[Tư vấn] Trẻ em trồng răng Implant được không? - Implantcenter.vn

Trồng răng Implant là giải pháp được nhiều người hướng đến khi có nhu cầu phục hình răng mất do bệnh lý hoặc chấn thương răng miệng. Nhưng đây lại là một phương pháp khó trong nha khoa nên cần cân nhắc kỹ trước khi tiến hành nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối. Vậy trường hợp mất răng vĩnh viễn ở trẻ nhỏ thì sao, trẻ em trồng răng Implant có được không?

1. Trẻ em trồng răng Implant có được không?

Tình trạng mất răng không chỉ xảy ra ở người lớn mà cả trẻ em cũng có thể gặp phải vấn đề này và nguyên nhân chủ yếu là do trẻ bị chấn thương, va đập. Lúc này, việc trồng lại răng cho trẻ là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ và câu hỏi được đặt ra là trẻ em trồng răng Implant được không?

Các bác sĩ nha khoa cho biết, trẻ em chưa đến độ tuổi trưởng thành thì không nên cấy ghép răng Implant, cụ thể là trẻ nam dưới 18 tuổi và trẻ nữ dưới 16 tuổi. Vì trong giai đoạn này, hệ xương nói chung và xương hàm nói riêng vẫn chưa phát triển ổn định, chưa đảm bảo đủ chất lượng để can thiệp phẫu thuật xương hàm. Nếu có trồng răng Implant thì cũng sẽ khiến trụ chân răng không bền, rất dễ bị đào thải.

Bên cạnh đó, không nên trồng răng Implant cho trẻ em còn xuất phát từ việc khớp cắn của trẻ đang hình thành cộng thêm sự dịch chuyển của răng sẽ khiến chân răng nhân tạo bị vùi lấp và thậm chí còn lệch hướng vì sự phát triển xương hàm. Vậy nên, nếu trẻ nhỏ chưa đủ tuổi trưởng thành mà không may bị mất răng vĩnh viễn thì chưa nên tạm hoãn việc cấy Implant và áp dụng một biện pháp tạm thời khác.

Không nên trồng răng Implant cho trẻ em
Không nên trồng răng Implant cho trẻ em

2. Đâu là giải pháp phù hợp khi trẻ nhỏ mất răng sớm?

Như vậy, việc trẻ em trồng răng Implant không được khuyến khích nên bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp khác thích hợp hơn. Với những trẻ từ 14 đến 16 tuổi, nên áp dụng hàm giữ khoảng nhằm duy trì khoảng trống mất răng và ngăn chặn sự xô lệch của các răng khác trên cung hàm. Đây chỉ là biện pháp tạm thời trong thời gian chờ trẻ đủ tuổi cấy ghép Implant.

Hàm giữ khoảng hiện nay bạn có thể chọn sử dụng loại máng nhựa hoặc khí cụ kim loại, có thể là hàm cố định hoặc tháo lắp để thuận tiện cho trẻ trong việc vệ sinh răng miệng cũng như ăn uống hàng ngày. Để chọn được loại khí cụ thích hợp nhất cho trẻ, cha mẹ nên đưa trẻ tới nha khoa để bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn.

Sử dụng hàm giữ khoảng cho trẻ em trong thời gian chờ cấy ghép Implant
Sử dụng hàm giữ khoảng cho trẻ em trong thời gian chờ cấy ghép Implant

Việc sử dụng hàm giữ khoảng trong thời gian chờ cấy ghép Implant sẽ đem đến nhiều ích lợi bao gồm:

  • Duy trì kích thước ngang và dọc của khoảng trống mất răng, giúp răng bên cạnh không bị đổ nghiêng về phía khoảng trống và giúp răng ở phía đối diện không bị trồi dài.
  • Phòng tránh được biến chứng sai khớp cắn, lệch hàm do xương và răng phát triển lệch lạc khi mất răng.
  • Với các trường hợp mất răng cửa, răng nanh gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến khả năng phát âm, việc dùng hàm giữ khoảng sẽ giúp khôi phục các chức năng này, đồng thời giúp trẻ tự tin giao tiếp hơn.

Xem thêm: Trồng răng Implant Mỹ có gì khác biệt? Có những loại nào?

Trong thời gian đeo hàm giữ khoảng, trẻ cần được đưa đến nha khoa để khám định kì sau mỗi 6 tháng để kiểm tra và điều chỉnh hàm duy trì nếu cần. Điều này sẽ giúp kiểm soát những vấn đề như hàm bị gãy vỡ hoặc lỏng lẻo. Đến tuổi trưởng thành, khi xương hàm đã phát triển ổn định, đủ điều kiện cắm Implant thì nên tiến hành sớm để lấy lại các chức năng quan trọng của răng. Bên cạnh đó cần chú ý chọn địa chỉ cấy ghép răng Implant chất lượng, uy tín để được điều trị an toàn, ngăn ngừa biến chứng.

Thăm khám và điều trị tại nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn
Thăm khám và điều trị tại nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn

Như vậy, Implant Center đã chia sẻ với bạn các thông tin hữu ích về chủ đề trồng răng Implant cho trẻ em. Theo khuyến cáo từ các bác sĩ, trẻ em trồng răng Implant là không nên vì nguy cơ thất bại rất cao.

Nếu trẻ không may bị mất răng: Bạn hãy liên hệ ngay Nha khoa Implant Center để được tư vấn Miễn Phí về phương án khắc phục phù hợp nhé.

[widget id="custom_html-2"]