Vai trò của chụp X quang răng toàn cảnh - Implantcenter.vn

Vai trò của chụp X quang răng toàn cảnh cung cấp hình ảnh rõ nét, chính xác, phân giải cao về toàn bộ răng giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác các bệnh lý răng miệng.

Vai trò của chụp X quang răng toàn cảnh

Chụp X quang răng toàn cảnh là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong nha khoa. Kỹ thuật này cung cấp những hình ảnh rõ nét nhất về vị trí và tình trạng của răng bị sâu, áp xe, bệnh nướu răng hoặc các bất thường răng khác của khách hàng. chụp X quang răng toàn cảnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị.

Chụp X quang răng toàn cảnh là gì?

Chụp X quang răng toàn cảnh (chụp toàn hàm Panorama) là kỹ thuật chụp phim ứng dụng nguyên lý cắt lớp. Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật này là tia X sẽ đi qua một khe hẹp để thu lại hình ảnh của bề mặt lớp cắt. Phim và tia X sẽ quay xung quanh xương hàm của khách hàng để thu thập thông tin từ nhiều góc độ khác nhau, giúp tạo ra một hình ảnh chi tiết và chính xác nhất.

Hình ảnh phim thu được khi chụp X quang răng toàn cảnh
Hình ảnh phim thu được khi chụp X quang răng toàn cảnh

Đây là kỹ thuật được sử dụng rất phổ biến trong nha khoa, hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong việc chẩn đoán các bệnh lý về răng miệng. X quang răng toàn cảnh giúp các bác sĩ có cái nhìn bao quát hơn về xương hàm trên, xương hàm dưới, khớp thái dương hàm, xoang vùng mũi,… từ đó có thể lập kế hoạch điều trị chi tiết cho các trường hợp nhổ răng, niềng răng, cấy ghép Implant,…
Đăng ký tư vấn miễn phí

Vai trò của chụp X quang răng toàn cảnh

Chụp X quang răng toàn cảnh Panorama được ứng dụng trong thăm khám và điều trị nha khoa. Vai trò của chụp X quang răng toàn cảnh trong quá trình này với các đối tượng khách hàng cụ thể như sau:

Đối với người trưởng thành

  • Với kỹ thuật này, những chiếc răng bị sâu không thể nhận biết bằng mắt thường sẽ được phát hiện nhanh chóng và chính xác vị trí.
  • Cung cấp hình ảnh rõ nét về tình trạng viêm nhiễm, u nang và các vấn đề răng miệng khác một cách chính xác.
  • Hỗ trợ phát hiện tình trạng áp xe răng và tiêu xương hàm để có phương pháp khắc phục tốt nhất.
  • Cung cấp hình ảnh chính xác về cấu trúc xương hàm và mức độ sai lệch răng để tiến hành chỉnh nha, bọc răng sứ, cấy ghép Implant và các liệu pháp điều trị khác.
Vai trò của chụp X quang toàn răng toàn cảnh
Vai trò của chụp X quang toàn răng toàn cảnh

Đối với trẻ nhỏ

  • Giúp phát hiện sớm răng của trẻ bị mọc lệch, mọc ngầm để có liệu pháp điều trị phù hợp.
  • Xác định vị trí mọc răng ở trẻ nhỏ, giúp bác sĩ tiến hành chỉnh nha sớm nếu cần thiết.
  • Xác định chính xác răng bị sâu ở những vị trí mắt thường không thể nhìn thấy.
  • Phát hiện sớm các bệnh về răng miệng để phòng ngừa và khắc phục kịp thời.
Chụp X quang toàn cảnh ở trẻ nhỏ
Chụp X quang toàn cảnh ở trẻ nhỏ

Liên hệ trung tâm implant nha khoa

Quy trình chụp X quang răng toàn cảnh tại Implant Center

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi thực hiện chụp X quang toàn hàm, khách hàng sẽ được hướng dẫn tháo bỏ tất cả các vật trang sức và mặc áo chì để hạn chế tia X chiếu vào cơ thể.

Bước 2: Thực hiện chụp X quang

Chụp X quang răng toàn cảnh tại Implant Center
Chụp X quang răng toàn cảnh tại Implant Center

Sau khi khởi động máy và lựa chọn thông số phù hợp, bác sĩ/kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn khách hàng đứng hoặc ngồi với lưng thẳng. Tia X được chiếu vuông góc so với mặt cong hàm dưới và chuyển động liên tục để quét toàn bộ khung hàm. Khách hàng giữ nguyên tư thế trong suốt thời gian chụp, và sau khi hoàn tất, kết quả chụp phim hiển thị toàn bộ khung hàm để bác sĩ đánh giá và chẩn đoán tình trạng răng miệng.

 

Bước 3: Nhận định kết quả

Sau khi kết thúc quy trình chụp, kết quả thu được là hình ảnh toàn bộ cung hàm của khách hàng. Dựa vào hình ảnh phim thu được, bác sĩ sẽ nhận định và đánh giá tình trạng răng miệng, đưa ra chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị cụ thể.

Bác sĩ phân tích kết quả sau khi chụp X quang cho khách hàng
Bác sĩ phân tích kết quả sau khi chụp X quang cho khách hàng

Xem báo giá răng implantTại Implant Center, quá trình trình chụp phim sẽ được thực hiện bằng hệ thống máy chụp CT kỹ thuật số 3 trong 1 gồm: CT Cone Beam 3D, Cephalo và Panorama của thương hiệu HDX Will – Hàn Quốc. Với sự tiện lợi của thiết bị này, chỉ trong một thời gian gian ngắn đã cho kết quả chụp toàn cảnh hàm răng sắc nét với độ phân giải cao.

Với những thông tin cung cấp trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về vai trò của chụp X quang răng toàn cảnh. Hãy đến với Implant Center để được bác sĩ tư vấn tận tâm và trải nghiệm dịch vụ nha khoa tuyệt vời nhé!

[widget id="custom_html-2"]