Nghiến răng có ảnh hưởng đến răng Implant không? 3 biện pháp khắc phục - Implantcenter.vn

Nghiến răng là một trong những thói quen xấu tác động nhiều tới sức khỏe răng miệng. Vậy đối với những người cấy ghép Implant thì sao? Nghiến răng có ảnh hưởng đến răng Implant không? Cần làm gì để khắc phục? Implant Center sẽ chia sẻ với bạn các thông tin về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Nghiến răng có ảnh hưởng đến răng Implant không? Khắc phục thế nào?

Nghiến răng có ảnh hưởng đến răng Implant không? Nghiến răng là thói quen xấu gây ảnh hưởng tương đối lớn đến răng Implant. Điều này có thể làm nứt vỡ các thành phần của răng mới trồng, mất xương quanh răng, gương mặt mất cân đối, biến dạng và khiến ca trồng răng thất bại.

Thói quen nghiến răng

Nghiến răng là một thói quen khi vô thức siết chặt hoặc nghiến các răng với nhau một cách quá mức, tạo ra âm thanh ken két, gây ảnh hưởng tới những người xung quanh. Thói quen này thường diễn ra lúc ngủ và thậm chí cả lúc thức khi ở trong trạng thái căng thẳng, giận dữ hoặc tập trung cao độ. Vậy nên người mắc thường không nhận thức được chính hành động này của mình.

Theo kết quả thống kê, trên thế giới có khoảng 20% người có dấu hiệu và triệu chứng của tật nghiến răng. Vậy sức khỏe răng miệng có bị ảnh hưởng không và tật nghiến răng có ảnh hưởng đến răng Implant không?

Nghiến răng ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Trước khi nói đến vấn đề nghiến răng có ảnh hưởng đến răng Implant không, hãy cùn điểm qua những tác hại của tật nghiến răng với sức khỏe răng miệng nói chung nhé.

Sức khỏe răng miệng của người có tật nghiến răng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Cụ thể như sau:

  • Mòn mặt nhai của răng: Khi nghiến răng, lực tác động mạnh giữa 2 hàm sẽ khiến mặt nhai của răng bị mòn đi. Nếu tình trạng này diễn ra quá lâu, men răng mòn nhiều sẽ gây ra ê buốt, đau nhức.
  • Mòn men răng: Khi lớp sừng cứng bên ngoài bị mất đi, thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới men răng, làm cho răng bị suy yếu, tê buốt, khó chịu mỗi khi ăn các món ăn nóng, lạnh, thực phẩm có vị ngọt chua quá nhiều.
  • Gây đau cơ: Sự co thắt của cơ hàm trong thời gian dài khi nghiến răng gây nên cảm giác đau cơ, mệt mỏi, đau vùng cổ và đầu.
  • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Răng bị mất đi lớp men trắng sẽ lộ ra phần ngà răng màu vàng. Ngoài ra, các múi răng cũng có thể bị vỡ, làm cho răng và gãy rụng sớm. Mòn răng còn làm giảm kích cỡ tầng dưới khiến gương mặt già hơn tuổi thật.
Răng bị mòn mặt nhai do thói quen nghiến răng
Răng bị mòn mặt nhai do thói quen nghiến răng

Nghiến răng có ảnh hưởng đến răng Implant không?

Trồng răng Implant là biện pháp tái tạo răng đã mất hiệu quả nhất cho đến thời điểm hiện tại nên được rất nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa. Biện pháp này giúp những người mất răng lấy lại cảm giác ngon miệng khi ăn nhai và nâng cao cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Trước khi thực hiện phẫu thuật cắm Implant, bác sĩ sẽ thăm khám, đánh giá sức khỏe tổng quát cũng như các thói quen liên quan đến răng miệng để đưa ra biện pháp điều trị thích hợp. Vậy thói quen nghiến răng có ảnh hưởng đến răng Implant không?

Theo các bác sĩ nha khoa, nghiến răng là thói quen không tốt, gây ảnh hưởng rất nhiều đến răng Implant, cụ thể:

  • Làm nứt vỡ các thành phần của răng mới trồng, gây rối loạn khớp thái dương hàm, đau nhức cơ hàm, mặt,…
  • Khi lực nghiến tác động quá mạnh đến chân răng và thành phần phục hình bên trên, xương quanh răng có thể bị mất và thậm chí khiến ca trồng răng thất bại.
  • Khuôn mặt có thể bị biến dạng do sự hoạt động quá mức của cơ khi nghiến răng dẫn đến hiện tượng phì đại, khiến gương mặt mất cân đối.

Như vậy, nghiến răng có ảnh hưởng đến răng Implant không thì đáp án là có, do đó nếu có thói quen nghiến răng thì khách hàng cần trao đổi với bác sĩ trước khi phục hình để có hướng xử lý phù hợp.

Nghiến răng làm tăng nguy cơ trồng răng thất bại
Nghiến răng làm tăng nguy cơ trồng răng thất bại

Một số biện pháp điều trị nghiến răng

Như vậy, nghiến răng có ảnh hưởng đến răng Implant không thì câu trả lời là có. Do đó, bạn cần có biện pháp khắc phục tình trạng này để có được hiệu quả tốt nhất sau khi trồng răng Implant:

  • Sử dụng máng chống nghiến: Đây là biện pháp được chỉ định phổ biến cho những người có tật nghiến răng, giúp điều chỉnh thói quen vận động hàm và bảo vệ bề mặt răng.
  • Giải tỏa căng thẳng: Căng thẳng, stress được coi là nguyên nhân chính gây ra nghiến răng. Do đó, bạn nên ngủ đủ giấc, vận động cơ thể, tập thể dục thể thao, cố gắng loại bỏ các yếu tố gây căng thẳng tinh thần,…
  • Không sử dụng chất kích thích: Bia rượu là chất ức chế có thể khiến bạn ngủ không sâu giấc. Nghiến răng có thẻ trầm trọng hơn nếu bạn uống rượu bia sau khi trồng răng Implant.

Nếu đã áp dụng những cách trên mà không cải thiện được tật nghiến răng thì cần có sự can thiệp điều trị nha khoa để tránh thói quen nghiến răng ảnh hưởng tới răng Implant. Chỉnh sửa thói quen vô thức này cần khá nhiều thời gian, bên cạnh đó bạn cũng phải kết hợp với việc đeo máng nhai cùng một số biện pháp hỗ trợ khác.

Sử dụng máng chống nghiến điều trị tật nghiến răng
Sử dụng máng chống nghiến điều trị tật nghiến răng

Trên đây là thông tin về những tác động của tật nghiến răng và giải đáp nghiến răng có ảnh hưởng đến răng Implant không. Để được tư vấn kỹ lưỡng và chính xác hơn, bạn hãy đến thăm khám và trao đổi trực tiếp với các bác sĩ tại Implant Center nhé.
Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]