Răng Implant bị vỡ là do đâu? Làm sao để khắc phục? - Implantcenter.vn

Răng Implant bị vỡ thường rất hiếm gặp ở người phục hình răng mất bằng cấy ghép Implant. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan mà cần lưu ý đến tình huống này để có thể nhận biết, phát hiện sớm và khắc phục kịp thời.

1. Nguyên nhân gãy vỡ trụ Implant

Răng Implant có cấu tạo bao gồm cả chân răng và thân răng y như răng thật. Mặc dù được thiết tinh xảo nhưng tình trạng răng Implant bị vỡ, gãy, nứt vẫn có thể xảy ra với trụ Implant và thân răng sứ. Hiện tượng nứt vỡ trụ Implant có thể xảy ra do những nguyên nhân dưới đây:

1.1 Trụ Implant không rõ nguồn gốc

Sử dụng trụ Implant trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không được cấp phép sẽ dẫn đến việc lực nhai tiêu chuẩn không được đảm bảo.

1.2 Kích thước trụ Implant không phù hợp

Ở các vị trí cần lực nhai mạnh như răng hàm, nếu bác sĩ lựa chọn Implant kích thước nhỏ, không đủ khả năng tải lực thì sẽ gây vỡ, gãy, nứt trụ.

Kích thước Implant không phù hợp với vị trí răng mất có thể khiến răng Implant bị vỡ
Kích thước Implant không phù hợp với vị trí răng mất có thể khiến răng Implant bị vỡ

1.3 Bác sĩ đặt Implant không chính xác hoặc dự đoán chưa đúng lực nhai

Chủ quan khi lập phác đồ điều trị, không dựa vào hình ảnh chụp X – quang CT 3D cũng rất dễ dẫn đến hiện tượng cấy Implant không đúng hướng, gây ra hiện tượng phân bổ lực không đồng đểu. Trụ Implant bị quá tải lực dẫn đến vỡ, gãy.

2. Biện pháp khắc phục gãy vỡ trụ Implant

Khi răng Implant bị vỡ tại phần trụ chân răng, bạn cần liên hệ ngay với trung tâm nha khoa nơi chịu trách nhiệm điều trị cho bạn. Tại đây, bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn cho bạn giải pháp khắc phục tối ưu nhất. Thường thì sẽ cần loại bỏ trụ Implant đã gãy vỡ ra khỏi xương hàm để hạn chế viêm nhiễm và tiêu xương xảy ra.

Sau khi lấy được trụ chân răng cũ ra, bạn cần chờ một thời gian, khoảng 4 – 6 tháng để xương phục hồi lại và cấy trụ Implant mới vào.

Việc lấy chân răng nhân tạo cũ ra không quá phức tạp nhưng yêu cầu phải nắm rõ thông số của trụ Implant đã cấy vào xương hàm. Vậy nên, bạn nên lưu trữ lại giấy tờ, hồ sơ cấy ghép Implant để bảo hành về sau.

Xem thêm: 7 đối tượng không nên trồng Implant theo lời khuyên của bác sĩ

3. Nguyên nhân gây vỡ răng sứ trên Implant

Với độ cứng chắc cao, răng sứ trên Implant bị gãy vỡ là trường hợp rất ít khi xảy ra. Tuy nhiên, vẫn có một vài khách hàng gặp phải tình huống này do những nguyên nhân sau:

  • Do lực nhai hoặc va chạm mạnh khi bạn dùng răng để nhai cắn các thực phẩm cứng như xương, càng cua, vỏ các loại hạt hoặc cạy mở nắp chai bằng răng,…
  • Tình trạng nghiến răng khi ngủ cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sứt mẻ, gãy vỡ răng sứ.
  • Phục hình răng sứ không đúng tiêu chuẩn, sai hướng, chất lượng sứ không đảm bảo cũng sẽ gây ra hậu quả mẻ răng, vỡ răng do quá tải lực.
Răng sứ trên Implant bị vỡ
Răng sứ trên Implant bị vỡ

4. Biện pháp khắc phục vỡ răng sứ trên Implant

Khi răng thật bị vỡ, mẻ diện tích nhỏ, chúng ta chỉ cần tiến hành trám lại. Những khi răng Implant bị vỡ tại phần răng sứ phục hình, bạn buộc phải giữ bỏ và phục hình lại với răng mới vì vật liệu trám không thể liên kết được với bề mặt sứ như lúc đầu.

Để bảo đảm răng sứ phục hình trên Implant có chất lượng tốt và bền chắc dài lâu, bạn nên chọn phục hình răng tại các nha khoa uy tín, chất lượng cao, có đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

5. Lưu ý để hạn chế răng Implant bị vỡ

Rủi ro trong phục hình răng Implant chiếm từ 3 – 5% tùy vào độ khó trong từng trường hợp. Mặc dù vậy, để hạn chế tối đa nguy cơ rủi ro và nếu chẳng may xảy ra vấn đề ngoài ý muốn, khách hàng vẫn được giải quyết thỏa đáng, bạn nên lựa chọn các nha khoa chuyên sâu về Implant, có chất lượng dịch vụ tốt, uy tín lâu năm để bảo đảm quyền lợi của mình.

Với hơn 25 năm hoạt động cùng hàng ngàn ca phục hình thành công, kể cả các tình trạng khó và phức tạp, Implant Center là sự lựa chọn hàng đầu của đông đảo khách hàng trong và ngoài nước. Phục hình răng Implant tại đây, bạn sẽ không cần phải lo lắng về chất lượng vật liệu cấy ghép, trình độ bác sĩ hay công nghệ sử dụng, implantcenter.vn chắc chắn sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời nhất với hàm răng đều đẹp, khỏe mạnh như mong muốn.

Implant Center – Trung tâm cấy ghép Implant chuyên sâu uy tín lâu năm tại TPHCM
Implant Center – Trung tâm cấy ghép Implant chuyên sâu uy tín lâu năm tại TPHCM

Bên cạnh đó, việc tuân thủ lời dặn của bác sĩ cả trước, trong và sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant cũng sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro răng Implant bị vỡ đến mức thấp nhất.

Răng Implant bị vỡ là rủi ro mà không ai mong muốn, điều này không chỉ gây nhiều phiền toái mà còn làm tốn kém thời gian, tiền bạc và công sức của khách hàng. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn hãy lựa chọn cho mình một Nha khoa thực sự chất lượng và uy tín nhé.

Liên h? trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]