Trồng răng Implant xi măng và bắt vít: Ưu và nhược điểm - Implantcenter.vn

Hiện nay trên thị trường có 2 hình thức cấy ghép Implant nha khoa phổ biến là trồng răng Implant xi măng và bắt vít. Vậy chúng khác nhau như thế nào, nên chọn loại nào để khôi phục răng mất nhanh và đạt hiệu quả tốt nhất? Cùng Implant Center so sánh chi tiết ưu nhược điểm của 2 phương pháp này nhé!

1. Implant xi măng là gì?

Trồng răng Implant xi măng đã xuất hiện từ rất lâu và đã được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Implant xi măng sẽ gồm 3 phần là trụ Implant, Abutment và răng sứ. Khi thực hiện, răng sứ được kết nối với abutment bằng xi măng nha khoa chuyên dụng.

Mặc dù đây là hình thức trồng răng phổ biến, tốc độ hồi phục cao, giá thành phải chăng nhưng loại răng này vẫn còn nhiều điều lo ngại. Nếu khách hàng bị mất răng toàn hàm thì không nên áp dụng Implant xi măng vì chắc chắn sẽ thất bại trong quá trình thực hiện.

Trồng răng Implant xi măng đã xuất hiện từ rất lâu
Trồng răng Implant xi măng đã xuất hiện từ rất lâu

2. Implant bắt vít là gì?

Implant bắt vít gồm 5 phần là trụ Implant, Abutment, lõi răng, răng sứ, ốc vít. Trồng răng Implant bắt vít sử dụng công nghệ bắt vít SSI chuyển giao từ Singapore. Implant bắt vít được các bác sĩ chuyên môn đánh giá cao và hầu hết bệnh nhân đều công nhận về chất lượng sau phục hình.

Để thực hiện trồng răng implant bắt vít, đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra toàn bộ xương hàm của bạn. Nếu đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ Implant vào xương hàm. Với cấu tạo đặc biệt, chân răng tích hợp vào xương hàm và thực hiện chức năng hoàn toàn giống như chân răng thật. Tùy cơ địa mỗi người, sau 1 đến 3 tháng, khi Implant tích hợp hoàn toàn vào xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng sứ lên thông qua Abutment.

Trồng răng Implant bắt vít sử dụng công nghệ bắt vít SSI từ Singapore
Trồng răng Implant bắt vít sử dụng công nghệ bắt vít SSI từ Singapore

Trồng răng Implant bắt vít là chỉ định duy nhất trong trường hợp mất răng toàn hàm hoặc khách hàng đã từng cấy ghép nhiều trụ implant trước đó. Nếu  bạn có ý định sử dụng implant đơn lẻ thì trồng răng Implant xi măng hay bắt vít đều phù hợp.

Xem thêm: Trồng răng Implant ghép xương là gì? Khi nào cần áp dụng?

3. So sánh trồng răng Implant xi măng và Implant bắt vít

Để hiểu hơn về 2 kỹ thuật này, hãy điểm qua những nội dung sau:

3.1 Trồng răng Implant xi măng

Ưu điểm

Phương pháp cấy ghép xi măng đã có từ rất lâu. Thậm chí ngày nay, nhiều bác sĩ và khách hàng tin tưởng phương pháp phục hồi này vì những ưu điểm sau:

Dễ sử dụng

Trồng răng Implant xi măng cho phép sai số trong việc đặt Implant, chế tác răng và quá trình gắn răng với trụ Implant. Vì thế, việc phục hình răng bằng cách đắp xi măng lên Implant không quá phức tạp mà thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng.

Giá cả phù hợp túi tiền của mọi người

Vì được làm hoàn toàn thủ công, không tốn quá nhiều thời gian lại không sử dụng thêm các linh kiện chính hãng nên giá thành của implant xi măng rẻ hơn rất nhiều so với implant bắt vít.

Nhược điểm

Dễ gây viêm nhiễm quanh cổ Implant

Nếu không làm sạch lượng xi măng sau khi phục hình xong, phần xi măng còn sót lại ở chân răng sẽ dẫn đến nhiễm trùng, kích ứng, tiêu xương,….

Khó sửa chữa khi hư hỏng

Do răng được cố định bằng xi măng nên nếu bị vỡ, sứt mẻ thì không thể tháo ra để sửa chữa, bác sĩ buộc phải nhổ bỏ cả răng và trụ.

Implant xi măng dễ gây nhiễm trùng
Implant xi măng dễ gây nhiễm trùng

3.2 Trồng răng Implant bắt vít

Có thể nói, Implant bắt vít là giải pháp ra đời nhằm hạn chế những nhược điểm của Implant xi măng. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm cụ thể:

Ưu điểm

Đây là hình thức trồng răng hoàn hảo nhất loại bỏ được tất cả các nhược điểm của Implant xi măng.

Bảo vệ trụ Implant ở mức cao nhất

Nhờ sử dụng công nghệ cấy ghép SSI, răng sứ và trụ Implant tạo thành một khối hoàn toàn đồng nhất không có khe hở. Do không sử dụng xi măng nên nguy cơ viêm nhiễm quanh trụ Implant và tiêu xương quanh cổ Implant sau thời gian dài sử dụng được loại bỏ.

Loại bỏ hiện tượng gãy răng sứ

Bằng việc sử dụng vít liên kết, trồng răng Implant bắt vít có thể hạn chế tình trạng răng sứ rơi ra khỏi trụ giống như phương pháp cấy ghép implant xi măng.

Thuận tiện cho việc sửa chữa khi hỏng

Răng sứ trên Implant được liên kết bằng vít nên bác sĩ có thể tháo ra và lắp vào rất dễ dàng. Do đó, khi sử dụng nếu răng bị gãy hay nứt, hở kẽ… thì bác sĩ chỉ cần tháo vít và phục hình lại không ảnh hưởng đến abutment và trụ Implant.

Tuổi thọ cao, bền bỉ

Do tính ổn định và khả năng phục hồi sau sự cố linh hoạt nên răng Implant cố định bằng vít thường có tuổi thọ cao hơn nhiều so với răng Implant xi măng.

Implant bắt vít có thể thuận tiện cho việc sửa chữa
Implant bắt vít có thể thuận tiện cho việc sửa chữa

Nhược điểm

Đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao, độ chính xác tuyệt đối

Khác với trồng răng implant xi măng, trồng răng implant bắt vít đòi hỏi tay nghề cao của bác sĩ. Khi thực hiện phải đặt đúng vị trí, chuẩn và không sai sót.

Chi phí tương đối cao

Độ phức tạp của phương pháp này khá cao, đòi hỏi có sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại khiến chi phí thực hiện cũng cao hơn.

Trên đây là tất cả những thông tin phân biệt về trồng răng Implant xi măng và bắt vít. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn những kiến thức về cấy ghép Implant. Hãy lựa chọn nha khoa uy tín để được tư vấn hiệu quả. Đừng ngần ngại liên hệ với implantcenter.vn để được thăm khám nhanh nhất nhé!

[widget id="custom_html-2"]