Rụng răng cấm – Hậu quả và biện pháp điều trị tối ưu - Implantcenter.vn

Rụng răng cấm có thể xảy đến khi khách hàng mắc một số bệnh răng miệng giai đoạn nặng. Vì không được chữa trị kịp thời nên răng ngày càng suy yếu, lung lay, cuối cùng là gãy rụng không thể hồi phục. Vậy răng cấm rụng đi để lại hậu quả như thế nào? Cần làm gì để khắc phục?

Rụng răng cấm – Hậu quả và biện pháp điều trị tối ưu

Rụng răng cấm sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề nếu không được điều trị sớm. Phương án được khuyến khích áp dụng để khắc phục tình trạng này là cấy ghép răng Implant. Bởi đây là kỹ thuật duy nhất có khả năng ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm. Bên cạnh đó, độ bền chắc của răng Implant rất cao nên giúp người sử dụng ăn nhai như răng thật.

Rụng răng cấm gây ra hậu quả gì?

Răng cấm là cách gọi để chỉ răng số 6 và số 7 – các răng hàm lớn trên cung hàm. Về cơ bản, những chiếc răng này nằm khuất phái trong khuôn hàm nên không quyết định nhiều tới thẩm mỹ gương mặt như các răng nanh hoặc răng cửa. Nhưng ngược lại, răng cấm lại đảm nhận chức năng ăn nhai quan trọng nên việc rụng răng cấm sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng:

  • Ăn nhai khó khăn: Rụng răng cấm làm giảm đến 20% sức nhai của hàm răng, lúc này khách hàng sẽ có xu hướng nuốt chửng, chán ăn, nhai không kỹ khiến cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh lý cơ thể: Vì khả năng ăn nhai bị hạn nên hệ tiêu hóa sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn. Thời gian dài sẽ dẫn đến các bệnh về dạ dày, tiêu hóa và đường ruột.
  • Xương hàm tiêu biến: Bình thường, lực ăn nhai sẽ kích thích sự phát triển ổn định của xương hàm. Khi mất răng cấm thì xương hàm tại vị trí này gần như không nhận được lực tác động và sẽ dần tiêu đi khiến má hóp lại, gương mặt lão hóa trước tuổi.
  • Xô lệch răng: Các răng còn lại thường có xu hướng đổ nghiêng về hướng khoảng trống do răng mất để lại, răng ở đối diện cũng trồi lên khiến hàm răng bị xô lệch, sai khớp cắn.
Hậu quả của rụng răng cấm
Hậu quả của rụng răng cấm

Vì những hậu quả trên mà người bị rụng răng cấm cần được can thiệp điều trị kịp thời, tránh để tình trạng mất răng kéo dài gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cách tốt nhất là bạn nên tới phòng khám nha khoa để bác sĩ tư vấn biện pháp khắc phục thích hợp nhất.

Giải pháp điều trị khi bị rụng răng cấm

Theo các bác sĩ nha khoa, khi bị rụng răng cấm thì bạn nên phục hình lại càng sớm càng tốt, việc điều trị sau khi xương hàm tiêu biến sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Hiện nay để khôi phục lại răng đã mất có 3 biện pháp là răng giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant.

Biện pháp được khuyến khích để khắc phục tình trạng rụng răng cấm là cấy ghép răng Implant. Bởi đây là kỹ thuật duy nhất có thể ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm do mất răng gây ra. Bên cạnh đó, độ bền chắc của răng Implant rất cao nên giúp người sử dụng ăn nhai như răng thật.

Cấy ghép răng Implant là kỹ thuật được khuyến khích để điều trị rụng răng cấm
Cấy ghép răng Implant là kỹ thuật được khuyến khích để điều trị rụng răng cấm

Răng Implant có thể sử dụng được đến 25 – 30 năm hoặc thậm chí trọn đời nếu được chăm sóc chu đáo. Vì vậy, khách hàng gần như không cần đến nha khoa để trồng răng lần 2 như kỹ thuật cầu răng sứ, răng giả tháo lắp, không lo răng bị rơi tuột khi ăn nhai, cười nói.

Thêm một đặc biệt khác biệt nữa, kỹ thuật cấy ghép răng Implant không tác động tới các răng bên cạnh, không mài răng để làm trụ mà cấy trực tiếp Implant vào xương hàm. Với độ an toàn, tương hợp sinh học cao, trụ Implant hoàn toàn thân thiện với cơ thể người mà môi trường miệng.

Tuy nhiên, đây lại là biện pháp phục hình răng có chi phí tương đối cao, thời gian điều trị dài hơn so với hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ. Cấy ghép răng Implant bao nhiêu tiền sẽ tùy thuộc vào loại Implant, răng sứ và số răng cần phục hình. Dưới đây là bảng giá cấy ghép Implant tại Implant Center, bạn có thể tham khảo để ước tính sơ bộ chi phí điều trị:

Xem báo giá răng implant

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng những trường hợp tiêu xương hàm do rụng răng cấm lâu năm sẽ cần thực hiện ghép xương hoặc nâng xoang. Vì vậy, khách hàng cần chuẩn bị thêm một khoản phí cho quá trình điều trị này.

Cấy ghép răng Implant là kỹ thuật tương đối phức tạp, vì vậy hãy cân nhắc để lựa chọn một nha khoa chất lượng, uy tín, thực hiện đúng kỹ thuật, đúng quy trình.

Với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, trang thiết bị hiện đại, quá trình cấy ghép răng của bạn sẽ đảm bảo an toàn, suôn sẻ và đạt hiệu quả cao nhất. Liên hệ ngay với nha khoa Implant Center – Trung tâm cấy ghép Implant chuyên sâu tại TPHCM để được khám và tư vấn miễn phí.

Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]