8 Công dụng của trồng răng Implant - Implantcenter.vn
Công dụng của trồng răng Implant

Trước đây, để phục hồi một chiếc răng thì khách hàng chỉ có thể lựa chọn sử dụng răng giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay, lĩnh vực phục hình nha khoa đã có bước tiến vượt bậc với giải pháp mới, đó là trồng răng Implant. Bài viết sau tóm gọn 8 Công dụng của trồng răng Implant cần biết để bạn có thể hiểu và lựa chọn.

1. Trồng răng Implant là kỹ thuật gì?

Trồng răng Implant hay cấy ghép Implant là kỹ thuật phục hình cố định của nha khoa hiện đại. Giúp khôi phục toàn diện cấu trúc răng bị mất từ chân răng tới thân răng bằng cách đặt trụ Implant vào bên trong xương hàm. Đợi sau khi trụ tích hợp hoàn thiện với các mô xương, bác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ hoặc hàm giả lên trên.

So với những biện pháp truyền thống như cầu răng sứ hoặc hàm tháo lắp, trồng răng Implant sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội và mang lại nhiều công dụng hơn hẳn.

2. Công dụng của trồng răng Implant

Những công dụng của trồng răng implant không thể không nhắc tới của kỹ thuật này bao gồm:

2.1 Đem lại thẩm mỹ tự nhiên cho hàm răng và gương mặt

Răng mất đi sẽ gây ảnh hưởng tới dây chằng quanh răng, cùng với tình trạng tiêu xương hàm sẽ khiến gương mặt chùng xuống, xuất hiện nếp nhăn quanh miệng, khiến gương mặt bị già đi và có biểu hiện móm.

Mất răng cũng khiến khách hàng cảm thấy tự ti trong hoạt động giao tiếp thường ngày cũng như khi cười nói.

Trồng răng Implant giúp khách hàng duy trì cấu trúc gương mặt với nụ cười tự nhiên. Một hàm răng đều đặn, đầy đủ thì khách hàng sẽ không còn tự ti, xấu hổ về ngoại hình nữa.

2.2 Khôi phục chức năng nhai cắn thức ăn

Mất răng tác động không nhỏ tới các chức năng của hàm răng, khiến việc ăn nhai khó khăn hơn, quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cũng bị cản trở.

Trồng răng Implant với độ cứng chắc cao, khả năng tạo lực ăn nhai tốt sẽ giúp bạn thoải mái ăn các món yêu thích, cảm nhận trọn vẹn hương vị thức ăn mà không cần kiêng khem gì nhiều.

Trồng răng Implant giúp phục chức năng nhai cắn thức ăn
Trồng răng Implant giúp phục chức năng nhai cắn thức ăn

2.3 Bảo vệ xương hàm

Để khoảng trống trong miệng trong thời gian dài sau khi bị mất 1 hoặc nhiều răng sẽ dẫn đến những vấn đề sức khỏe khác như thoái hóa xương hàm, suy giảm thể tích xương, mất độ cứng và sức mạnh, hay còn gọi là tiêu xương hàm.

Ngăn chặn tiêu xương là công dụng của trồng răng Implant mà không có biện pháp phục hình truyền thống nào làm được. Nhờ có chân răng giả đặt trong xương mà răng Implant có thể bảo tồn, kích thích và phục hồi xương tự nhiên, ngăn chặn mất xương.

2.4 Phục hình răng vĩnh viễn và cố định

Các phương pháp trước đây như cầu răng sứ, răng giả tháo lắp có thể sử dụng được từ 5 đến 7 năm hoặc hơn 10 năm nếu chăm sóc cẩn thận nhưng vẫn cần bảo trì và thay mới. Trong khi đó, răng Implant có thể tồn tại suốt đời trong xương hàm.

Bên cạnh đó, răng Implant được trồng cố định trong xương như một chiếc răng thật nên sẽ không có hiện tượng rơi rớt hay lệch lạc như răng giả tháo lắp.

Răng Implant được cố định trong xương như răng thật
Răng Implant được cố định trong xương như răng thật

2.5 Cải thiện khả năng phát âm

Các khoảng trống do răng mất để lại khiến việc phát âm khó khăn hơn, người mất răng dễ bị nói ngọng, nói lắp, nên việc trồng răng Implant để lấp đầy khoảng trống răng mất sẽ giúp khả năng phát âm của bạn tốt hơn, âm phát ra cũng chuẩn xác hơn.

2.6 Bảo tồn răng thật, tránh mất thêm răng

Tiếp theo, công dụng của trồng răng Implant là giúp bảo tồn các răng thật khác còn lại trên cung hàm. Không giống với kỹ thuật cầu răng sứ cần mài nhỏ răng để làm trụ, răng Implant tồn tại độc lập, các thao tác đặt Implant vào xương chỉ thực hiện tại khu vực mất răng, không ảnh hưởng gì đến các răng khác.

Sự có mặt và lấp đầy khoảng trống của răng Implant còn giúp ngăn chặn xô lệch răng, giúp các răng bên cạnh răng mất vững chắc hơn.

2.7 Không mắc bệnh lý về răng

Chân răng Implant được bao bọc bởi nướu, răng sứ bên trên được gắn sát khít với viền nướu, không tạo kẽ hở, không gây tiêu xương nên sẽ không bị giắt thức ăn lại, từ đó hạn chế được các bệnh lý sâu răng, viêm nướu,…

2.8 Thuận tiện và dễ dàng trong vệ sinh răng miệng

Sau khi trồng Implant, khách hàng có thể dễ dàng vệ sinh răng miệng như răng thật mà không cần tháo ra sau đó lắp lại như biện pháp cũ.

Vệ sinh răng miệng dễ dàng sau khi trồng răng Implant
Vệ sinh răng miệng dễ dàng sau khi trồng răng Implant

Với các thông tin về công dụng của trồng răng Implant trên đây, mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về biện pháp này, từ đó dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp khi có nhu cầu phục hình răng. Để nắm được chính xác tình trạng răng miệng thực tế cũng như biện pháp điều trị phù hợp, bạn hãy đặt hẹn ngay với các bác sĩ tại Nha khoa Implant Center để nhận tư vấn miễn phí nhé.