Trồng răng Implant cho trẻ có phải giải pháp tốt? - Implantcenter.vn

Không riêng gì người lớn, trẻ nhỏ cũng có thể gặp phải tình trạng mất răng do những nguyên nhân như chấn thương, va đập,… Giúp trẻ khôi phục lại răng đã mất là điều mà các bác phụ huynh đều quan tâm. Hiện nay, Implant nha khoa là phương pháp phục hình được đánh giá là toàn diện và mang lại hiệu quả cao nhất. Vậy trồng răng Implant cho trẻ có phải giải pháp tối ưu trong trường hợp này không?

1. Những đối tượng không nên áp dụng trồng răng Implant

Trồng răng Implant mặc dù là biện pháp phục hình tân tiến, hiện đại, phù hợp với hầu hết các trường hợp mất răng nhưng vì là biện pháp cần can thiệp phẫu thuật, tác động vào xương hàm nên không phải đối tượng nào cũng phù hợp để áp dụng.

Một số đối tượng không nên thực hiện trồng răng Implant bao gồm:

  • Phụ nữ có thai.
  • Trẻ em dưới 18 tuổi, xương hàm chưa phát triển hoàn toàn.
  • Người mắc các bệnh lý mạn tính không kiểm soát như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, rối loạn đông máu, bệnh bạch cầu,…
  • Người thường xuyên hút thuốc lá, nghiện bia rượu nặng.
  • Xương hàm không đủ thể tích, số lượng, chất lượng.
  • Khoảng trống mất răng quá hẹp.
Một số đối tượng không nên trồng răng Implant
Một số đối tượng không nên trồng răng Implant

2. Trồng răng Implant cho trẻ có phải giải pháp tốt để khắc phục tình trạng mất răng?

Như chúng ta đã biết, những người chưa đủ 18 tuổi nên hạn chế áp dụng kỹ thuật trồng răng Implant. Vậy lý do là gì?

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, trẻ nhỏ chưa trưởng thành không nên áp dụng biện pháp trồng răng Implant. Vì ở giai đoạn này, hệ xương của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, chất lượng xương hàm cũng chưa đủ để can thiệp phẫu thuật. Nếu thực hiện trồng Implant thì trụ răng sẽ không thể bền và rất dễ bị đào thải. Lúc này, việc phục hình răng thất bại, vừa tốn kém chi phí, thời gian vừa không đem lại hiệu quả như ý muốn.

Xem thêm: Cách chăm sóc răng Implant đúng chuẩn bạn đã biết chưa?

Ngoài ra, sự di chuyển của răng và sự hình thành khớp cắn sẽ làm chân răng giả bị vùi lấp và thậm chí lệch hướng do sự phát triển xương hàm. Trường hợp trẻ nhỏ bị mất răng, nên trì hoãn việc trồng răng Implant và tham khảo các biện pháp điều trị tạm thời khác, đợi tới khi xương hàm phát triển hoàn thiện, đủ điều kiện phẫu thuật cấy Implant thành công, đạt hiệu quả cao và lâu dài.

Trẻ em dưới 18 tuổi không nên phẫu thuật trồng răng Implant
Trẻ em dưới 18 tuổi không nên phẫu thuật trồng răng Implant

3. Gợi ý giải pháp khắc phục khi trẻ mất răng sớm

Việc trồng răng Implant cho trẻ không được khuyến khích áp dụng thì có phương pháp nào thích hợp hơn khi trẻ bị mất răng sớm không?

Cha mẹ cần lưu ý, trường hợp trẻ bị mất răng khi chưa đủ tuổi trồng răng Implant thì trước hết nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ nha khoa để thăm khám kỹ lưỡng. Sau khi khám, các bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng răng miệng thực tế và độ tuổi của trẻ để tư vấn biện pháp điều trị vì trẻ nhỏ cũng cần được khôi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ khi bị mất răng.

Với các trẻ từ 14 đến 16 tuổi, bác sĩ có thể tư vấn biện pháp dùng hàm giữ khoảng để vừa đảm bảo răng trên cung hàm không bị xô nghiêng vừa giữ nguyên khoảng trống do răng mất để lại. Biện pháp này chỉ mang tính tạm thời trong giai đoạn chờ trẻ nhỏ đủ điều kiện trồng răng Implant.

Hiện nay có nhiều loại hàm giữ khoảng, bao gồm máng nhựa hoặc khí cụ kim loại. Cách dùng có thể là cố định hoặc tháo lắp linh hoạt giúp trẻ thuận tiện hơn trong ăn uống và vệ sinh răng miệng. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho phụ huynh để chọn ra loại hàm phù hợp nhất với trẻ.

Dùng hàm giữ khoảng trong thời gian đợi trẻ đủ tuổi trồng răng Implant
Dùng hàm giữ khoảng trong thời gian đợi trẻ đủ tuổi trồng răng Implant

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chú ý đưa trẻ đi khám định kì sau mỗi 6 tháng trong suốt thời gian đeo hàm giữ khoảng. Đây là việc làm quan trọng để bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh hàm, từ đó kiểm soát những vấn đề phát sinh như gãy vỡ, lỏng lẻo hàm,…

Khi trẻ đến độ tuổi trưởng thành, đảm bảo đủ các điều kiện để phẫu thuật trồng Implant thì cần thực hiện sớm để khôi phục lại các chức năng quan trọng của răng. Một điều quan trọng nữa là bạn cần chọn đúng cơ sở trồng răng chất lượng, uy tín để được điều trị an toàn, hiệu quả, ngăn chặn các biến chứng, rủi ro ngoài ý muốn.

Qua bài viết trên đây của implantcenter.vn hy vọng bạn đã hiểu rõ về vấn đề trồng răng Implant cho trẻ cũng như nắm được giải pháp khi trẻ mất răng sớm. Để được thăm khám Miễn Phí và tư vấn cụ thể, chính xác hơn, bạn hãy đưa trẻ đến Nha khoa Implant Center ngay hôm nay nhé.

[widget id="custom_html-2"]