Răng Implant bị rớt – Nguyên nhân và phương án khắc phục - Implantcenter.vn

Răng Implant bị rớt là tình trạng thường gặp ở nhiều người, nguyên nhân có thể do lỏng vít kết nối, gãy trụ Implant, trụ Implant bị đào thải,... Trong tình huống này, đa số chúng ta sẽ cực kì bối rối, không biết nên xử lý thế nào cho đúng. Trong bài viết hôm nay, Implant Center sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Răng Implant bị rớt – Nguyên nhân và phương án khắc phục

Răng Implant bị rớt trên thực tế vẫn có thể xảy ra do trụ Implant bị đào thải, lung lay Implant vì xương hàm quá xốp, gãy trụ Implant, lỏng vít kết nối,… Tùy vào tình trạng của từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp khắc phục phù hợp, có thể là vặn lại vít kết nối hoặc tháo bỏ Implant cũ và cấy ghép răng Implant mới.

Nguyên nhân khiến răng Implant bị rớt

Cấy ghép răng Implant là biện pháp thay thế răng thật đã mất bằng chiếc răng giả có chân răng làm từ Titanium. Trụ chân răng này được cấy ghép vào trong xương hàm và sẽ tích hợp chắc chắn với các mô xương, thậm chí sẽ cố định vĩnh viễn ở đó.

Tuy nhiên trên thực tế vẫn có những trường hợp răng Implant bị rớt ra ngoài. Tình trạng này xảy ra chủ yếu do những nguyên nhân sau đây:

Răng Implant bị rớt do trụ Implant bị đào thải

Về mặt khoa học, rất nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy răng Implant tồn tại trong miệng rất lâu nhờ chăm sóc tốt. Tình trạng đào thải Implant có thể xảy ra trong 3 – 4 tháng đầu sau cấy ghép do sự tích hợp sinh học giữa trụ và xương hàm không được thiết lập.

Biểu hiện đào thải trụ Implant
Biểu hiện đào thải trụ Implant

Răng Implant bị rớt do xương quá xốp

Răng Implant có thể bị lung lay và rớt ra ngoài do mất đi khả năng tích hợp bền vững với xương hàm. Nguyên nhân có thể đến từ bệnh lý về nướu gây viêm nhiễm quanh Implant. Nếu tình trạng này không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ khiến trụ Implant không thể bám dính vào xương hàm do mô mềm xâm lấn quanh Implant, khiến trụ chân răng lung lay và răng Implant bị rớt.

Răng Implant bị rớt do gãy trụ Implant

Gãy trụ Implant là tình trạng rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên không phải là không thể. Lý do hàng đầu có thể là trụ Implant chất lượng kém, không chính hãng. Đó là những sản phẩm Implant giá rẻ được chế tác từ vật liệu không tinh khiết, độ cứng chắc không cao, có thể nứt gãy bất cứ lúc nào.

Lực ăn nhai tác động quá mạnh sẽ tạo áp lực lớn đến trụ chân răng. Bên cạnh đó, khu vực xương hàm cắm trụ Implant không đảm bảo chất lượng, tiêu xương hàm cũng khiến khả năng chịu lực suy giảm, dễ gãy vỡ, dẫn đến hiện tượng lung lay và răng Implant bị rớt ra ngoài.

Trụ Implant bị nứt, gãy vỡ trong xương hàm
Trụ Implant bị nứt, gãy vỡ trong xương hàm

Răng Implant bị rớt do lỏng vít kết nối

Vít kết nối trụ Implant và răng sứ hay còn gọi là Abutment, có công dụng kết nối trụ Implant và răng sứ. Khi vít kết nối này bị lỏng, răng Implant có thể bị lung lay, rơi rớt.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là do đặt Implant tại vị trí không phù hợp, lực nhai tác động không đúng hướng khiến trụ chân răng lung lay. Hoặc cũng có thể do khớp cắn không được căn chỉnh cân đối, khiến lực ăn nhai tác động sai lệch, khiến khớp nối bị lỏng, răng Implant lung lay, thậm chí răng Implant bị rớt ra ngoài.

Xem thêm: [Tư vấn] Có thể niềng răng Implant được không?

Biện pháp khắc phục răng Implant bị rớt

Theo các bác sĩ tại Implant Center, tình trạng răng Implant bị rớt cần được khắc phục dựa theo từng tình trạng và nguyên cụ thể:

Trường hợp vít kết nối bị lỏng

Các bác sĩ sẽ tiếp cận vít Abutment bằng cách đục một lỗ trên thân răng sứ. Sau đó vặn chặt vít lại và căn chỉnh sao cho mối nối đạt chuẩn. Việc này sẽ giải quyết được tình trạng Implant lung lay và ngăn chặn răng Implant bị rớt.

Trường hợp Implant không tích hợp với xương, Implant bị đào thải

Lúc này cần nhanh chóng tháo bỏ Implant cũ và cấy ghép Implant mới để thay thế. Bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bạn thực hiện chăm sóc răng miệng đúng cách để xương, mô nhanh phục hồi.

Trường hợp Implant bị nứt, gãy, vỡ

Trong tình huống trụ chân răng đã bị nứt, gãy, vỡ thì bắt buộc phải loại bỏ răng Implant đã cấy ghép. Sau đó lắp răng sứ mới và phục hồi. Quá trình này cần được tiến hành tỉ mỉ, cẩn thận để không gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng bên cạnh.

Thăm khám tại nha khoa để chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp khi răng Implant bị rớt
Thăm khám tại nha khoa để chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp khi răng Implant bị rớt

Như vậy, Implant Center đã giúp bạn hiểu hơn tại sao răng Implant bị rớt và cách khắc phục trong trường hợp này. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên chọn cho mình một trung tâm nha khoa tốt để phục hình răng ngay từ đầu. Nếu có nhu cầu thăm khám và cấy ghép răng Implant, bạn hãy liên hệ với Implant Center qua hotline hoặc đến trực tiếp phòng khám để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí nhé.
Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]