Phẫu thuật ghép nướu là gì? Dành cho ai? Có điều gì cần chú ý? - Implantcenter.vn

Ghép nướu là một thủ thuật nha khoa vẫn thường được áp dụng. Tuy nhiên, khi nhắc đến thủ thuật này không phải ai cũng hiểu rõ phẫu thuật ghép nướu là gì? Khi nào cần áp dụng? Cần chú ý điều gì sau khi ghép nướu? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến chủ đề này thì hãy theo dõi các thông tin mà Implant Center chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Phẫu thuật ghép nướu là gì? Dành cho ai? Có điều gì cần chú ý?

Phẫu thuật ghép nướu là gì? Ghép nướu là thủ thuật bổ sung, tái tạo lại nướu răng nhằm che đi các khiếm khuyết của răng, tái tạo thẩm mỹ, khôi phục chức năng ăn nhai của hàm, điều trị tụt nướu, phòng tránh mất răng và tạo nền tảng để cấy ghép Implant.

Phẫu thuật ghép nướu là gì?

Ghép nướu hay ghép lợi là thủ thuật bổ sung, tái tạo lại nướu răng nhằm che đi các khiếm khuyết của răng, khôi phục chức năng ăn nhai của hàm, điều trị tụt nướu, phòng tránh mất răng và tạo nền tảng để cấy ghép Implant.

Bên cạnh câu hỏi phẫu thuật ghép nướu là gì, chỉ định của phẫu thuật này cũng rất được quan tâm. Ghép nướu răng thường được chỉ định cho các trường hợp sau đây:

  • Khách hàng bị tụt nướu do các bệnh lý nha chu.
  • Khách hàng bị sâu và mòn cổ chân răng.
  • Nướu bị viêm nhiễm nghiêm trọng.
  • Cười hở nướu do nướu răng bị phì đại khiến thẩm mỹ nụ cười giảm đi.
  • Khách hàng cấy ghép răng Implant nhưng mô nướu quá mỏng và không có đủ diện tích để cấy trụ Implant.
Một số trường hợp cần ghép nướu trước khi cấy ghép răng Implant
Một số trường hợp cần ghép nướu trước khi cấy ghép răng Implant

Xem thêm: Mục răng và 4 biện pháp điều trị theo từng mức độ bệnh

Các phương pháp phẫu thuật ghép nướu

Hiện nay, có 3 phương pháp phẫu thuật ghép nướu:

Ghép mô liên kết

Là kỹ thuật cấy ghép phổ biến được áp dụng cho những khách hàng nhiễm trùng chân răng. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ lấy vạt da tại khu vực vòm miệng cùng với mô dưới nắp, đây là các mô liên kết dưới biểu mô, chúng sẽ được khâu với mô nướu quanh gốc tiếp xúc. Vạt nướu sẽ được khâu lại sau khi lấy mô liên kết sau khi lấy mô liên kết ra khỏi nắp vòm miệng.

Ghép nướu tự do tự thân

Kỹ thuật này khá giống với kỹ thuật ghép mô liên kết, thường được chỉ định cho những trường hợp nướu mỏng, cần thêm mô nhằm mở rộng diện tích nướu. Một lượng mô nhỏ sẽ được lấy từ khu vực vòm miệng của khách hàng, sau đó ghép vào khu vực nướu cần được điều trị vì kỹ thuật này sẽ tạo vạt, đồng thời loại bỏ mô dưới lớp thịt trên cùng.

Ghép cuống

Đây là biện pháp được các bác sĩ chỉ định trong trường hợp khách hàng có nhiều mô nướu quanh răng. Bác sĩ sẽ dùng phần nướu ở gần hoặc xung quanh răng cần sửa chữa. Áp dụng biện pháp này thì vạt nướu chỉ bị cắt một phần. Sau phẫu thuật, nướu sẽ được kéo xuống nhằm che đi phần thân răng bị lộ và khâu lại vào đúng vị trí.

Tại Implant Center, khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám và tư vấn để chọn lựa biện pháp ghép nướu thích hợp nhất với tình trạng của mình.

Thăm khám và trao đổi với bác sĩ nha khoa để biết đâu là biện pháp ghép nướu phù hợp với bản thân
Thăm khám và trao đổi với bác sĩ nha khoa để biết đâu là biện pháp ghép nướu phù hợp với bản thân

Một số điều cần chú ý sau khi thực hiện ghép nướu

Khách hàng có thể ra về sau khi làm phẫu thuật ghép nướu. Bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết về cách chăm sóc hậu phẫu, nhát là chế độ ăn, sử dụng thuốc và hoạt động thể chất. Một số lưu ý sau phẫu thuật ghép nướu mà khách hàng cần thực hiện đúng bao gồm:

  • Không vệ sinh đường viền nướu bằng bàn chải hoặc sử dụng chỉ nha khoa cho đến khi vết thương lành hẳn. Khách hàng sẽ được bác sĩ chỉ định dùng nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ mảng bám trong thời gian lành thương.
  • Một số khách hàng sẽ cần sử dụng thuốc kháng sinh để tránh nhiễm trùng và hạn chế đau nhức.
  • Trong 1 – 2 tuần đầu sau khi ghép nướu, khách hàng chỉ nên ăn các món ăn mềm, nguội như mì, trứng, cháo, phô mai, sữa chua, sữa,…
  • Trong thời gian chờ vết thương lành hẳn, khách hàng không nên vận động mạnh ở miệng, hàm như cắn thực phẩm, đồ vật cứng, nhai đá,…
Không nên nhai cắn vật cứng trong thời gian lành thương
Không nên nhai cắn vật cứng trong thời gian lành thương

Trên đây là lời giải đáp phẫu thuật ghép nướu là gì cũng như những thông tin cần biết dành cho các khách hàng có ý định áp dụng biện pháp điều trị này. Đây mặc dù là biện pháp không quá phức tạp nhưng nếu  không được tiến hành đúng kỹ thuật tại nha khoa tốt thì vẫn có nguy cơ xảy ra các rủi ro ngoài ý muốn. Hãy liên hệ đặt hẹn với các bác sĩ nha khoa giỏi, dày dặn kinh nghiệm tại Implant Center để được thăm khám, tư vấn miễn phí và điều trị an toàn, hiệu quả nhé.

Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]