Có nên trồng răng sau khi nhổ không? Thời điểm nào hợp lý? - Implantcenter.vn

Trồng răng sau khi nhổ là việc làm quan trọng để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm do mất răng gây nên. Thời điểm thích hợp để trồng lại răng tùy thuộc phần lớn và kỹ thuật trồng răng bạn chọn áp dụng. Hãy cùng Implant Center tìm hiểu rõ hơn về hậu quả nếu không trồng lại răng cũng như thời điểm phục hình răng hợp lý với các phương pháp khác nhau trong bài viết sau đây.

Có nên trồng răng sau khi nhổ không? Thời điểm nào hợp lý?

Trồng răng sau khi nhổ là việc làm quan trọng cần thực hiện sớm để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm do mất răng gây nên như tiêu xương hàm, xô lệch răng, sai khớp cắn, tụt nướu, suy giảm khả năng ăn nhai, phát âm, mất thẩm mỹ,…. Thời điểm trồng răng cần dựa trên phương pháp trồng răng mà khách hàng chọn lựa.

Có nên trồng răng sau khi nhổ không?

Ngoại trừ nhổ răng khôn thì tất cả các trường hợp nhổ răng vĩnh viễn khác đều cần trồng lại càng sớm càng tốt. Nếu không trồng lại răng hoặc để quá lâu mới phục hình lại đều có thể dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề:

  • Hậu quả đầu tiên của tình trạng mất răng là làm mất đi thẩm mỹ của hàm răng, đặc biệt là khi mất răng cửa, khiến bạn không còn tự tin khi cười nói, cản trở hoạt động giao tiếp thường ngày.
  • Tất cả các răng trên khuôn hàm đều góp phần vào việc ăn nhai, nghiền nát thức ăn, giúp dạ dày hấp thu dưỡng chất, duy trì cơ thể khỏe mạnh. Việc mất răng dù chỉ là một chiếc cũng gây tác động rất nhiều tới chức năng ăn nhai, làm cho răng không thể nhai nghiền thức ăn kỹ lưỡng, lâu ngày dẫn đến các bệnh lý về dạ dày, tiêu hóa và đường ruột.
Mất răng lâu ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa, dạ dày
Mất răng lâu ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa, dạ dày
  • Sau vài tháng mất răng, xương hàm bắt đầu thoái hóa do khoảng trống trong xương không được bù đắp. Kéo theo đó là tình trạng xô lệch hàm, các răng bên cạnh răng mất bị xô nghiêng, các răng đối diện trồi dài, gây sai khớp cắn, tác động xấu đến khớp thái dương hàm.
  • Mất răng tiêu xương còn khiến da mặt chảy xệ, má hóp lại, da quanh miệng có nhiều nếp nhăn, khiến cho gương mặt già hơn so với tuổi thật.
  • Bên cạnh đó, mất răng gây ảnh hưởng đến tương quan giữa răng, môi và lưỡi làm người mất răng phát âm không chuẩn, nói ngọng.

Vì vậy, trồng răng sau khi nhổ là việc cần thiết phải làm. Nếu bạn chần chừ không thực hiện, thời gian mất răng càng lâu sẽ càng ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả phục hình răng về sau.

Xem thêm: So sánh làm cầu răng và Implant – Nên chọn kỹ thuật nào?

Nên trồng răng sau khi nhổ bao lâu?

Theo lời khuyên từ các bác sĩ nha khoa, thời điểm trồng răng hợp lý nhất là khi vết thương sau nhổ răng đã lành lại, xương ổ răng và các mô mềm xung quanh đã ổn định.

Thời điểm trồng răng sau nhổ phục thuộc vào phương pháp trồng răng áp dụng
Thời điểm trồng răng sau nhổ phục thuộc vào phương pháp trồng răng áp dụng

Thời điểm nên trồng răng sau khi nhổ cùng đặc điểm của các biện pháp trồng răng sẽ được đề cập cụ thể trong bảng dưới đây:

  Răng giả tháo lắp Cầu răng sứ Trồng răng Implant
Thời điểm trồng răng sau khi nhổ Khoảng 2 đến 3 tuần Khoảng 2 đến 3 tuần Có thể thực hiện ngay sau khi nhổ răng hoặc 4 đến 8 tuần sau đó
Thời gian hoàn thiện Từ 5 đến 7 ngày Từ 2 đến 4 ngày Từ 3 đến 6 tháng
Tuổi thọ Khoảng 3 đến 4 năm Khoảng 5 đến 7 năm 25 đến 30 năm và thậm chí vĩnh viễn
Khả năng khôi phục sức nhai 30% đến 40% lực nhai so với răng thật 60% đến 70% lực nhai so với răng thật Khôi phục sức nhai gần như 100%
Tiêu xương hàm Vẫn diễn ra Vẫn diễn ra Hạn chế tối đa
Tác động đến răng thật Cần neo giữ vào răng thật, có thể gây mài mòn răng Cần mài nhỏ răng thật để làm trụ cầu Không tác động đến răng thật
Thẩm mỹ Không quá tương đồng với răng thật, dễ nhận biết Màu sắc, hình dáng tự nhiên, khó nhận biết. Nhưng theo thời gian sẽ bị tụt nướu gây mất thẩm mỹ Tương đồng với răng thật, gần như không có sự khác biệt

Như vậy, có thể thấy mỗi phương pháp lại có thời điểm tiến hành phù hợp khác nhau. Tùy vào nhu cầu cá nhân, tình trạng răng miệng mà bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp thích hợp. Tuy nhiên, trồng răng Implant vẫn là biện pháp tối tân, phù hợp với hầu hết các trường hợp mất răng và đem lại hiệu quả phục hình cao nhất được các bác sĩ khuyến khích áp dụng.

Trồng răng Implant là biện pháp phục hình tối ưu nhất hiện nay
Trồng răng Implant là biện pháp phục hình tối ưu nhất hiện nay

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu được sự cần thiết của việc trồng răng sau khi nhổ, thời điểm nên trồng lại răng với các biện pháp tương ứng. Để nắm rõ tình trạng của bản thân cũng như đưa ra lựa chọn phục hình răng phù hợp nhất, bạn hãy ghé qua Implant Center, đội ngũ bác sĩ lành nghề tại đây sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn cho bạn.

Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]