7 đối tượng không nên trồng Implant theo lời khuyên của bác sĩ - Implantcenter.vn

Trồng Implant được biết đến là biện pháp phục hình răng đem lại hiệu quả cao và phù hợp với hầu hết các trường hợp mất răng. Tuy nhiên, không phải bất cứ người nào cũng đáp ứng được hết các tiêu chí để trồng răng Implant. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết đâu là những đối tượng không nên trồng Implant theo tư vấn của các bác sĩ nha khoa tại Implant Center.

1. Trồng Implant và các trường hợp nên áp dụng

Trồng Implant đã được chứng minh là biện pháp tái tạo răng mất tân tiến và tối ưu nhất cho đến hiện tại. Bằng cách đặt chân răng nhân tạo vào xương hàm tại vị trí răng mất sau đó gắn răng giả phục hình lên trên.

Phương pháp này giúp người mất răng có được chiếc răng mới với đầy đủ các bộ phận như răng thật bao gồm cả chân răng và thân răng, đây là điều các biện pháp phục hình trước đây như răng giả tháo lắp, cầu răng sứ không làm được.

Sau khi trụ Implant được cấy vào khu vực răng mất, các mô xương sẽ bám lên thân trụ, giúp chúng đứng vững trong xương như răng thật. Sự có mặt của chân răng nhân tạo (trụ Implant) còn giúp tạo lực ăn nhai, truyền lực đến kích thích xương hàm, ngăn chặn hiện tượng tiêu xương, tụt nướu và biến dạng mặt do mất răng lâu năm.

Các trường hợp nên phục hình răng bằng trồng Implant bao gồm:

  • Răng hư hỏng nặng cần nhổ bỏ
  • Răng bị viêm nha chu nặng
  • Mất răng lâu năm
  • Mất 1 hoặc một vài răng
  • Mất nhiều răng liền kề hoặc không liền kề
  • Mất toàn bộ hàm răng.
Các trường hợp nên phục hình răng bằng trồng Implant
Các trường hợp nên phục hình răng bằng trồng Implant

2. Các đối tượng không nên trồng Implant

Mặc dù là kỹ thuật tái tạo răng mất mang lại hiệu quả toàn diện nhưng  không phải đối tượng nào cũng có thể trồng Implant được. Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối và hạn chế tối đa những rủi ro ngoài ý muốn, khách hàng cần đáp ứng đủ những điều kiện về độ tuổi, mật độ xương, sức khỏe răng miệng, sức khỏe tổng thể,…

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ nha khoa, các đối tượng không nên trồng Implant gồm có:

2.1 Người dưới 18 tuổi

Người chưa đủ 18 tuổi không nên trồng Implant vì trong độ tuổi này, xương hàm vẫn đang phát triển và chưa hoàn thiện. Đa phần các cơ và xương vùng hàm mặt của người dưới 18 tuổi đều chưa thực sự chắc chắn, vì vậy việc trồng Implant sẽ tác động tiêu cực tới sự phát triển về sau của xương hàm.

2.2 Người mắc các bệnh lý mạn tính

Người mắc đái tháo đường không kiểm soát thì không nên trồng răng Implant bởi vết thương sau phẫu thuật rất dễ nhiễm trùng và khó hồi phục. Nhưng nếu khách hàng uống đầy đủ thuốc, kiểm soát tốt tình trạng bệnh thì vẫn có thể phẫu thuật trồng Implant được.

Với người mắc bệnh cường cận giáp, bạch cầu, suy thận, đang xạ trị hoặc hóa trị ung thư, dùng van tim nhân tạo hoặc suy giảm hệ miễn dịch, kết quả phục hình Implant sẽ bị ảnh hưởng và thậm chí có thể dẫn đến một số phản ứng phụ.

Xem thêm: Triệu chứng viêm nha chu không nên xem thường

2.3 Người nghiện thuốc lá

Người nghiện thuốc lá không có khả năng cai thì không nên trồng Implant
Người nghiện thuốc lá không có khả năng cai thì không nên trồng Implant

Theo kết quả nghiên cứu, tỉ lệ trồng Implant thất bại ở người hút thuốc lá cao hơn người không hút thuốc 10%. Các chất trong thuốc lá gây cản trở quá trình lành thương, giảm độ cứng chắc của xương, tăng nguy cơ hở vết thương, tiêu xương hoặc nhiễm trùng.

2.4 Người bị rối loạn tâm thần

Người mắc chứng rối loạn tâm thần đang trong thời gian chữa trị hoặc những người thường xuyên ở trong trạng thái căng thẳng, lo âu, rối loạn cảm xúc trầm trọng không nên trồng Implant. Bởi tinh thần của họ rất dễ hoảng loạn, khó hợp tác với bác sĩ, gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình điều trị.

2.5 Phụ nữ trong giai đoạn thai kì

Quy trình trồng Implant cần tiến hành chụp X – quang để đánh giá tình trạng răng miệng và sau phẫu thuật cần dùng một số loại thuốc chuyên biệt. Điều này có nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi, do vậy, mẹ bầu nên đợi sau khi sinh xong rồi mới trồng Implant.

2.6 Khoảng trống mất răng quá nhỏ

Nếu khoảng trống do răng mất để lại quá hẹp hoặc không đủ độ cao để làm răng thì quá trình đặt Implant sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đồng thời việc phục hình răng sứ cũng không được đều đẹp.

2.7 Không đủ mật độ xương hàm

Mất răng lâu năm hoặc yếu tố bẩm sinh có thể làm xương hàm tiêu biến. Khi chất lượng và số lượng xương hàm không đảm bảo thì sẽ rất khó tích hợp với Implant, từ đó trụ Implant không thể đứng vững và tồn tại lâu dài trong xương hàm. Lúc này, khách hàng cần phải ghép xương trước khi trồng Implant.

Cần ghép xương trước khi trồng Implant trong trường hợp số lượng xương không đủ
Cần ghép xương trước khi trồng Implant trong trường hợp số lượng xương không đủ

Như vậy: Thông tin về các đối tượng không nên trồng Implant đã được Implant Center chia sẻ trong bài viết phía trên. Để nắm rõ tình trạng răng và sức khỏe bản thân có thích hợp để trồng Implant không, bạn hãy liên hệ đến Nha khoa trồng răng Implant để thăm khám và nhận tư vấn cụ thể Miễn Phí từ bác sĩ chuyên khoa nhé.

Ðang ký tu v?n mi?n phí

[widget id="custom_html-2"]