và an toàn. Các trang thiết bị cần thiết bao gồm: máy chụp X-quang Cone Beam CT, máy phẫu thuật Implant, dụng cụ cấy ghép Implant chuyên dụng, v.v.

Nếu không có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, việc cấy ghép chân răng Implant có thể gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ biến chứng cao.

 

Nhược điểm của trồng răng implant theo góc độ bệnh nhân

Đối với bệnh nhân trực tiếp cấy ghép Implant, nhược điểm của giải pháp phục hình răng giả này là:

Nhược điểm của trồng răng implant theo góc độ bệnh nhân
Nhược điểm của trồng răng implant theo góc độ bệnh nhân

 

Không phù hợp với một vài đối tượng

Những đối tượng không được cấy ghép Implant gồm:

 • Trẻ em dưới 16 tuổi: Xương hàm của trẻ em vẫn đang trong giai đoạn phát triển, việc trồng răng Implant ảnh hưởng tới sự phát triển của xương hàm.
 • Người mắc bệnh lý răng miệng: Viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy răng… cần được điều trị triệt để trước khi cấy ghép Implant.
 • Người có bệnh lý nền: Tim mạch, tiểu đường, loãng xương… cần được bác sĩ đánh giá kỹ lưỡng trước khi cấy ghép Implant.

 

Thời gian điều trị Implant dài hơn so với hàm tháo lắp, cầu răng sứ

Thời gian điều trị cùng là nhược điểm của phương pháp này. Quá trình cấy ghép Implant vào xương hàm tại nha khoa thường mất từ 3 – 6 tháng để hoàn thành, bao gồm các giai đoạn: thăm khám, chụp X-quang, cấy ghép trụ Implant, chờ tích hợp xương, gắn mão răng sứ. Trong khi đó, thời gian thực hiện hàm tháo lắp chỉ mất vài ngày, cầu răng sứ chỉ mất vài tuần.

 

Chi phí điều trị cao

Nhược điểm của trồng răng Implant đáng kể đến nhất chính là chi phí. Chi phí cấy răng Implant cao hơn so với các phương pháp khác như làm hàm tháo lắp, cầu răng sứ. Sở dĩ mức phí này cao vì nó bao gồm rất nhiều khía cạnh như: khám nha khoa, chụp X-quang, cấy ghép Implant, trụ Implant, mão răng sứ, thuốc men…

 

Bị dắt thức ăn nhiều hơn răng thật

Dễ dắt thức ăn cũng là nhược điểm của phương pháp này mà nhiều bệnh nhân gặp phải. Do cấu trúc khác với răng thật, Implant có thể bị dắt thức ăn nhiều hơn, đặc biệt là ở giai đoạn mới cấy ghép. Do đó đòi hỏi người bệnh cần vệ sinh răng miệng cẩn thận hơn để tránh các bệnh lý về nướusâu răng. Bên cạnh chải răng đúng cách, bạn cần sử dụng thêm chỉ nha khoa, tăm nước, thăm khám răng miệng định kỳ để bảo vệ sức khỏe và chất lượng Implant tốt nhất.

 

Cơ địa mỗi người ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công

Nhược điểm của trồng răng Implant là tùy thuộc vào cơ địa. Tỷ lệ thành công của việc thực hiện cấy ghép Implant vào xương hàm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ức khỏe tổng thể, mật độ xương hàm, kỹ thuật cấy ghép, chăm sóc sau khi cấy ghép. Nếu cơ thể đáp ứng không tốt các điều kiện trên thì nguy cơ thất bại khi phẫu thuật Implant sẽ cao hơn rất nhiều.

 

Tuổi thọ răng Implant phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tuổi thọ khi trồng răng Implant có thể lên đến 20 – 30 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, tuổi thọ của răng được trồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: chất lượng chân răng nhân tạo, kỹ thuật, cách vệ sinh răng miệng, sử dụng chỉ nha khoa, đánh răng thường xuyên, thói quen sinh hoạt…

 

Một số vấn đề, biến chứng có thể gặp phải khi trồng răng Implant

Một số vấn đề biến chứng có thể gặp phải khi trồng răng Implant
Một số vấn đề biến chứng có thể gặp phải khi trồng răng Implant

 

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng hiệu quả và an toàn, tuy nhiên người bệnh vẫn có thể gặp một số vấn đề, biến chứng sau đây:

 • Sưng đau kéo dài: Đây là biểu hiện bình thường của trồng răng Implant và thường sẽ giảm dần trong vài ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng sưng đau kéo dài sau trồng răng giả liên tục và dữ dội, bạn cần thông báo cho bác sĩ.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng là biến chứng phổ biến nhất sau khi cấy ghép Implant do vi khuẩn xâm nhập vào vị trí cấy ghép.
 • Chảy máu: Đây là điều bình thường khi trồng chân răng implant mà bạn có thể dễ dàng kiểm soát bằng cách cắn bông gòn hoặc gạc. Tuy nhiên, nếu chảy máu kéo dài hoặc quá nhiều, bạn cần thông báo cho bác sĩ tại phòng khám nha khoa, tránh vận động mạnh sau khi cấy ghép và uống nhiều nước.
 • Viêm xung quanh trụ Implant: Là tình trạng viêm nhiễm mô nướu xung quanh trụ Implant. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm xung quanh trụ có thể dẫn đến đào thải Implant.
 • Tổn thương các mô lân cận: Nếu bác sĩ thực hiện trồng răng Implant không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến tổn thương các mô lân cận như: dây thần kinh, mạch máu…
 • Phẫu thuật Implant không đúng vị trí: Dẫn đến các vấn đề như: khó ăn nhai, ảnh hưởng đến thẩm mỹ…
 • Phản ứng dị ứng: Một số trường hợp hiếm gặp có thể bị dị ứng với vật liệu Implant, có nguy cơ bị ngứa ngáy, phát ban, sưng tấy.

 

Những điều cần lưu ý để trồng răng Implant an toàn, hiệu quả

Những điều cần lưu ý để trồng răng Implant an toàn, hiệu quả
Những điều cần lưu ý để trồng răng Implant an toàn, hiệu quả

 

Bằng việc tuân thủ những lưu ý dưới đây, bạn sẽ có cơ sở tốt để trải nghiệm quy trình trồng răng implant nhân tạo đảm bảo an toàn, hiệu quả và sở hữu hàm răng khỏe đẹp như ý.

 • Theo các phòng khám nha khoa, độ tuổi lý tưởng để cấy ghép răng Implant được là từ 16 tuổi trở lên, khi xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh. Implant không phù hợp với đối tượng dưới 16 tuổi chưa đủ tuổi trưởng thành.
 • Chất lượng và mật độ xương hàm đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trụ Implant bám dính chắc chắn, tạo nền tảng vững chắc cho việc phục hình răng. Nếu chưa bị tiêu xương, xương hàm đủ tốt, đạt mật độ cao, cấy ghép răng Implant sẽ diễn ra suôn sẻ và mang lại kết quả lâu dài.
 • Sức khỏe tổng thể đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo quá trình cấy ghép cho bệnh nhân bị mất răng diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao. Sức khỏe bệnh nhân cần được đánh giá kỹ lưỡng và chỉ được cho phép cấy ghép Implant khi bạn có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lý mãn tính, rối loạn đông máu hoặc suy giảm miễn dịch.
 • Hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích là những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình lành thương và tích hợp xương sau trồng răng Implant. Chát kích thích không chỉ làm chậm quá trình lành thương mà còn tăng nguy cơ nhiễm trùng và ảnh hưởng sự tích hợp xương, đặc biệt đối với người mất nhiều răng.
 • Lựa chọn nha khoa uy tín là yếu tố then chốt quyết định sự thành công và an toàn cho ca cấy ghép Implant. Hãy lựa chọn Nha khoa Nhân Tâm với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về kỹ thuật cấy ghép răng Implant an toàn giúp bạn an tâm trải nghiệm. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo vô trùng cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt kết quả theo đúng kế hoạch điều trị.

 

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những giải đáp nhanh về cấy ghép răng implant mà bạn cần biết:

 

Chi phí trồng răng Implant cố định có cao không?

Trồng răng Implant có chi phí cao không? Chi phí trồng răng Implant tại nha khoa có thể cao hơn so với các phương pháp khác. Chi phí trồng răng trụ Implant từ 10 triệu trở lên phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng răng cần trồng, chất lượng và xuất xứ của Implant, đội ngũ bác sĩ cũng như quy trình điều trị của mỗi cá nhân.

 

Sau khi nhổ răng 1 tuần có thể trồng Implant không?

Sau khi nhổ răng 1 tuần không trồng răng Implant được. Thông thường, sau khi nhổ răng cần chờ ít nhất 8 – 12 tuần mới có thể cấy ghép Implant. Nguyên nhân là cần thời gian để vết thương nhổ răng lành hẳn và xương ổ răng ổn định. Cấy ghép quá sớm có thể gây ảnh hưởng thời gian điều trị, quá trình lành thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

 

Điều trị Implant so với hàm tháo lắp hay cầu răng sứ, phương pháp nào có nhiều ưu điểm hơn?

Lựa chọn phương pháp phục hình răng phù hợp là điều trăn trở của nhiều người khi đối mặt với tình trạng mất răng. Dưới đây la những ưu nhược điểm của phương pháp trồng răng phổ biến: Implant, hàm tháo lắpcầu răng sứ, sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt:

 • Răng Implant: Mang đến cảm giác ăn nhai và thẩm mỹ như răng thật, chân răng chắc chắn, tồn tại lâu dài, ngăn ngừa tiêu xương hàm, bảo tồn cấu trúc khuôn mặt và không ảnh hưởng đến răng nách. Nhờ phương pháp phục hình răng mất này, bạn sẽ tự tin giao tiếp và sinh hoạt mà không lo lắng về vấn đề răng miệng.
 • Hàm tháo lắp răng giả: Chi phí thấp, dễ dàng vệ sinh, phục hồi chức năng ăn nhai cơ bản và có thể áp dụng cho nhiều trường hợp mất răng, kể cả những trường hợp không đủ điều kiện để cấy ghép Implant.
 • Cầu răng sứ: Ưu điểm của cầu răng sứ là tính thẩm mỹ cao, phục hồi chức năng ăn nhai tốt, thời gian thực hiện nhanh và chi phí hợp lý.

Trồng răng là một phương pháp phục hình răng như răng thật, hiệu quả và an toàn nếu được thực hiện đúng cách. Hy vọng những thông tin nhược điểm của Implant sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về việc trồng răng Implant để có thể lựa chọn việc có nên trồng răng Implant và tìm kiếm một nha khoa uy tín.

[widget id="custom_html-2"]