Trẻ em mất răng bẩm sinh có cấy Implant được không? - Implantcenter.vn

Trẻ em mất răng bẩm sinh có cấy Implant được không? Trẻ mất răng bẩm sinh có thể phục hình răng bằng cấy ghép Implant nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng về độ tuổi, tình trạng sức khỏe và tình trạng xương hàm.

Trẻ em mất răng bẩm sinh có cấy ghép Implant được không?

Cấy ghép Implant là một kỹ thuật nha khoa hiện đại giúp phục hình răng đã mất một cách hiệu quả, đảm bảo cả chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, cấy ghép Implant thường được khuyến cáo cho người trưởng thành, vì trẻ em vẫn đang trong giai đoạn phát triển xương hàm. Vậy trẻ em mất răng bẩm sinh có cấy Implant được không?

Mất răng bẩm sinh

Bạn cần nắm được mất răng bẩm sinh là gì trước khi tìm hiểu trẻ em mất răng bẩm sinh có cấy Implant được không?

Mất răng bẩm sinh hay thiếu răng bẩm sinh là một bệnh lý hiếm gặp ở người, đặc trưng bởi tình trạng thiếu một số hoặc toàn bộ răng trên cung hàm. Nguyên nhân có thể do di truyền, bệnh lý hoặc chấn thương.

Mất răng bẩm sinh không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt, khả năng ăn uống mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác như tiêu xương hàm, teo nướu, tăng nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa, mất tự tin và suy giảm chất lượng cuộc sống.

Kỹ thuật cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng mất bằng cách cấy ghép trụ titanium vào xương hàm. Trụ titanium sẽ đóng vai trò như chân răng, sau đó mão răng sứ hoặc hàm giả sẽ được gắn lên trên. Phương pháp này mang lại hiệu quả phục hình cao, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Kỹ thuật cấy ghép Implant
Trẻ em mất răng bẩm sinh có cấy Implant được không?

Trẻ em mất răng bẩm sinh có cấy Implant được không? Cần lưu ý rằng cấy ghép Implant là một phương pháp cần phải thực hiện phẫu thuật, do đó người mất răng cần đáp ứng đủ các điều kiện sau mới có thể thực hiện:

  • Độ tuổi: Thông thường, trẻ em từ 18 tuổi trở lên mới đủ điều kiện để cấy ghép Implant. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ em từ 16-17 tuổi đã có xương hàm phát triển ổn định thì có thể được cấy ghép Implant.
  • Tình trạng sức khỏe: Sức khỏe cần phải tốt, không mắc các bệnh lý toàn thân như tim mạch, tiểu đường,…
  • Tình trạng xương hàm: Xương hàm của trẻ em cần đủ khỏe để chịu được lực tác động của trụ Implant.

Trẻ em mất răng bẩm sinh có cấy Implant được không?

Cấy ghép Implant được xem là giải pháp tối ưu nhất đối với những người mất răng hiện nay. Tuy nhiên, để áp dụng được biện pháp này thì cần đáp ứng được các tiêu chí về sức khỏe và chất lượng xương hàm. Vậy trẻ em mất răng bẩm sinh có cấy Implant được không?

Giả đáp băn khoăn trẻ em mất răng bẩm sinh có cấy Implant được không, Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân – Chuyên gia cấy ghép Implant hàng đầu Việt Nam với hơn 25 năm kinh nghiệm trong nghề, chia sẻ:

Đối với trường hợp trẻ em không có răng bẩm sinh, chúng ta nên làm hàm tháo lắp cho bệnh nhân. Hàm tháo lắp này không đáp ứng được chức năng nhai, nhưng đáp ứng được chức năng thẩm mỹ. Tuy nhiên, thông thường bệnh nhân cũng rất khó đeo. Sau 18 tuổi, trẻ em không răng bẩm sinh mới được chỉ định cấy ghép Implant. Vì nếu cấy ghép Implant quá sớm cho trẻ em thì hậu quả rất lớn và không có chức năng sau này.

Cấy ghép Implant cho trường hợp mất răng bẩm sinh mang lại nhiều lợi ích vượt trội:

  • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Mão răng được gắn trên trụ Implant có thể được thiết kế giống như răng thật, giúp người sử dụng tự tin hơn trong giao tiếp.
  • Đảm bảo chức năng ăn nhai: Trụ Implant có thể chịu được lực tác động lớn, khôi phục khả năng ăn nhai bình thường.
  • Ngăn ngừa các biến chứng do mất răng: Mất răng lâu ngày có thể dẫn đến tiêu xương hàm, teo nướu, ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm răng và khuôn mặt. Cấy ghép Implant giúp ngăn ngừa hiệu quả các biến chứng này.

Như vậy, đáp án cho câu hỏi “Trẻ em mất răng bẩm sinh có cấy Implant được không?” là có thể nhưng cần cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe và tình trạng xương hàm trước khi quyết định thực hiện.

Đọc thêm: Khi nào nên trì hoãn ghép xương trong cấy ghép Implant?

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh

Đưa trẻ đến thăm khám tại nha khoa uy tín khi phát hiện các dấu hiệu bất thường
Đưa trẻ đến thăm khám tại nha khoa uy tín khi phát hiện các dấu hiệu bất thường

Các bậc phụ huynh nên theo dõi quá trình mọc răng của trẻ và nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường như trẻ mọc thiếu răng sữa, thiếu răng vĩnh viễn so với độ tuổi, không có dấu hiệu mọc răng vĩnh viễn sau khi rụng răng sữa, hình dáng răng bất thường,… phụ huynh cần đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để được thăm khám và tư vấn. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây mất răng, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và giải đáp trẻ em mất răng bẩm sinh có cấy Implant được không.

Như vậy, câu hỏi “Trẻ em mất răng bẩm sinh có cấy Implant được không?” đã được giải đáp qua bài viết trên đây. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường về răng ở trẻ nhỏ, bạn có thể đưa trẻ tới Implant Center – trung tâm nha khoa uy tín hàng đầu TPHCM để được thăm khám và tư vấn miễn phí bởi các bác sĩ chuyên khoa.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]