Tại sao cần kiêng rượu bia sau trồng Implant? - Implantcenter.vn
Cần kiêng rượu bia sau khi trồng răng Implant

Để quá trồng răng Implant thành công, bạn cần tuyệt đối tuân thủ các chỉ định từ bác sĩ nha khoa. Và một trong số các vấn đề cực kì quan trọng đó là kiêng rượu bia sau trồng Implant. Bia rượu gây ảnh hưởng rất lớn đến kết quả phục hình răng Implant, nếu không kiêng có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề, nguy hiểm nhất là đào thải Implant.

1. Vài nét về trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình tối ưu nhất hiện nay, có kỹ thuật thực hiện khá phức tạp và đòi hỏi cao về kỹ thuật điều trị, tay nghề của y bác sĩ.

Quá trình trồng Implant sẽ tác động trực tiếp tới xương hàm vì cần mở nướu, đặt chân răng giả vào trong xương để thế chỗ chân răng đã mất.

Tiếp theo là thời gian chờ vết thương phục hồi hay chính là giai đoạn đợi trụ chân răng tích hợp với xương hàm. Giai đoạn này thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng, trong khoảng thời gian đó bạn cần có chế độ chăm sóc hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng, sưng viêm, đào thải Implant,…

Sử dụng bia rượu là vấn đề gây tác động không nhỏ tới hiệu quả tích hợp và tuổi thọ của răng giả, vậy nên kiêng rượu bia sau trồng Implant cũng là một trong những chỉ định bạn buộc phải tuân thủ.

Trồng răng Implant tại Implant Center

2. Lý do cần kiêng rượu bia sau trồng Implant

Trong bia rượu có hàm lượng chất kích thích cao, nếu uống thường xuyên thì sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe có thể nói chung sẽ bị tác động rất nhiều. Đặc biệt, bia rượu còn tác động tới trồng răng Implant, kéo theo nhiều hậu quả khôn lường.

Bạn cần kiêng rượu bia sau trồng Implant bởi chúng có thể gây ra những tác động nghiêm trọng dưới đây:

2.1 Giảm mật độ xương hàm

Rượu bi đi vào cơ thể sẽ tác động trực tiếp tới khu vực xương hàm, giảm khả năng tạo xương trong thời gian tích hợp trụ Implant. Lúc này, sự suy giảm số lượng và kích thước tế bào xương hàm cùng với hiện tượng tăng tiết hormon tuyến giáp sẽ làm mật độ xương giảm đi, ảnh hưởng đến hiệu quả tích hợp giữa trụ Implant và xương hàm.

Xem thêm: Tiêu xương hàm – Dấu hiệu nhận biết và giải pháp phòng ngừa

2.2 Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Nếu không kiêng rượu bia sau trồng Implant, nguy cơ nhiễm trùng sẽ tăng cao. Thời gian phục hồi bị kéo dài sẽ càng tạo nhiều cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập ổ răng gây ra nhiễm trùng, viêm nhiễm khu vực phẫu thuật.

2.3 Kéo dài thời gian hồi phục hồi

Tác động rõ ràng nhất của bia rượu tới trồng răng Implant là khiến thương tổn tại ổ răng khó phục hồi. Thường xuyên uống rượu bia sẽ khiến mô quanh răng bị thương tổn, kích ứng. Từ đó gây ức chế và làm chậm tốc độ lành thương của khách hàng, nặng nề hơn còn khiến trụ Implant mới cấy ghép bị đào thải.

Uống bia rượu có thể làm tăng nguy cơ đào thải Implant
Uống bia rượu có thể làm tăng nguy cơ đào thải Implant

2.4 Tăng nguy cơ mất thêm răng

Các chất kích thích có trong bia rượu tác động đến xương quanh trụ Implant trong một thời gian dài sẽ khiến xương hàm tiêu biến dần đi, chức năng của tế bào xương bị rối loạn. Tình trạng tiêu xương lan rộng không chỉ khiến răng Implant lung lay mà còn tác động tới các răng lân cận, làm tăng nguy cơ mất thêm răng.

2.5 Giảm hiệu quả ăn nhai sau phục hình

Giảm khả năng ăn nhai cũng là một tác hại gây ra bởi rượu bia sau khi trồng răng Implant. Bia rượu tác động tới mô nha chu, gây ra tình trạng teo và viêm nướu. Một số trường hợp còn bị lộ trụ Implant khiến thức ăn thường xuyên giắt lại, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến răng miệng.

Bên cạnh đó, răng Implant không tích hợp được hoàn toàn với xương do tác động của bia rượu sẽ khiến trụ chân răng không được vững chắc, ổn định. Răng Implant dễ lung lay, yếu, làm giảm đáng kể khả năng và hiệu quả ăn nhai.

3. Cần kiêng rượu bia sau trồng Implant bao lâu?

Để quá trình trồng răng Implant diễn ra an toàn, hiệu quả thì bạn cần kiêng bia rượu cũng như các chất kích thích khác cả trước và sau khi trồng răng trong thời gian mà bác sĩ chỉ định.

Thông thường, khách hàng sẽ được yêu cầu không sử dụng rượu bia trong vòng 2 tuần trước khi trồng Implant và ít nhất 4 – 6 tuần sau khi phẫu thuật đặt Implant vào xương hàm, tạo điều kiện thuận lợi để Implant tích hợp chắc chắn với xương hàm.

Người trồng Implant cần tránh xa bia rượu trong thời gian bác sĩ chỉ định
Người trồng Implant cần tránh xa bia rượu trong thời gian bác sĩ chỉ định

Như vậy: Kiêng rượu bia sau trồng Implant là chỉ định bạn cần tuân thủ tuyệt đối nhằm đảm bảo hiệu quả phục hình, tuổi thọ lâu dài của răng Implant và tránh các biến chứng nguy hiểm. Khi cần được tư vấn thêm về vấn đề này hoặc giải đáp các băn khoăn khác về dịch vụ trồng răng Implant, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Nha khoa để được hỗ trợ miễn phí.

[widget id="custom_html-2"]