Nguyên nhân trụ Implant bị lung lay và giải pháp khắc phục - Implantcenter.vn

Rất nhiều khách hàng hiện nay đã lựa chọn trồng răng Implant để điều trị mất răng nhờ khả năng khôi phục toàn diện cả chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, độ bền chắc cao và thậm chí có thể tồn tại vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp xảy ra hiện tượng trụ Implant bị lung lay khi sử dụng. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và đâu là giải pháp khắc phục phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu với Implant Center nhé.

Nguyên nhân trụ Implant bị lung lay và giải pháp khắc phục

Trụ Implant bị lung lay có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như trụ Implant không tích hợp xương hoàn toàn, gãy trụ, lỏng hoặc gãy vít kết nối giữa trụ và Abutment, viêm nhiễm khu vực đặt trụ, bác sĩ điều trị chuyên môn kém. Lúc này, bạn cần đến nha khoa thăm khám và tùy vào từng tình trạng, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp khắc phục phù hợp, có thể là thay mới trụ Implant, vặn lại vít hoặc thay vít kết nối mới, răng sứ mới,…

Nguyên nhân dẫn đến trụ Implant bị lung lay

Trụ Implant bị lung lay là dấu hiệu cảnh báo bất thường và có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

Trụ Implant không tích hợp xương hoàn toàn

Có những trường hợp trụ Implant không tích hợp hoàn toàn với xương hàm sau khi trồng. Lý do có thể là vì sử dụng sản phẩm trụ Implant kém chất lượng, không chính hãng, không được xử lý bề mặt bằng công nghệ tiên tiến hoặc hướng đặt trụ Implant không phù hợp gây tiêu xương. Điều này khiến cho trụ Implant không thể tích hợp mô xương và bị lung lay, đào thải sau khi trồng một thời gian.

Gãy trụ Implant

Kích cỡ trụ chân răng quá nhỏ so với xương hoặc khu vực cổ trụ bị tiêu biến nhiều khi chịu tác động mạnh của lực nhai có thể khiến trụ Implant bị gãy và lung lay.

Lỏng hoặc gãy vít kết nối

Nguyên nhân thường gặp nhất khiến trụ Implant bị lung lay đó là lỏng hoặc gãy vít kết nối giữa trụ Implant và Abutment. Đây là vấn đề xảy ra do vít không được siết đủ chặt, đặt trụ chân răng sai vị trí hoặc phục hình không đúng khớp cắn gây lệch trục khi ăn nhai.

Thói quen xấu

Thói quen nhai đá có thể khiến trụ Implant bị lung lay
Thói quen nhai đá có thể khiến trụ Implant bị lung lay

Các thói quen xấu trong sinh hoạt như ăn nhai thực phẩm quá cứng, dai, nghiến răng,… đều có thể gây thương tổn cấu trúc răng Implant và dẫn đến hiện tượng lung lay.

Viêm nhiễm khu vực đặt trụ

Nếu khách hàng không vệ sinh răng miệng chu đáo, mảng bám và vi khuẩn sẽ tích tụ gây ra các bệnh lý liên quan đến răng miệng. Hiện tượng này kéo dài lâu ngày dẫn đến viêm nhiễm mô mềm quanh trụ, làm trụ Implant bị lung lay.

Bác sĩ điều trị chuyên môn kém

Kinh nghiệm và trình độ của bác sĩ là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới thành công của ca phục hình răng Implant. Bạn không nên quá tin vào lời quảng cáo trồng răng giá siêu rẻ vì có thể quá trình phẫu thuật thực hiện bởi bác sĩ thiếu chuyên môn, tay nghề kém, đặt Implant sai vị trí, không đảm bảo tỉ lệ chuẩn, dẫn đến sai khớp cắn, răng chảy máu, lung lay.

Có thể bạn quan tâm: Độ tuổi cấy ghép răng Implant phù hợp nhất

Biện pháp khắc phục trụ Implant bị lung lay

Implant Center đã tiếp nhận những trường hợp trụ Implant bị lung lay. Lúc này bác sĩ sẽ thăm khám, chẩn đoán và chỉ định biện pháp xử lý thích hợp tùy theo từng nguyên nhân, tình trạng của mỗi người:

Trường hợp đào thải Implant

Cần thay trụ Implant mới khi Implant bị đào thải
Cần thay trụ Implant mới khi Implant bị đào thải

Trong trường hợp này, trụ Implant đã hoàn toàn mất tích hợp với xương hàm nên khách hàng buộc phải lấy trụ chân răng cũ ra và thực hiện cấy trụ Implant mới. Sau khi phẫu thuật trồng lại răng Implant, khách hàng cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ về cách chăm sóc để bảo đảm hiệu quả phục hình.

Trường hợp gãy Implant

Tương tự như khi mất tích hợp xương, trụ Implant bị gãy cũng cần được loại bỏ và thay mới.

Trường hợp lỏng vít kết nối

Vít kết nối bị lỏng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến trụ Implant bị lung lay. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành khoan một lỗ nhỏ trên mão răng sứ để tiếp cận phần vít sau đó siết chặt lại là được.

Trường hợp gãy vít kết nối

So với vấn đề lỏng vít thì gãy vít kết nối nặng nề hơn rất nhiều và có thể kéo theo nhiều biến chứng phức tạp gây hại cho răng miệng. Tình huống này, bác sĩ sẽ thực hiện tháo bỏ chiếc vít cũ ra khỏi trụ chân răng và thay thế vít mới, răng sứ mới cho khách hàng.

Thay thế vít mới, răng sứ mới khi vít kết nối cũ bị gãy
Thay thế vít mới, răng sứ mới khi vít kết nối cũ bị gãy

Mong rằng với những chia sẻ phía trên, bạn đã hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp khắc phục khi trụ Implant bị lung lay. Để không gặp phải tình trạng này, bạn nên tìm đến các nha khoa uy tín ngay từ đầu. Và nếu chẳng may gặp phải vấn đề sau khi trồng răng và cần tư vấn chính xác về nguyên nhân, tình trạng thực tế, biện pháp khắc phục phù hợp, bạn hãy đến trực tiếp Implant Center để thăm khám, trao đổi với bác sĩ chuyên khoa nhé.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]