Chụp X-quang răng được chỉ định trong trường hợp nào? - Implantcenter.vn

Chụp X-quang răng là kỹ thuật quan trọng trong việc quan sát và chẩn đoán các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên không phải ai cũng được chỉ định chụp X-quang răng. Theo dõi bài viết để biết được chụp X-quang răng được chỉ định trong trường hợp nào?

Chụp X-quang răng được chỉ định trong trường hợp nào?

Chụp X-quang răng là kỹ thuật ghi lại hình ảnh xương, răng và mô mềm, giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác hơn về tình trạng răng miệng của khách hàng. Vậy chụp X-quang răng được chỉ định trong trường hợp nào? Thông thường trước khi niềng răng, nhổ răng khôn hay cấy ghép Implant, bạn sẽ được chỉ định chụp X-quang. Hệ thống máy chụp X-quang càng hiện đại và tiên tiến thì kết quả thu được càng rõ nét và hạn chế được nguy cơ nhiễm xạ.

Chụp X-quang răng là gì?

Chụp X-quang răng là kỹ thuật sử dụng tia X xuyên qua vùng cần chụp đến tấm cảm biến kỹ thuật số. Sau đó các kỹ thuật viên sẽ tiến hành xử lý và cho ra hình ảnh hoàn chỉnh.

Chụp X-quang răng giúp quan sát và đánh giá các vấn đề về sức khỏe răng miệng
Chụp X-quang răng giúp quan sát và đánh giá các vấn đề về sức khỏe răng miệng

Chụp X-quang răng giúp quan sát và đánh giá được:

  • Các vấn đề trong xương hàm, dưới chân răng hoặc bên trong răng – nơi mắt thường không quan sát được.
  • Tình trạng, vị trí, hướng mọc của răng cần được nhổ. Nhờ đó bác sĩ có thể xác định phương pháp nhổ an toàn, hợp lý, tránh biến chứng.
  • Mật độ xương hàm, để đánh giá xương hàm của khách hàng có đủ điều kiện để trồng răng Implant hay không.
  • Tình trạng viêm nướu, viêm tủy, nhiễm trùng răng, u răng hay các tổn thương xung quanh răng.
  • Tổn thương khi chấn thương vùng hàm mặt.

Chụp X-quang răng được chỉ định trong trường hợp nào?

Chụp X-quang răng cung cấp cho bác sĩ hình ảnh rõ về vị trí và tình trạng của những chiếc răng sâu, viêm nha chu, u, nang,…Vậy chụp X-quang răng được chỉ định trong trường hợp nào?

Chụp X-quang răng được chỉ định khi niềng răng

Trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X-quang kết hợp với hình ảnh trong miệng, ngoài mặt và lấy dấu hàm thì mới có thể đánh giá chính xác tình trạng răng cũng như phán đoán hướng dịch chuyển của răng sau khi niềng.

Mỗi khách hàng có đặc điểm xương hàm và răng khác nhau. Vậy nên chụp phim X-quang là bước chỉ định cần thiết để bác sĩ hiểu rõ tình trạng răng, trục răng, độ lệch hiện tại, nhờ vậy mới có thể xác định thời gian và có kế hoạch điều trị hợp lý.

Chụp X-quang răng được chỉ định khi nhổ răng khôn

Chụp X-quang răng trước khi cấy ghép Implant sẽ giúp bác sĩ nhìn thấy tổng quan vị trí và hướng mọc của răng khôn để xác định hướng nhổ nhằm rút ngắn thời gian, hạn chế xâm lấn và tránh được các biến chứng.

Chụp X-quang răng giúp quan sát và đánh giá hướng mọc của răng khôn
Chụp X-quang răng gđược chỉ định trong trường hợp nào

Chụp X-quang răng được chỉ định trong trồng răng Implant

Việc chụp X-quang răng trong trường hợp trồng răng Implant đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bác sĩ có cái nhìn tổng quan và chi tiết về cấu trúc răng và xương hàm. Qua việc này, bác sĩ có thể có cái nhìn toàn diện và chính xác hơn về tình trạng của miệng và xương hàm, giúp đưa ra quyết định tốt nhất và chính xác nhất.

Quy trình chụp X-quang răng

Với những thông tin ở trên chắc hẳn bạn cũng đã nắm được chụp X-quang răng được chỉ định trong trường hợp nào? Vậy quy trình chụp X-quang có quá phức tạp không? 

Thông thường, quy trình chụp X-quang ở các nha khoa sẽ gồm 4 bước:

  • Mặc áo chì: Khách hàng sẽ được kỹ thuật viên hướng dẫn mặc áo chì để tránh tác động của tia X tới những vị trí khác của cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể được bảo vệ tuyến giáp khỏi tác động của tia X bằng một tấm vải thyroid shield.
  • Xác định vị trí: Kỹ thuật viên sẽ giúp bạn định vị trí chính xác để đảm bảo rằng răng và cấu trúc miệng sẽ được chụp đúng góc và vị trí.
  • Đặt cảm biến: Một cảm biến nhỏ (sensor) sẽ được đặt vào miệng, bên trong hoặc dưới lưỡi, để thu thập hình ảnh X-quang. Cảm biến này có thể là một thiết bị dẻo và mềm để tạo sự thoải mái tốt nhất cho khách hàng.
  • Chụp X-quang răng: Khi cảm biến đã đặt đúng vị trí, kỹ thuật viên sẽ kích hoạt máy chụp X-quang. Trong thời gian này, bạn có thể cần phải giữ yên lặng và không di chuyển để đảm bảo hình ảnh được chụp chính xác.
Chụp X-quang răng tại Implant Center
Chụp X-quang răng tại Implant Center

Các thắc mắc về chụp X-quang răng

Phụ nữ mang thai có chụp X-quang răng được không?

Phụ nữ mang thai không nên chụp X-quang răng. Tuy nhiên, trường hợp bắt buộc phải chụp, bạn cần mặc áo chì để che phủ phần bụng, tránh ảnh hưởng thai nhi bởi tia X.

Chụp X-quang răng ở đâu?

Nếu bạn còn đang phân vân nên chụp X-quang răng ở đâu thì Implant Center chính là một địa chỉ nha khoa không thể bỏ qua. Không chỉ được trang bị các công nghệ chụp X-quang tiên tiến nhất hiện nay, Implant Center còn được các chuyên gia đánh giá cao và đã là lựa chọn của khách hàng hơn 25 năm qua.

Hy vọng bài viết trên đã giúp khách hàng được giải đáp thắc mắc chụp X-quang răng được chỉ định trong trường hợp nào cũng như bỏ túi được một trung tâm nha khoa uy tín. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ qua hotline 1900 56 5678 hoặc đến ngay Implant Center để được hỗ trợ nhanh chóng.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]