4 trường hợp chỉ định ghép xương trong trồng răng Implant - Implantcenter.vn

Ghép xương là thủ thuật vẫn thường được áp dụng trong phục hình răng Implant cho những trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện về chất lượng xương hàm. Vậy cụ thể ghép xương là gì và đâu là các trường hợp chỉ định ghép xương trong trồng răng Implant? Implant Center sẽ chia sẻ những thông tin này với bạn trong bài viết sau đây.

4 trường hợp chỉ định ghép xương trong trồng răng Implant

Các trường hợp chỉ định ghép xương trong trồng răng Implant là trường hợp xương hàm không đạt tiêu chuẩn về mật độ, thể tích để đặt trụ Implant, bao gồm: Người bị tiêu xương do mất răng lâu năm, sử dụng hàm tháo lắp trong thời gian dài, xương hàm yếu và mỏng bẩm sinh, biến dạng gương mặt do áp dụng biện pháp làm răng kém chất lượng tại địa chỉ không uy tín.

Tổng quan về ghép xương trong trồng răng Implant

Ghép xương trong trồng răng Implant là một trong những tiến bộ vượt bậc của lĩnh vực nha khoa. Cụ thể là hỗ trợ khôi phục răng đã mất. Phương pháp này sẽ giúp trụ Implant đứng vững chắc trong xương hàm, đồng thời thúc đẩy tái tạo tế bào xương mới khi xương hàm tiêu tiêu hủy do mất răng gây ra.

Để tiến hành ghép xương, bác sĩ sẽ bổ sung một lượng xương phù hợp vào khu vực xương bị thiếu. Đó có thể là xương tự thân của khách hàng hoặc xương nhân tạo.

Việc ghép thêm xương có vai trò rất quan trọng trong phẫu thuật trồng răng Implant, giúp:

  • Tăng mật độ, chiều cao và chiều rộng của xương hàm.
  • Thúc đẩy quá trình tích hợp sinh học giữa xương hàm và trụ Implant.
  • Giúp ca phẫu thuật thành công và đạt hiệu quả cao.
  • Kéo dài tuổi thọ của trụ Implant trong khoang miệng.
Ghép xương trong trồng răng Implant
Ghép xương trong trồng răng Implant

Các trường hợp chỉ định ghép xương trong trồng răng Implant

Ghép xương trong trồng răng Implant là thủ thuật được chỉ định với các trường hợp xương hàm không đủ điều kiện về thể tích và mật độ để giữ vững trụ Implant. Các trường hợp chỉ định ghép xương trong trồng răng Implant bao gồm:

Trường hợp 1:

Trường hợp đầu tiên trong các trường hợp chỉ định ghép xương trong trồng răng Implant là những người bị tiêu xương ổ răng do mất răng trong thời gian dài. Xương ổ răng đảm nhận vai trò quan trọng trong việc bao bọc và nâng đỡ chân răng. Sau khi chân răng mất đi trong thời gian dài, toàn bộ thể tích xương ổ răng sẽ bị thu hẹp khiến trụ Implant không có nền móng, điểm tựa khi cấy ghép.

Trường hợp 2:

Trường hợp chỉ định ghép xương trong trồng răng Implant tiếp theo là người sử dụng hàm tháo lắp lâu năm. Bởi vì hàm giả tháo lắp không thể ngăn chặn được quá trình tiêu hủy xương hàm sau mất răng. Việc sử dụng loại hàm này vô tình khiến xương hàm tiêu hõm và mỏng dần đi theo thời gian.

Đeo hàm tháo lắp lâu năm sẽ khiến xương hàm tiêu hõm
Đeo hàm tháo lắp lâu năm sẽ khiến xương hàm tiêu hõm

Trường hợp 3:

Khách hàng có xương hàm yếu và mỏng bẩm sinh cũng là một trong các trường hợp chỉ định ghép xương trong trồng răng Implant. Việc ghép thêm xương lúc này sẽ giúp cải thiện độ mật độ và độ cứng cáp của xương hàm. Xương hàm phải đáp ứng đủ điều kiện thì quá trình cấy ghép mới có thể diễn ra thuận lợi.

Tìm hiểu thêm: Hàm tháo lắp có thanh bar trong trồng răng Implant All on X

Trường hợp 4:

Khách hàng bị biến dạng gương mặt do áp dụng biện pháp làm răng kém chất lượng tại địa chỉ không uy tín, dẫn đến cấu trúc và thể tích xương hàm không đảm bảo để đặt trụ Implant cũng thuộc các trường hợp chỉ định ghép xương trong trồng răng Implant.

Khách hàng cần thăm khám và trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên sâu về trồng răng Implant. Bác sĩ chuyên khoa sẽ có chỉ định điều trị phù hợp với từng trường hợp khác nhau, tránh tình trạng tự ý điều trị hoặc điều trị tại các cơ sở không uy tín, kém chất lượng, không có bác sĩ chuyên khoa để tránh gặp phải các rủi ro ngoài ý muốn.
Đăng ký tư vấn miễn phí

Các trường hợp chống chỉ định ghép xương trong trồng răng Implant

Bên cạnh các trường hợp chỉ định ghép xương trong trồng răng Implant cũng có những trường hợp không nên thực hiện ghép xương để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo bác sĩ nha khoa, người có những đặc điểm sau đây không nên tiến hành ghép xương:

  • Mất toàn bộ hàm răng.
  • Người mắc bệnh mạn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch,… khiến chức năng hệ miễn dịch bị suy giảm.
  • Người đang mắc các bệnh răng miệng như áp xe răng, viêm nướu, viêm nha chu,…
  • Thường xuyên dùng chất kích thích bao gồm thuốc lá, bia, rượu,… và không bỏ được.
Người không thể bỏ rượu bia, thuốc lá thì không nên ghép xương
Người không thể bỏ rượu bia, thuốc lá thì không nên ghép xương

Trên đây là các trường hợp chỉ định ghép xương trong trồng răng Implant mà bạn nên nắm được nếu đang có nhu cầu áp dụng biện pháp phục hình răng này. Để biết tình trạng của bản thân có cần ghép thêm xương không và phương pháp cấy ghép như thế nào, bạn hãy đến thăm khám và nhận tư vấn miễn phí tại Implant Center nhé.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]