Trồng răng số 8 sau khi nhổ có cần thiết không? - Implantcenter.vn

Không ít khách hàng băn khoăn rằng sau khi nhổ răng số 8 có nên trồng lại không? Việc trồng răng số 8 có đem đến lợi ích về mặt thẩm mỹ, ăn nhai và nâng cao sức khỏe răng miệng hay không? Hãy cùng Implant Center tìm hiểu thêm để giải đáp băn khoăn này nhé.

Trồng răng số 8 sau khi nhổ có cần thiết không?

Trồng răng số 8 sau khi nhổ thường là việc không cần thiết vì chiếc răng này không đảm nhận chức năng gì rõ rệt về thẩm mỹ hay chức năng ăn nhai. Do vị trí của răng số 8 ở góc hàm trong cùng nên cũng không có nguy cơ gây xô lệch hàm, tiêu xương sau khi nhổ bỏ. Bên cạnh đó, vì nguy cơ mọc ngầm, mọc lệch và gây biến chứng của chiếc răng này rất cao nên các bác sĩ thường khuyên khách hàng nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt.

Thông tin cơ bản về răng số 8

Trước khi nói đến việc trồng răng số 8 có cần thiết hay không thì chúng ta cùng tìm hiểu khái quát về chiếc răng này nhé.

Răng số 8 còn gọi là răng khôn, chiếc răng này mọc ở vị trí góc hàm trong cùng. Đây là chiếc răng mọc lên sau cùng trên khuôn hàm. Tuy nhiên, chức năng của răng này đến nay vẫn chưa rõ ràng.

Thời điểm mọc răng số 8 (17 đến 30 tuổi), nướu, răng, xương hàm đã cứng chắc, ổn định khiến răng số 8 mọc lên khó khăn, gây ra cảm giác đau nhức. Vì mọc sau cùng khi các răng khác trên cung hàm đã mọc lên hết, nên răng số 8 thường không còn đủ khoảng trống để mọc lên bình thường, dẫn đến hiện tượng mọc lệch, mọc ngầm, mọc không đúng hướng.

Vị trí răng số 8 trên cung hàm
Vị trí răng số 8 trên cung hàm

Tại sao nên nhổ răng số 8?

Trong nha khoa, việc nhổ răng luôn là chỉ định cuối cùng khi các biện pháp khác không giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên với răng số 8 thì lại được khuyến khích nhổ bỏ và thậm chí trồng răng số 8 khi đã nhổ có thể là việc không cần thiết vì:

Về chức năng răng

Không giống với những chiếc răng khác, răng số 8 gần như không có công dụng nhiều trong việc ăn nhai. Vị trí của răng này ở cuối cùng của cung hàm nên cũng không có vai trò thẩm mỹ. Vì vậy không nhất thiết phải trồng răng số 8 sau khi nhổ.

Gây phiền toái, đau nhức khi mọc

Khi răng số 8 mọc lên, xương hàm và nướu răng đã cứng chắc, các răng khác đã mọc đầy đủ, không còn đủ chỗ cho răng số 8 mọc gây đau nhức. Thời gian mọc của răng số 8 kéo dài nên hiện tượng đau nhức sẽ tái phát nhiều lần, có khi đến vài năm chiếc răng này vẫn chưa phát triển hết, gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt thường ngày.

Nguy cơ gặp biến chứng và các bệnh lý răng miệng

Răng số 8 nằm ở góc trong cùng của khoang miệng nên việc vệ sinh khá bất tiện, rất khó làm sạch như các răng khác, dễ gây ra các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, lợi trùm,… Một số trường hợp răng mọc ngầm, mọc lệch còn gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, xô đẩy răng số 7, gây sâu răng, đau nhức và nhiều biến chứng phức tạp khác.

Răng số 8 mọc lệch, xô đẩy răng số 7 và có nguy cơ làm hỏng răng 7
Răng số 8 mọc lệch, xô đẩy răng số 7 và có nguy cơ làm hỏng răng 7

Vì chức năng không rõ ràng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe răng miệng nên nhổ răng số 8 được các bác sĩ nha khoa khuyến khích khách hàng thực hiện. Nhất là khi răng 8 mọc ngầm, mọc lệch thì bạn cần nhổ bỏ răng càng sớm càng tốt, giúp hạn chế cảm giác đau nhức và các biến chứng phức tạp khi mọc răng.

Xem thêm: Sau khi cấy ghép Implant có cần uống thuốc không?

Trồng răng số 8 sau khi nhổ có cần thiết không?

Xét về chức năng và những biến chứng mà răng số 8 có thể gây ra thì không có lý do gì để chúng ta giữ lại chiếc răng này. Điều này đồng nghĩa với việc trồng răng số 8 sau khi đã nhổ là không cần thiết.

Sở dĩ việc trồng răng số 8 khi đã nhổ bỏ là không cần thiết vì ngay cả khi phục hình lại răng 8 thì cũng không có công dụng cải thiện tính thẩm mỹ hay chức năng ăn nhai của răng. Răng số 8 nằm ở góc hàm trong cùng nên khi nhổ đi cũng không cần lo lắng đến tình trạng tiêu xương hay xô lệch hàm. Vị trí răng số 8 đã nhổ sau một thời gian sẽ được nướu răng và các tổ chức xung quanh lấp đầy, không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng.

Việc trồng răng số 8 thường là không cần thiết bởi chiếc răng này không đảm nhận chức năng gì rõ ràng
Việc trồng răng số 8 thường là không cần thiết bởi chiếc răng này không đảm nhận chức năng gì rõ ràng

Với các thông tin trên, hy vọng đã hiểu rõ hơn về việc trồng răng số 8. Mọi băn khoăn về các vấn đề răng miệng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Implant Center để được các bác sĩ, chuyên gia tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí nhé.

Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]