Sau nhổ răng bao lâu thì tiêu xương? Những điều cần biết để khắc phục - Implantcenter.vn

Sau nhổ răng bao lâu thì tiêu xương? Việc tiêu xương hàm sau khi nhổ răng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ nếu không được khắc phục kịp thời.

Sau nhổ răng bao lâu thì tiêu xương? Những điều cần biết để khắc phục

Sau nhổ răng bao lâu thì tiêu xương? Thông thường sau khi nhổ răng, quá trình tiêu xương hàm sẽ bắt đầu sau khoảng 3 tháng. Sau 6 tháng, lượng xương tiêu đi khoảng 25%, và sau 1 năm, khoảng 45 – 60%. Tiêu xương hàm có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Sau nhổ răng bao lâu thì tiêu xương?

Sau nhổ răng bao lâu thì tiêu xương là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm khi bị mất răng. Quá trình tiêu xương sau nhổ răng có thể diễn ra nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Thông thường, sau khi nhổ răng, quá trình tiêu xương hàm sẽ bắt đầu sau khoảng 3 tháng. Mật độ xương bị tiêu sẽ giảm dần từ từ và không dễ nhận biết bằng mắt thường. Bởi vì hiện tượng tiêu xương hàm sau khi nhổ răng diễn ra âm thầm, không đau nhức và không có triệu chứng điển hình. Do đó, rất ít trường hợp phát hiện sớm và điều trị tình trạng này kịp thời.

Sau khi nhổ răng bao lâu thì tiêu xương?
Sau khi nhổ răng bao lâu thì tiêu xương?

Trong 6 tháng đầu tiên sau khi mất răng, khoảng 25% xương hàm tại vị trí mất răng sẽ tiêu biến, và hiện tượng này tiếp tục xảy ra sau đó. Sau 1 năm mất răng, mức độ tiêu xương có thể là từ 45-60%, gây ra các biến chứng về cơ mặt và xương hàm không đủ sức nâng đỡ răng, dẫn đến tình trạng xô lệch hàm.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Những hậu quả do tiêu xương hàm gây ra

Khi bị mất răng nếu không có phương pháp khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến tiêu xương và kéo theo những hậu quả như:

Ăn nhai khó khăn

Khi bị tiêu xương hàm các răng xung quanh sẽ bị đổ dồn về vị trí mất răng, gây xô lệch răng. Từ đó làm cho khả năng ăn nhai trở nên khó khăn, ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.

Ảnh hưởng đến phục hình răng

Sau khi nhổ răng không được phục hình kịp thời, nếu để lâu sẽ dẫn đến tiêu xương. Khi chất lượng xương bị giảm, quá trình phục hình răng mới bằng phương pháp cấy ghép Implant sẽ bị ảnh hưởng. Điều này đòi hỏi chi phí và thời gian điều trị tăng lên, khách hàng cần phải tiến hành ghép thêm xương trước khi cấy ghép Implant.

Sau khi nhổ răng không phục hình kịp thời sẽ dẫn đến tiêu xương
Sau khi nhổ răng không phục hình kịp thời sẽ dẫn đến tiêu xương

Mất thẩm mỹ khuôn mặt

Khi bị tiêu xương hàm khoảng 60%, các dây chằng và cơ mặt bị hóp lại, gương mặt bắt đầu lão hoá, xuất hiện nếp nhăn, làm cho khuôn mặt trông già hơn so với độ tuổi.

Khuôn mặt lão hoá dần vì tiêu xương lâu năm không được phục hồi
Khuôn mặt lão hoá dần vì tiêu xương lâu năm không được phục hồi

Để tránh những hậu quả nghiêm trọng này, việc duy trì sức khỏe răng miệng và thăm khám nha khoa định kỳ là rất quan trọng. Khi gặp vấn đề về răng, nên tham vấn và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng không mong muốn.

Liên hệ trung tâm implant nha khoa

Cách khắc phục tiêu xương hàm hiệu quả

Các phân tích ở phần trên đã giúp bạn nắm được rằng sau nhổ răng bao lâu thì tiêu xương rồi đúng không? Để khắc phục tiêu xương sau khi nhổ răng, việc phục hình răng giả là rất cần thiết và được các bác sĩ nha khoa khuyến khích thực hiện ngay sau khi mất răng, để tránh xương bị tiêu hủy quá nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như kết quả phục hình sau này.

Trồng răng implant - Giải pháp khôi phục răng mất được tin dùng nhất hiện nay
Trồng răng implant – Giải pháp khôi phục răng mất được tin dùng nhất hiện nay

Trong các kỹ thuật phục hình răng hiện nay, trồng răng bằng cấy ghép implant là giải pháp giúp ngăn ngừa tiêu xương sau khi mất răng hiệu quả. Trụ răng implant được tích hợp chắc chắn với xương hàm, kích thích xương phát triển và duy trì mật độ xương, từ đó ngăn chặn quá trình tiêu xương diễn ra.

Để tiến hành cấy ghép implant, bác sĩ sẽ khoan và đặt một trụ chân răng nhân tạo bằng Titanium vào xương hàm ở vị trí răng mất. Trụ chân răng có vai trò như một chân răng thật. Sau 3 đến 6 tháng, quá trình trụ implant tích hợp vào xương hàm hoàn tất, bác sĩ tiến hành gắn răng sứ lên trụ chân răng implant để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh. Răng sứ được tạo ra có hình dáng, kích thước, màu sắc tương tự răng thật.

Implant Center - Địa chỉ trồng răng implant chuyên sâu
Implant Center – Địa chỉ trồng răng implant chuyên sâu

Xem báo giá răng implant

Như vậy, thắc mắc của bạn về sau nhổ răng bao lâu thì tiêu xương đã được Implant Center giải đáp qua bài viết trên. Nếu bạn còn thắc mắc hay bất kỳ câu hỏi nào liên quan, hãy liên hệ ngay đến Implant Center để được bác sĩ tư vấn tận tâm nhé!

[widget id="custom_html-2"]