Lấy dấu răng Implant là gì? Quy trình thực hiện như thế nào? - Implantcenter.vn

Lấy dấu răng Implant là một bước rất quan trọng trong việc chế tạo răng sứ trên Implant. Kỹ thuật này đòi hỏi độ chính xác cao, quyết định trực tiếp đến kết quả phục hình sau này. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lấy dấu phục hình trên Implant và các bước trong quy trình thực hiện.

Lấy dấu răng Implant là gì? Quy trình thực hiện như thế nào?

Lấy dấu răng Implant là kỹ thuật lấy dấu răng trong nha khoa nhằm để chế tạo răng sứ trên Implant sao cho phù hợp với hàm răng của khách hàng. Đây là bước rất quan trọng trong quy trình trồng răng Implant, quyết định đến sự thành công hay thất bại của một ca Implant.

Lấy dấu răng Implant là gì?

Lấy dấu răng Implant thực chất là kỹ thuật lấy dấu răng trong nha khoa. Kỹ thuật lấy dấu không chỉ nằm trong quy trình trồng răng Implant mà còn được ứng dụng trong bọc răng sứ, răng giả tháo lắp,…

Việc lấy dấu răng được thực hiện nhằm giúp bác sĩ có được khuôn mẫu vật lý của hàm răng khách hàng. Sau khi lấy dấu răng, bác sĩ sẽ gửi tất cả thông số kỹ thuật đến Labo để thiết kế và chế tác răng sứ sao cho chính xác, hài hòa với khuôn hàm của khách hàng. Sự thành công hay thất bại của một ca trồng răng Implant phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn này.

Lấy dấu răng Implant là kỹ thuật rất quan trọng
Lấy dấu răng Implant là kỹ thuật rất quan trọng

Đăng ký tư vấn miễn phí

Các phương pháp lấy dấu răng Implant phổ biến hiện nay

Hiện nay có 2 phương pháp lấy dấu răng Implant phổ biến đó là: lấy dấu răng bằng thạch cao và lấy dấu răng bằng công nghệ Scan 3D.

Lấy dấu răng bằng thạch cao

Lấy dấu răng bằng bột thạch cao là phương pháp thủ công đã xuất hiện từ rất lâu và đến nay vẫn được ứng dụng rộng rãi tại các nha khoa.

Ưu điểm của phương pháp lấy dấu răng thủ công bằng thạch cao đó là đơn giản, đặc tính lỏng nên ngăn ngừa được mọi sự biến dạng hay dời chỗ của mô, không bị biến dạng và bền bỉ trong quá trình sử dụng cũng như lưu trữ mẫu.

Phương pháp lấy dấu răng bằng thạch cao
Phương pháp lấy dấu răng bằng thạch cao

Tuy nhiên, phương pháp lấy dấu răng này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm, có thể kể đến như: kỹ thuật lấy dấu khó thực hiện, nếu chẳng may có sai sót thì phải thực hiện lại từ đầu; vật liệu lấy dấu có nguy cơ chảy vào đường thở; gây khó chịu, cảm giác buồn nôn cho khách hàng khi lấy dấu răng.

Lấy dấu răng bằng công nghệ Scan 3D

Công nghệ Scan 3D ra đời đã khắc phục hoàn hảo những nhược điểm của phương pháp lấy dấu răng thủ công. Đây là công nghệ lấy dấu răng bằng máy quét, qua đó thấy được hình ảnh ba chiều của răng trên màn hình máy tính. Những hình ảnh này có độ chính xác cao, màu sắc chân thật rõ nét, không bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài như phương pháp dùng thạch cao

Với công nghệ này, chỉ cần 2 phút là đã thực hiện lấy dấu xong, giúp tiết kiệm thời gian cho cả bác sĩ và khách hàng. Hơn nữa, tránh được cảm giác khó chịu, buồn nôn như khi dùng cao su lấy dấu, tạo sự thoải mái cho khách hàng.

Công nghệ lấy dấu răng hiện đại Scan 3D
Công nghệ lấy dấu răng hiện đại Scan 3D

Từ những thông số về dấu răng của khách hàng, kỹ thuật viên sẽ thiết kế và chế tác răng sứ bằng công nghệ CAD/CAM hiện đại. Điều này giúp răng sứ đạt độ chính xác đến từng micron, thẩm mỹ cao như răng thật và tăng tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Xem thêm: Triệu chứng viêm nha chu không nên xem thường

Quy trình thực hiện lấy dấu răng Implant

Quy trình lấy dấu răng bằng thạch cao

Khi sử dụng thạch cao để lấy dấu răng, quy trình thực hiện sẽ gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Đổ bột thạch cao vào cốc và cho một lượng nước vừa phải, sau đó trộn cho thật đều và mịn trong khoảng 30 – 40 giây.
  • Bước 2: Đổ bột đã trộn ra khay lấy dấu.
  • Bước 3: Đặt khay lấy dấu lên răng của khách hàng và đợi khoảng 5 – 7 phút là đã có dấu mẫu hàm của khách hàng.
  • Bước 4: Tiếp tục trộn bột thạch cao, sau đó đổ vào khay lấy dấu vừa lấy. Đợi khoảng 1 giờ để bột thành cao cứng lại. Hoàn tất quá trình lấy dấu răng theo phương pháp thủ công.
Lấy dấu răng bằng thạch cao tương đối đơn giản
Lấy dấu răng bằng thạch cao tương đối đơn giản

Xem báo giá răng implant

Quy trình lấy dấu răng bằng công nghệ Scan 3D

  • Bước 1: Bác sĩ sử dụng máy để quét toàn bộ cung hàm của khách hàng. Dấu mẫu hàm của khách hàng sẽ được lấy trong khoảng 2 phút.
  • Bước 2: Những thông số về dấu răng của khách hàng sẽ được chuyển về phòng Labo kỹ thuật số. Kỹ thuật viên sẽ thiết kế lên một bản mẫu.
  • Bước 3: Sau khi bản mẫu đã được thông qua, răng sứ sẽ được chế tác với độ chính xác lên đến từng micron. Vì thế răng sứ có chất lượng rất cao, bền chắc hơn nhiều so với răng được làm bằng kỹ thuật truyền thống.
Chỉ trong 2 phút thực hiện, scan 3D sẽ cho hình ảnh toàn bộ cung hàm của khách hàng
Chỉ trong 2 phút thực hiện, scan 3D sẽ cho hình ảnh toàn bộ cung hàm của khách hàng

Liên hệ trung tâm implant nha khoa

Hiện nay, Implant Center đang áp dụng cả hai phương pháp lấy dấu răng Implant trên. Tùy vào từng trường hợp mà sẽ lựa chọn phương pháp lấy dấu thích hợp.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp lấy dấu răng Implant. Để lấy dấu răng được chính xác, an toàn, bạn cần lựa chọn nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại. Nếu cần được tư vấn thêm thông tin, hãy liên hệ ngay đến implantcenter.vn, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí cho bạn.

[widget id="custom_html-2"]