Ghép nướu trong phục hình Implant và những điều cần biết - Implantcenter.vn

Ghép nướu trong phục hình Implant là một phương pháp giúp tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng. Trong bài viết này, Implant Center sẽ giúp bạn hiểu ghép nướu là gì? Được chỉ định trong tình huống nào? Cần chú ý những gì sau khi thực hiện?

1. Ghép nướu trong phục hình Implant là gì?

Ghép nướu trong phục hình răng bằng Implant là thủ thuật giúp tạo hình nướu răng, hồi phục thương tổn và hạn chế hiện tượng tụt nướu xảy ra do mất răng gây ra. Thủ thuật ghép nướu giúp che phủ chân răng và tái tạo lại mô nướu, làm nền tảng để cấy ghép Implant.

Nhờ phẫu thuật ghép nướu, các khuyết điểm do mất răng gây ra sẽ được cải thiện. Thủ thuật này đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích như:

  • Mở rộng diện tích nướu, tạo không gian đủ để Implant đứng vững chắc, không xô lệch.
  • Phòng tránh tình trạng tiêu xương, tụt nướu tiếp diễn làm cho khuôn mặt bị biến dạng, móm, thay đổi cấu trúc.
  • Giảm cảm giác ê buốt ở phần cổ răng, chân răng.
  • Giảm nguy cơ sâu răng, sâu chân răng.
  • Tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho khuôn mặt, đường cười.
  • Cải thiện khả năng ăn nhai.

2. Các trường hợp cần ghép nướu khi phục hình Implant

Các trường hợp dưới đây thường được chỉ định ghép nướu trong phục hình Implant:

2.1 Tụt nướu

Người bị tụt nướu cần ghép nướu trước khi cấy Implant
Người bị tụt nướu cần ghép nướu trước khi cấy Implant

Những khách hàng bị tụt nướu do mòn cổ chân răng và viêm chân răng. Khi đó, vùng mô nướu ít và mỏng không đủ để trùm chân răng và cấy ghép Implant.

2.2 Mắc bệnh viêm nướu

Những khách hàng bị viêm nướu nặng nề tại vị trí ổ răng đã mất (biến chứng xảy ra do vệ sinh răng miệng kém) cần phải ghép nướu mới đảm bảo đủ điều kiện phục hình răng bằng cấy ghép Implant.

Xem thêm: Răng Implant bị vỡ là do đâu? Làm sao để khắc phục?

2.3 Cười hở nướu

Trường hợp khách hàng bị cười hở nướu (cười hở lợi) bẩm sinh nếu không can thiệp mà giữ nguyên nướu cũ, khi cấy ghép Implant xong sẽ bị mất thẩm mỹ. Vậy nên, khách hàng thường được tư vấn ghép nướu trước khi cấy Implant.
Ðang ký tu v?n mi?n phí

4. Một số lưu ý sau khi ghép nướu

Sau khi thực hiện ghép nướu, bạn cần chú ý tới một số vấn đề sau đây để đạt được hiệu quả tối ưu nhất nhé:

4.1 Chế độ ăn

Bạn nên ăn thực phẩm mềm, lỏng và nguội như súp, cháo, bún, mì và các chế phẩm từ sữa. Các món ăn cần đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, giúp thương tổn nhanh chóng phục hồi.

Từ 10 đến 14 ngày sau ghép nướu, bạn có thể thoải mái ăn uống nhưng vẫn nên tránh những món ăn nóng hoặc quá cứng.

4.2 Sử dụng thuốc theo chỉ định

Sau khi làm tiểu phẫu bác sĩ sẽ kê cho bạn đơn thuốc. Để vết thương nhanh chóng phục hồi, bạn cần dùng thuốc theo đúng liều lượng, đúng loại thuốc trong đơn. Không nên tự ý dùng thêm bất cứ loại thuốc nào và cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng.

4.3 Vệ sinh răng miệng đúng cách

Sau khi tiến hành ghép nướu, bạn không nên dùng bàn chải, chỉ nha khoa, tăm nước để tác động trực tiếp vào khu vực mới làm tiểu phẫu cho đến khi vết thương lành lại. Trong giai đoạn này, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định dùng nước súc miệng phù hợp để giữ vệ sinh khoang miệng.

4.4 Nghỉ ngơi điều độ

Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý sau khi ghép nướu
Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý sau khi ghép nướu

Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi sau phẫu thuật, không nên thức quá khuya sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, bạn nên sử dụng gối mềm khi nằm để tránh tác động tiêu cực tới vết thương.

5. Các triệu chứng bình thường và bất thường sau khi ghép nướu

5.1 Sốt nhẹ

Sau khi làm tiểu phẫu, bạn có thể sốt nhẹ khoảng 38°C. Đây là triệu chứng đi kèm với tình trạng sưng xung quanh vùng cấy ghép. Những triệu chứng này hoàn toàn bình thường, do đó bạn nên bình tĩnh giải quyết, nghỉ ngơi điều độ và dùng thuốc theo chỉ định.

5.2 Chảy máu

Khi có hiện tượng chảy máu tại khu vực ghép nướu, bạn cần cắn chặt bông gạc vô trùng tại vị trí tiểu phẫu. Sau khoảng 30 phút máu sẽ ngừng chảy.

5.3 Sưng tấy

Vị trí ghép nướu và các khu vực lân cận sẽ bị sưng sau phẫu thuật. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể chườm lạnh trong 24 giờ đầu và chườm ấm từ 3 đến 5 ngày sau đó để giảm sưng tấy.

Những biểu hiện nêu trên là hoàn toàn bình thường và sẽ chấm dứt sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu triệu chứng sưng tấy kéo dài hơn 5 ngày mà không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc vị trí phẫu thuật chảy máu quá lâu, không cầm được thì đây lại là biến chứng nguy hiểm cần khắc phục sớm. Lúc này, bạn hãy nhanh chóng đến nha khoa để được hỗ trợ.

Quay lại nha khoa để thăm khám ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường
Quay lại nha khoa để thăm khám ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường

Ghép nướu trong phục hình Implant là thủ thuật cần thiết trong một số trường hợp nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền chắc dài lâu của răng Implant. Để biết tình trạng của mình có cần ghép thêm nướu hay không, bạn hãy ghé qua nha khoa Implant Center nhé, các bác sĩ nha khoa tại đây sẽ thăm khám và tư vấn cho bạn miễn phí.

Liên h? trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]