Trụ lành thương: định nghĩa, ưu điểm và các phân loại của healing abutment
Trụ lành thương: đặc điểm và tầm quan tọng của việc đặt healing sau khi trồng Implant

Trụ lành thương, hay còn gọi là healing abutment, là một phần quan trọng trong quá trình điều trị trồng răng Implant. Đây là trụ tạm thời được đặt lên Implant sau khi phẫu thuật, nhằm tạo điều kiện cho nướu xung quanh lành và định hình trước khi gắn mão răng cố định. Trụ lành thương giúp bảo vệ Implant, đồng thời tạo hình nướu cho phù hợp với hình dạng cuối cùng của răng. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về healing  Implant sau khi trồng Implant, cùng theo dõi ngay bài viết bên dưới của Implantcenter.vn.

 

Healing trong Implant là gì? 

Định nghĩa trụ lành thương là gì
Định nghĩa trụ lành thương là gì

 

Một chiếc răng Implant hoàn chỉnh bao gồm 3 thành phần chính: trụ Implant, khớp nối Abutment và mão sứ. Trong đó, khớp nối Abutment được chia thành 2 phần là Healing AbutmentAbutment Implant.

Nếu Abutment Implant là phần kết nối giữa trụ Implant và mão răng sứ, nó giúp nâng đỡ mão sứ và tạo ra sự chắc chắn hơn cho mão sứ thì trụ lành thương (healing abutment) là một bộ phận quan trọng trong quá trình cấy ghép Implant. Trụ healing abutment được gắn vào trụ Implant sau khi đặt trụ và có vai trò:

 • Hỗ trợ quá trình lành thương: Healing abutment giúp tạo hình nướu xung quanh trụ Implant, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng cho răng Implant sau khi phục hình.
 • Giữ cố định vị trí trụ Implant: Trụ lành thương giúp giữ cố định vị trí trụ Implant trong quá trình lành thương, đảm bảo trụ Implant không bị di chuyển.

 

Healing Abutment sở hữu những đặc điểm nào?

Đặc điểm của Healing Abutment
Đặc điểm của Healing Abutment

 

Healing Abutment trên thị thường hiện nay thường có 4 đặc điểm sau:

 • Được làm từ vật liệu Titanium, sứ hoặc kim loại quý.
 • Có kích thước phù hợp với miệng trụ Implant và ôm sát với đường viền nướu.
 • Có nhiều hình dạng phù hợp với nhiều vị trí mất răng khác nhau.
 • Tuổi thọ của Healing Abutment sẽ tương đương với tuổi thọ của trụ Implant.

 

Healing Abutment được chia thành mấy loại?

Trụ lành thương được phân loại dựa vào hai tiêu chí chính đó là hình dạng và vật liệu, cụ thể:

Phân loại Healing Abutment
Phân loại Healing Abutment

 

Phân loại dựa trên hình dạng

 • Trụ lành thương dạng thẳng thường được sử dụng ở vùng răng hàm với khả năng chịu lực và độ bền cao.
 • Trụ lành thương dạng tùy chỉnh được sử dụng ở vị trí răng cửa với tính thẩm mỹ cao, giống như răng thật.

 

Phân loại dựa trên vật liệu

 • Trụ lành thương làm từ titanium, sứ hoặc kim loại quý có độ lành tính cao, tương thích dễ và không gây kích ứng cho nướu răng.
 • Trụ lành thương làm từ sứ cũng có độ bền và khả năng chịu lực cao, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Trụ lành thương được chế tạo từ các kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim, với độ bền và tuổi thọ cao nhưng chi phí cao hơn so với hai loại vật liệu còn lại.

 

Vì sao cần đặt trụ lành thương sau khi trồng răng Implant?

Tầm quan trọng của trụ lành thương sau khi trồng răng Implant
Tầm quan trọng của trụ lành thương sau khi trồng răng Implant

 

Trụ lành thương và Abutment Implant là hai thành phần tạo nên khớp nối Abutment. Trong đó, Trụ lành thương đóng vai trò bảo vệ thân trụ Implant và là điểm kết nối trong quá trình lành thương. Nó được ví như một trụ lành thương trung gian, có chức năng như khớp cắn tạm giữa trụ Implant và môi trường miệng.

Vị trí lắp đặt Trụ lành thương nằm tại cổ của trụ Implant sau khi cấy ghép, giúp nướu ôm sát vào chân răng. Bộ phận này có thể điều chỉnh linh hoạt, cho phép xoay ra xoay vào để kiểm tra hoặc nới rộng hơn. Do đó, Trụ lành thương trở thành một thành phần quan trọng, đảm bảo cho ca trồng răng Implant thành công.

 

Healing Abutment được thực hiện vào giai đoạn nào khi cấy ghép Implant?

Trụ lành thương thường được cấy ghép sau 1 đến 2 tuần sau khi đặt trụ Implant. Quá trình đặt trụ lành thương có thể kéo dài từ 2 đến 6 tháng, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và mô nướu của mỗi người.

 

Trụ lành thương trong Implant bị hư hỏng có thay thế được hay không?

Trụ lành thương trồng Implant bị hỏng có thay được không
Trụ lành thương trồng Implant bị hỏng có thay được không

 

Răng Implant được cấu tạo từ 3 bộ phận riêng biệt được lắp ráp với nhau. Do đó, nếu một trong 3 bộ phận này bị hỏng, bạn có thể tháo ra và thay mới mà không ảnh hưởng đến chức năng của các bộ phận còn lại.

Ví dụ, nếu Healing Abutment không chất lượng nhưng trụ Implant vẫn hoạt động bình thường, bác sĩ sẽ tháo gỡ Healing Abutment và thay mới. Tuy nhiên, nếu sử dụng Healing Abutment kém chất lượng dẫn đến hỏng hóc, việc thay thế sẽ ảnh hưởng xấu đến khách hàng, gây ra nhiều biến chứng và cần rất nhiều thời gian để điều trị phục hồi.

Do đó, khi quyết định trồng răng Implant, bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín với trang thiết bị và máy móc hiện đại như Nha Khoa Kim để đảm bảo rằng mọi bộ phận của răng Implant đều đạt chất lượng, có độ bền cao và hạn chế tối đa tình trạng hỏng hóc.

 

Healing Abutment có giá bao nhiêu?

Chi phí cấy ghép Healing Abutment
Chi phí cấy ghép Healing Abutment

 

Chi phí Healing Abutment khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại abutment, hãng sản xuất, cơ sở nha khoa. Tùy theo lựa chọn của bạn mà mức giá sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên bạn nên tham khảo trực tiếp nha khoa uy tín để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Implant Center với hơn 25 năm kinh nghiệm và đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao là địa chỉ đáng tin cậy để bạn an tâm lựa chọn dịch vụ. Implant Center còn sở hữu dây chuyền công nghệ mà rất ít nha khoa tại Việt Nam có được như: Công nghệ định vị cấy ghép Implant, công nghệ quét mặt 3 chiều, hệ thống thẩm định – phân tích khớp cắn T-Scan

 

Câu hỏi thường gặp

Tình trạng chảy máu liên tục sau khi trồng răng Implant có nguy hiểm không?

Chảy máu nhẹ sau khi trồng răng Implant là điều bình thường và sẽ tự cầm trong vòng vài giờ. Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu kéo dài, nhiều hoặc kèm theo các triệu chứng như đau nhức, sưng tấy, sốt,… thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

 

Răng Implant hoàn chỉnh bao gồm mấy bộ phận?

Răng Implant hoàn chỉnh gồm 3 bộ phận chính:

 • Trụ Implant: Được làm từ Titan, cấy vào xương hàm để thay thế cho chân răng thật.
 • Abutment: Là khớp nối giữa trụ Implant và mão răng sứ.
 • Mão răng sứ: Được làm từ sứ cao cấp, có màu sắc và hình dạng giống như răng thật.

 

Trồng Implant giá rẻ có tốt không?

Khi sử dụng bất cứ, sản phẩm nào, bạn lưu ý rằng “giá rẻ” không đồng nghĩa với “chất lượng tốt”. Đặc biệt, riêng với trồng Implant là một kỹ thuật y khoa phức tạp, đòi hỏi tay nghề cao của bác sĩ và trang thiết bị hiện đại. Do đó, việc lựa chọn nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi và sử dụng vật liệu Implant chất lượng cao là vô cùng quan trọng.

Trụ lành thương đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục và hoàn thiện răng sau khi trồng Implant. Việc lựa chọn và sử dụng đúng loại trụ lành thương giúp đảm bảo sự lành lặn của nướu, đồng thời tối ưu hóa kết quả thẩm mỹ và chức năng của răng. Hiểu rõ đặc điểm, phân loại và tầm quan trọng của trụ lành thương sẽ giúp bệnh nhân và bác sĩ nha khoa có sự chuẩn bị tốt nhất cho quy trình trồng răng Implant, đảm bảo sự thành công của ca điều trị. Tìm hiểu thêm về phương pháp mài răng khi trồng Implant.

[widget id="custom_html-2"]