Xét nghiệm trước khi trồng răng Implant là bước quan trọng không thể bỏ qua nếu muốn quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn, suôn sẻ và đạt hiệu quả cao. Nếu bạn đang băn khoăn chưa rõ trước khi trồng răng Implant cần làm những xét nghiệm gì thì hãy theo dõi bài viết sau đây của Implant Center nhé.

1. Xét nghiệm máu

Hiện nay, tỉ lệ mắc các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, huyết áp,… ở mức khá cao. Trước khi bắt đầu phẫu thuật, bạn sẽ được chỉ định làm xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ, giai đoạn bệnh, có đủ điều kiện làm phẫu thuật trồng Implant hay không.

Dựa trên những thông số đo lường được qua kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ nắm được số lượng tiểu cầu, bạch cầu, hồng cầu có ổn định không và đảm bảo điều kiện trồng răng không.

Ngoài ra, những chỉ số về tốc độ máu, đông máu, lượng đường huyết,… cũng nên được kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng khi phẫu thuật.

Xét nghiệm máu là xét nghiệm trước khi trồng răng Implant quan trọng cần tiến hành
Xét nghiệm máu là xét nghiệm trước khi trồng răng Implant quan trọng cần tiến hành

2. Kiểm tra các bệnh về răng và điều trị kịp thời

Trước khi phẫu thuật đặt trụ chân răng, bác sĩ cần xác định nguyên nhân và kiểm tra vị trí mất răng. Tiếp đó là điều trị các bệnh lý răng miệng nếu có.

Sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng là các bệnh lý hàng đầu dẫn tới mất răng. Nếu như không chữa trị dứt điểm mà đã vội trồng răng thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy về sau. Nhất là hiện tượng tiêu xương quanh chân răng nhân tạo khiến răng bị lung lay, rơi chân răng.

Vậy nên, nhằm duy trì hiệu quả dài lâu của quá trình phục hình răng Implant, bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn loại bỏ triệt để mầm bệnh của các bệnh lý trên.

2.1 Kiểm tra bệnh lý huyết áp, tim mạch, đái tháo đường

Theo kết quả thống kê ở nước ta, có đến hơn 50% người từ 60 đến 69 tuổi trở lên bị ảnh hưởng bởi bệnh lý tăng huyết áp. Do đó, khi quyết định phục hình răng bằng Implant, bác sĩ chuyên khoa và bác sĩ nha khoa sẽ phối hợp, xem xét toàn bộ tiền sử bệnh lý của bạn. Tiếp theo, bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ việc kiểm soát bệnh lý về huyết áp cũng như nhịp tim trong khi bác sĩ nha khoa phẫu thuật đặt Implant vào xương hàm.

Để kiểm soát huyết áp của khách hàng khi điều trị, bác sĩ nha khoa sẽ:

  • Chuẩn bị đầy đủ thiết bị giúp theo dõi huyết áp nhằm phát hiện bất thường và kịp thời kiểm soát.
  • Thực hiện cẩn thận các thao tác kỹ thuật để khách hàng luôn trong trạng thái thoải mái nhất.
  • Trước phẫu thuật, bác sĩ sẽ cho khách hàng uống thuốc ổn định huyết áp nhằm ngăn chặn tình trạng tăng hoặc hạ áp tỏng khi phẫu thuật.
Kiểm tra huyết áp để đánh giá tình trạng sức khỏe khách hàng trước khi trồng Implant
Kiểm tra huyết áp để đánh giá tình trạng sức khỏe khách hàng trước khi trồng Implant

2.2 Kiểm tra chất lượng xương

Sở dĩ, răng Implant có thể đảm bảo tốt chức năng ăn nhai là nhờ Implant tích hợp chắc chắn với xương hàm như chân răng thật. Muốn thực hiện trồng răng Implant, số lượng và chất lượng xương hàm phải nằm trong giới hạn cho phép. Bên cạnh đó, thành xương phải đủ dày để bao bọc chân răng nhân tạo.
Xem báo giá răng implant

3. Về số lượng và chất lượng xương hàm

Số lượng, chất lượng xương hàm (chỉ số HU) là xét nghiệm trước khi trồng răng Implant rất quan trọng, chỉ số này cần nằm trong khoảng 350 HU đến 1250 HU mới có thể thực hiện phẫu thuật trồng Implant.

Nếu chỉ số HU ở mức thấp thì xương của bạn quá loãng, trụ Implant sau khi đặt vào xương hàm dễ bị rơi, khó thực hiện phẫu thuật. Ngược lại, chỉ số HU quá cao nghĩa là xương của bạn rất đặc. Trong xương đặc có rất ít mạch máu nên không thể nuôi dưỡng tốt thành xương hàm, khiến tốc độ lành thương chậm hơn bình thường.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa

4. Thành xương hàm

Sử dụng máy chụp X – quang CT Cone Beam có thẻ xác định được tình trạng xương, xoang hàm và khu vực răng mất có đảm bảo đủ điều kiện phẫu thuật trồng Implant hay không.

Chụp X – quang CT Cone Beam 3D xác định tình trạng xương hàm tại Implant Center
Chụp X – quang CT Cone Beam 3D xác định tình trạng xương hàm tại Implant Center

Trường hợp xương hàm có chất lượng và số lượng đảm bảo nhưng thành xương quá mỏng cũng không thể tiến hành đặt trụ Implant.

Khi răng mới mất, thành xương vẫn có đủ độ dày, chất lượng xương và tính đàn hồi của nướu đều ở mức tốt nên đủ điều kiện phục hình răng giả. Nhưng khi đã mất răng lâu năm, xương hàm sẽ tiêu đi, thành xương mỏng dần không đủ diện tích để đặt chân răng giả.

Những trường hợp tiêu xương nhiều cần ghép thêm xương mới có thể trồng Implant và đảm bảo chức năng ăn nhai như răng thật.

Xét nghiệm trước khi trồng răng Implant là bước không thể bỏ qua nhằm xác định chính xác và nắm bắt cụ thể tình trạng sức khỏe răng miệng của khách hàng. Việc đánh giá sức khỏe rõ ràng cũng giúp bạn an tâm hơn, biết rõ tình hình sức khỏe bản thân để tự tin hơn trước khi trồng Implant.