Bao lâu thì phẫu thuật thay trụ Implant? - Implantcenter.vn

Trong số các phương pháp phục hồi răng đã mất, cấy ghép Implant được coi là giải pháp toàn diện nhất với những ưu điểm vượt trội như: phục hồi chức năng ăn nhai đến hơn 90%, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm, thẩm mỹ tự nhiên, không làm tổn hại đến răng thật. Tuy nhiên, răng Implant có thể tồn tại lâu dài hay không? Bao lâu thì phẫu thuật thay trụ Implant?

Bao lâu thì phẫu thuật thay trụ Implant

Theo số liệu nghiên cứu của nhiều chuyên gia, tuổi thọ của răng Implant có thể  lên tới hơn 20 năm. Nếu chăm sóc răng miệng tốt, nhiều trường hợp sẽ tồn tại suốt đời mà không cần thay thế. Hiện nay, với công nghệ ngày càng hiện đại và phát triển, tuổi thọ và độ bền của răng Implant có thể được kéo dài hơn nữa, mang đến giải pháp tối ưu, tuyệt vời cho người mất răng, tiết kiệm chi phí cấy ghép lại. Vậy thì bao lâu thì phẫu thuật thay trụ Implant?

1. Cấy ghép Implant là gì?

Trụ Implant là một trụ vít nhỏ bằng titan, có kích thước bằng chân răng thật, được phẫu thuật đưa vào xương hàm. Vật liệu này có tính tương thích sinh học cao với xương nên hạn chế tối đa việc đào thải ra ngoài. Răng Implant có hình thức và chức năng giống như răng thật. Trồng răng Implant có thể áp dụng cho các trường hợp mất 1 răng, nhiều răng, thậm chí mất răng toàn hàm do tai nạn, bệnh tật hay thiếu răng bẩm sinh. Có thể nói mọi vấn đề mất rằng đều được giải quyết dễ dàng bằng phương pháp cấy ghép Implant.

Trụ Implant đóng vai trò như 1 chân răng thật
Trụ Implant đóng vai trò như 1 chân răng thật

2. Bao lâu thì phẫu thuật thay trụ Implant?

Theo số liệu nghiên cứu của nhiều chuyên gia, tuổi thọ của răng Implant có thể lên tới hơn 20 năm, thậm chí hơn 30 năm sau. Nếu bệnh nhân chăm sóc răng miệng tốt, nhiều trường hợp răng Implant sẽ tồn tại suốt đời.

Hiện nay, với công nghệ ngày càng phát triển, tuổi thọ và độ bền của răng Implant có thể kéo dài hơn nữa. Đây là giải pháp tuyệt vời cho người bị mất răng, giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ có tuổi thọ ngắn và thường xuyên phải sửa chữa.

Tuổi thọ của răng Implant có thể lên tới hơn 20 năm
Tuổi thọ của răng Implant có thể lên tới hơn 20 năm

3. Những trường hợp cần thay trụ Implant

Sau khi cấy ghép Implant, sẽ mất khoảng 3 – 6 tháng để trụ Implant tích hợp vào xương hàm. Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây trong thời gian này, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để tiến hành tháo bỏ và có phương án thay thế trụ Implant:

  • Trụ Implant lỏng lẻo: Xảy ra ở những người có xương hàm yếu, mật độ xương thấp khiến trụ không tích hợp chắc chắn. Hoặc xảy ra tình trạng bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật dẫn đến hoại tử xương, Implant rơi ra ngoài.
  • Trụ Implant bị nhô ra làm lộ thân Implant: Đây cũng là dấu hiệu đào thải Implant rõ ràng nhất. Nguyên nhân có thể do sau khi đặt Implant bác sĩ không xử lý được tình trạng nhiễm trùng hoặc đặt sai vị trí khiến trụ Implant có nguy cơ bị đào thải cao.
  • Sưng đau, viêm nhiễm tại vị trí cấy ghép: Sưng tấy có thể xảy ra trong vài ngày sau khi cấy ghép, đây là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng sưng tấy kéo dài và không thuyên giảm thì bạn nên đến nha khoa để được kiểm tra.
  • Sau khi lắp răng sứ bị đào thải: Có thể do lực tác dụng lên mão sứ hoặc hàm quá tải hoặc trụ Implant không chính hãng dẫn đến răng Implant bị đào thải.

Xem thêm: Trồng răng implant thất bại do chọn cơ sở nha khoa không uy tín

4. 5 yếu tố giúp trồng răng Implant tồn tại lâu hơn

Về bản chất, trụ Implant có tuổi thọ vĩnh viễn từ 25 năm đến trọn đời. Tuy nhiên, sự thay đổi về tuổi thọ của Implant bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

4.1 Chất lượng trụ Implant

Trồng răng Implant là kỹ thuật tác động đến cơ thể nên trụ Implant phải đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định bởi các tổ chức y tế có thẩm quyền.

Việc sử dụng trụ Implant kém chất lượng có thể dẫn đến các biến chứng như: Chảy máu kéo dài, viêm nướu, trụ Implant bị đào thải, hoặc trụ Implant dùng một thời gian thì lung lay, gãy ngang. Các thương hiệu Implant chất lượng cao và nổi tiếng trên thế giới hiện nay có thể kể đến như DiO, Mis C1, Tekka, Nobel Biocare, Straumann…

Trụ Implant phải đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Trụ Implant phải đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

4.2 Tay nghề của bác sĩ

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của ca phẫu thuật và tuổi thọ của răng Implant. Khi kỹ thuật cấy ghép chính xác tuyệt đối từ vị trí, độ nghiêng, độ sâu cho đến lực tác động thì răng cấy ghép mới tồn tại lâu dài và không gây ra các vấn đề như đau nhức, viêm nhiễm cho bệnh nhân.

Vì vậy, kỹ thuật trồng răng đòi hỏi rất cao về tay nghề của bác sĩ. Nếu thực hiện không đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe bệnh nhân. Việc tìm hiểu và lựa chọn nha khoa tin cậy, làm việc với đội ngũ bác sĩ giỏi là điều cần thiết.

Kỹ thuật trồng răng đòi hỏi rất cao về tay nghề của bác sĩ
Kỹ thuật trồng răng đòi hỏi rất cao về tay nghề của bác sĩ

4.3 Tình trạng xương hàm

Tình trạng xương hàm cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của răng Implant mà nhiều người không hề hay biết. Nếu xương hàm chắc khỏe và có độ dày nhất định thì trụ Implant sẽ tích hợp và bám dính dễ dàng hơn. Nếu tình trạng xương hàm bị tiêu khiến xương suy yếu thì trụ Implant sẽ rất khó tồn tại lâu dài.

Tình trạng xương hàm cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của răng Implant
Tình trạng xương hàm cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của răng Implant

4.4 Hệ thống trang thiết bị của nha khoa

Vì trồng răng là kỹ thuật không hề đơn giản, cần có sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc hiện đại, tiên tiến. Trang bị đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ, đảm bảo vô trùng trước và sau phẫu thuật sẽ giúp ca Implant diễn ra thành công như mong đợi, tránh nhiễm trùng cho bệnh nhân.

4.5 Chế độ chăm sóc hậu phẫu

Nhiều người thường chủ quan nên bỏ qua quá trình chăm sóc sau khi trồng răng Implant, tuy nhiên đây lại là một trong những yếu tố giúp răng bền đẹp dài lâu. Tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn chăm sóc và kiêng khem sẽ mang lại cho bệnh nhân một hàm răng chắc khỏe và kéo dài độ bền của răng Implant.

Hy vọng qua bài viết bạn đã trả lời được câu hỏi bao lâu thì phẫu thuật thay trụ Implant. Mọi thông tin chi tiết về cấy ghép Implant đừng ngần ngại liên hệ Nha khoa Implant Center để được tư vấn ngay hôm nay nhé!

[widget id="custom_html-2"]