Gãy răng có ảnh hưởng gì không? Phải làm sao để khắc phục? - Implantcenter.vn

Gãy răng là tình trạng thường gặp ở nhiều người, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, với sự phát triển của nha khoa hiện đại, hầu hết các trường hợp gãy răng đều có thể khắc phục được nên bạn không cần phải quá lo lắng. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Gãy răng có ảnh hưởng gì không? Phải làm sao để khắc phục?

Gãy răng có ảnh hưởng gì không?

Khi bị gãy răng, nhiều người lo lắng không biết có ảnh hưởng gì hay không. Trên thực tế, việc gãy răng gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe răng miệng cũng như đời sống sinh hoạt thường ngày.

Mất thẩm mỹ

Đây là ảnh hưởng đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy. Gãy răng, đặc biệt là răng cửa sẽ gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng, khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp, từ đó cũng ảnh hưởng khá nhiều đến công việc cũng như các mối quan hệ xung quanh.

Gãy răng gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt
Gãy răng gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt

Cản trở đến việc ăn nhai

Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều có vai trò nhất định trong việc ăn nhai. Vì thế, khi bị gãy bất cứ răng nào cũng đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn uống. Chẳng hạn, nếu như bị gãy răng cửa thì người bệnh sẽ gặp trở ngại trong việc cắn, xé thức ăn. Còn trong trường hợp gãy răng hàm thì sẽ ảnh hưởng nhiều hơn nữa bởi chiếc răng này đảm nhiệm vai trò nghiền nát thức ăn.

Ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể

Việc gãy răng nếu kéo dài và không được khắc phục kịp thời có thể gây ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh, kéo theo tình trạng đau đầu. Bên cạnh đó, thức ăn không được nghiền nát có khả năng tạo áp lực đến dạ dày và dẫn đến các bệnh về hệ tiêu hóa, từ đó cũng sẽ tác động tiêu cực đến toàn bộ sức khỏe của bạn.

Thức ăn không được nghiền nát kỹ lưỡng có thể gây đau dạ dày
Thức ăn không được nghiền nát kỹ lưỡng có thể gây đau dạ dày

Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng

Gãy răng dù ít hay nhiều cũng tạo nên những hốc, rãnh trên răng, tạo môi trường lý tưởng để các vi khuẩn cư trú, phát triển và gây hại cho răng. Nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng, về lâu dài còn có thể gây mất răng vĩnh viễn.
Đăng ký tư vấn miễn phí

Các biện pháp khắc phục tình trạng gãy răng

Vì những hậu quả khôn lường khi gãy răng có thể gặp phải ở trên nên cách khắc phục như thế nào luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp phục hình răng gãy. Tùy theo tình trạng, nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp.

Trường hợp răng gãy theo chiều dọc

Trong trường hợp răng gãy theo chiều dọc thì bạn cần xem chân răng có bị tổn thương hay không. Nếu chân răng còn chắc khỏe thì bạn có thể phục hình bằng phương pháp trám răng hoặc bọc răng sứ. Tuy nhiên, nếu tổn thương cả thân răng và chân răng mà không thể bảo tồn được thì cần phải nhổ răng và trồng răng mới.

Trường hợp răng gãy theo chiều dọc
Trường hợp răng gãy theo chiều dọc

Trường hợp răng gãy theo chiều ngang

Nếu răng bị gãy theo chiều ngang mà gây lộ tủy thì bác sĩ có thể thực hiện điều trị tủy. Nếu chân răng còn chắc khỏe, phần thân răng còn lại đủ để làm trụ giữ mão răng sứ thì bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ. Trong trường hợp phần cùi răng thật còn ít thì bác sĩ sẽ tái tạo bằng cách cắm thêm cùi răng giả vào trong cùi răng thật này và bọc mão răng sứ lên trên.

Trường hợp răng gãy theo chiều ngang
Trường hợp răng gãy theo chiều ngang

Trường hợp bị gãy cả chân răng

Trường hợp bị gãy cả chân răng nhưng không bị tổn thương quá mức, xương ổ răng vẫn còn chắc khỏe thì có thể giữ lại chân răng và khắc phục bằng cách tương tự như trường hợp răng gãy theo chiều ngang. Tuy nhiên, nếu chân răng và xương ổ răng bị tổn thương nghiêm trọng thì cần phải nhổ răng và trồng răng giả.

Khi răng đã bị nhổ đi, bạn nên tiến hành trồng răng giả càng sớm càng tốt để khôi phục thẩm mỹ và chức năng của răng, đồng thời ngăn ngừa những biến chứng do mất răng gây ra. Để trồng răng giả, bạn có thể lựa chọn những phương pháp như: hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ, cấy ghép Implant,… Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng biệt, tùy vào tình trạng cũng như nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn phương pháp thích hợp.

Các giải pháp trồng răng giả hiện nay
Các giải pháp trồng răng giả hiện nay

Cấy ghép Implant – Giải pháp hoàn hảo cho những trường hợp mất răng

Trong tất cả các phương pháp trồng răng, cấy ghép Implant là giải pháp được các chuyên gia đánh giá cao nhất, được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn vì những ưu điểm vượt trội như:

  • Khôi phục đầy đủ cả chân răng và thân răng.
  • Thẩm mỹ cao, răng khít sát với nướu, có màu sắc, kích thước giống hệt như răng tự nhiên.
  • Khôi phục đến hơn 98% chức năng ăn nhai. Bên cạnh đó, răng Implant có độ cảm biến thức ăn như răng thật, mang lại cảm giác ngon miệng khi ăn uống.
  • Là phương pháp được cấy ghép độc lập, mất răng ở vị trí nào sẽ trồng răng ở vị trí đó, không cần xâm lấn đến răng thật như phương pháp bắc cầu răng sứ.
  • Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương, tụt nướu do mất răng gây ra. Từ đó khắc phục tình trạng móm, hóp má, lão hóa do tiêu xương hàm.
  • Tuổi thọ cao, thậm chí có thể tồn tại vĩnh viễn nếu được cấy ghép đúng kỹ thuật và được chăm sóc đúng cách.
Cấy ghép Implant là giải pháp lý tưởng để khắc phục tình trạng mất răng
Cấy ghép Implant là giải pháp lý tưởng để khắc phục tình trạng mất răng

Khi bị gãy răng, bạn hãy nhanh chóng đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, chụp phim X-quang để xem xét tình trạng răng, từ đó đưa ra giải pháp đúng đắn nhất. Nếu bạn muốn đặt hẹn thăm khám hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ ngay đến Implant Center các chuyên gia sẽ hỗ trợ nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí cho bạn.

Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]