Trồng răng Implant ghép xương là gì? Khi nào cần áp dụng? - Implantcenter.vn

Trồng răng Implant ghép xương là một kỹ thuật phục hình răng được ứng dụng rộng rãi trong nha khoa hiện đại. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Implant Center tìm hiểu về cụ thể hơn về phương pháp này nhé.

1. Thế nào là ghép xương trong phục hình răng Implant?

Ghép xương răng là kỹ thuật hỗ trợ trong quá trình trồng răng Implant, thường áp dụng với những trường hợp xương hàm bị tiêu biến muốn phục hình răng bằng Implant để lấy lại khả năng ăn nhai và vẻ đẹp thẩm mỹ.

Nếu mật độ xương hàm quá thấp thì trụ Implant sẽ rất khó tương thích với xương hàm và nguy cơ cao sẽ bị đào thải chỉ sau một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, chất lượng xương hàm không tốt cũng sẽ làm nguy cơ tiêu xương tăng lên do lực từ chân răng giả truyền qua khi ăn nhai. Lúc này, trồng răng Implant ghép xương là biện pháp cần áp dụng.

Các bác sĩ sẽ bổ sung thêm xương vào khu vực răng mất với mục đích tái tạo lại một phần hoặc toàn bộ xương hàm đã tiêu biến sau thời gian dài mất răng. Giải pháp này còn giúp gia tăng thể tích xương, đảm bảo đáp ứng đầy đủ điều kiện để nâng đỡ và tích hợp với trụ Implant khi cấy ghép răng.

Xương được ghép thêm sẽ liên kết với mảng xương cũ, kích thích sản sinh thêm tế bào xương mới, từ đó hình thành nên một khối xương vững chắc.

Ghép xương trong phục hình răng Implant
Ghép xương trong phục hình răng Implant

2. Những trường hợp nên trồng răng Implant ghép xương

Phẫu thuật ghép xương hàm thường được chỉ định trong những trường hợp như: Sau nhổ răng, mới mất răng, mất răng lâu năm, chất lượng xương hàm thấp.

2.1 Mới tiến hành nhổ răng hoặc mới mất răng

Thực hiện ghép xương luôn sau khi nhổ răng hoặc mất răng do chấn thương, viêm nhiễm nặng,… sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng tiêu xương trong tương lai.

Với trường hợp này, quá trình ghép xương rất đơn giản và nhanh chóng vì bác sĩ chỉ cần thêm xương vào vị trí răng mới nhổ.

2.2 Chất lượng xương hàm kém

Thực tế, dù có đủ mật độ xương hàm để trồng răng nhưng nếu chất lượng xương kém thì bác sĩ vẫn sẽ chỉ định ghép xương để đảm bảo tỉ lệ thành công của ca phục hình.

Xem thêm: Trồng răng Implant bị sưng phải làm sao?

2.3 Mất răng lâu năm

Mất răng lâu ngày sẽ khiến xương hàm tiêu biến dần đi. Tuy nhiên, sẽ rất khó để nhận ra sự biến đổi của xương hàm bằng mắt thường cho đến khi gương mặt bị ảnh hưởng.

Xương hàm bị tiêu biến nhiều sẽ không có đủ khả năng tích hợp và nâng đỡ Implant, vì thế người mất răng lâu năm cần ghép thêm xương trước khi cấy Implant.

Mất răng lâu năm khiến xương hàm tiêu biến cần ghép thêm xương trước khi trồng Implant
Mất răng lâu năm khiến xương hàm tiêu biến cần ghép thêm xương trước khi trồng Implant

3. Các kỹ thuật ghép xương được sử dụng hiện nay

Hiện nay có 3 phương pháp ghép xương là ghép xương tự thân, ghép xương nhân tạo và ghép xương dị biệt. Tuy nhiên, kỹ thuật ghép xương dị biệt rất hiếm khi được ứng dụng trong nha khoa.

3.1 Ghép xương nhân tạo

Là phương pháp sử dụng các tế bào xương do con người chế tạo ra để cấy ghép. Đây là kỹ thuật được sử dụng rất phổ biến nhờ nhiều ưu điểm tuyệt vời như:

  • Luôn sẵn có.
  • Chi phí tiết kiệm.
  • Không cần phải phẫu thuật nhiều lần.

Tuy nhiên, điểm trừ khi ghép xương nhân tạo là chúng vẫn có nguy cơ bị cơ thể đào thải. Nếu xương không tương thích hoàn toàn sau khi ghép, bạn sẽ phải tiến hành phẫu thuật cấy ghép lại.

3.2 Ghép xương tự thân

Đây là biện pháp sử dụng một phần xương ở vị trí khác trên cơ thể như cằm, má, xương chậu,… để cấy ghép trực tiếp vào xương hàm.

Với phương pháp này, tỉ lệ thành công luôn cao hơn so với ghép xương nhân tạo bởi mô xương dùng để cấy ghép cũng là một phần của cơ thể.

Tuy nhiên, đây lại là phương án ít phổ biến hơn ghép xương nhân tạo vì chi phí cao và cần tiến hành phẫu thuật tối thiểu 2 lần.

3.3 Ghép xương dị biệt

Ngoài xương nhân tạo và xương tự thân, một nguồn xương được sử dụng nữa là xương dị biệt, bao gồm xương từ động vật hoặc xương hiến tặng từ người đã khuất.

Nhưng vì khả năng thành công không cao, khó tìm kiếm và kinh phí lớn nên kỹ thuật này cũng rất ít khi được áp dụng.

Ghép xương nhân tạo là kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất hiện nay
Ghép xương nhân tạo là kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Với những thông tin mà Implant Center chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về kỹ thuật trồng răng Implant ghép xương rồi đúng không. Nếu còn băn khoăn nào khác, bạn hãy liên hệ với Trung tâm cấy ghép Implant để được giải đáp cụ thể nhé.

[widget id="custom_html-2"]