Răng trên Implant bị cộm – Nguyên nhân và cách khắc phục - Implantcenter.vn

Răng trên Implant bị cộm có thể xảy ra do quá trình cấy ghép Implant hoặc gắn răng sứ không đúng kỹ thuật, chế tác răng sứ sai tỉ lệ, sử dụng lực nhai quá mạnh hoặc chăm sóc răng miệng không đúng cách dẫn đến viêm nhiễm,… Khi có cảm giác cộm vướng, bạn nên tới nha khoa thăm khám sớm, tại đây các bác sĩ sẽ giúp bạn chẩn đoán nguyên nhân và tư vấn biện pháp điều trị phù hợp.

Răng trên Implant bị cộm – Nguyên nhân và cách khắc phục

Răng Implant là phương pháp trồng răng hiện đại, giúp phục hồi răng đã mất một cách an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khách hàng có thể gặp phải tình trạng răng trên Implant bị cộm. Tình trạng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Implant Center tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này nhé.

Nguyên nhân khiến răng trên Implant bị cộm

Răng Implant là một phương pháp phục hình răng đã mất bằng cách cấy ghép trụ Implant vào xương hàm. Trụ Implant sẽ tích hợp với xương hàm, thay thế chân răng đã mất và tạo điểm tựa cho phục hình răng sứ phía trên.

Một trong những vấn đề có thể xảy ra với răng Implant là bị cộm. Răng trên Implant bị cộm là tình trạng răng sứ trên Implant có khớp cắn không phù hợp, khiến cho răng sứ cọ vào răng đối diện hoặc vào nướu răng, gây cảm giác cộm vướng, khó chịu khi ăn nhai.

Kỹ thuật cấy ghép răng Implant
Kỹ thuật cấy ghép răng Implant

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng trên Implant bị cộm, bao gồm:

  • Cấy ghép Implant không đúng kỹ thuật: Nếu quá trình cấy ghép Implant không được thực hiện đúng kỹ thuật, có thể dẫn đến tình trạng trụ Implant bị nghiêng, lỏng lẻo hoặc không thẳng hàng với các răng thật. Điều này khiến cho răng trên Implant không thể ăn khớp với các răng thật, gây cảm giác cộm khi cắn.
  • Sai lệch khớp cắn: Khớp cắn không chuẩn cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng răng trên Implant bị cộm. Khi khớp cắn không chuẩn, lực nhai sẽ không được phân bổ đều lên các răng, khiến cho răng trên Implant phải chịu lực nhai quá lớn, gây cảm giác cộm. Sự sai lệch khớp cắn có thể xảy ra do lỗi kỹ thuật khi đặt Implant hoặc khi chế tác, gắn răng sứ.
  • Chăm sóc răng miệng không đúng cách: Chăm sóc răng miệng không đúng cách có thể khiến cho răng trên Implant bị nhiễm trùng, viêm nhiễm. Điều này cũng gây ra cảm giác cộm khi ăn nhai.
  • Sử dụng lực nhai quá mạnh: Sử dụng lực nhai quá mạnh khi ăn có thể khiến cho răng trên Implant bị lệch, lỏng lẻo. Điều này cũng gây ra cảm giác cộm vướng, khó chịu.
Cấy ghép trụ Implant sai hướng là một nguyên nhân khiến răng Implant bị cộm
Cấy ghép trụ Implant sai hướng là một nguyên nhân khiến răng Implant bị cộm

Tìm hiểu thêm: Răng Implant bị hỏng – Nguyên nhân, biểu hiện và cách xử lý

Biện pháp khắc phục răng trên Implant bị cộm

Khi cảm thấy răng trên Implant bị cộm, bạn có thể thực hiện các bước sau để khắc phục tình trạng này:

  • Kiểm tra lại việc chăm sóc răng miệng hàng ngày: Đảm bảo bạn đang vệ sinh răng miệng đúng cách bằng cách chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch vùng xung quanh Implant.
  • Thăm khám bác sĩ nha khoa: Nếu răng trên Implant vẫn bị cộm sau khi bạn đã chăm sóc răng miệng đúng cách, hãy đi thăm bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ kiểm tra và xác định nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng này.
  • Điều chỉnh răng trên Implant: Bác sĩ nha khoa có thể điều chỉnh răng trên Implant để giảm cộm. Điều này có thể bao gồm việc điều chỉnh kích thước, hình dạng hoặc vị trí của răng trên Implant.
  • Thay thế răng trên Implant: Trong một số trường hợp, răng trên Implant bị cộm do lỗi thiết kế hoặc lỗi kỹ thuật. Lúc này, bác sĩ nha khoa có thể đề xuất thay thế răng trên Implant bằng một cái mới để khắc phục tình trạng cộm.
  • Chỉnh sửa hoặc thay thế trụ Implant: Nếu cảm giác cộm vướng xảy ra do Implant bị cấy ghép sai kỹ thuật, bác sĩ sẽ thực hiện chỉnh sửa hoặc thay mới trụ Implant.

Cần lưu ý rằng, việc khắc phục răng trên Implant bị cộm phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể và tình trạng của từng người. Do đó, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Thăm khám tại nha khoa để biết chính xác nguyên nhân và cách điều trị phù hợp
Thăm khám tại nha khoa để biết chính xác nguyên nhân và cách điều trị phù hợp

Trên đây các thông tin tham khảo về nguyên nhân và cách khắc phục răng trên Implant bị cộm, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Để biết chính xác tình trạng cũng như biện pháp khắc phục phù hợp trong trường hợp của mình, bạn hãy đến gặp trực tiếp các bác sĩ tại Implant Center nhé. Tại đây, bạn sẽ được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]