Hướng dẫn bảo dưỡng Implant nha khoa đúng cách - Implantcenter.vn

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ, bạn nên bảo dưỡng Implant nha khoa để duy trì hiệu quả cấy ghép dài lâu bằng cách: Đánh răng đều đặn, sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng, tái khám định kỳ, tránh ăn nhai quá mạnh, tuân thủ chỉ định về thuốc, thông báo cho bác sĩ ngay khi nhận thấy các biểu hiện bất thường,…

Hướng dẫn bảo dưỡng Implant nha khoa đúng cách

Cấy ghép Implant là phương pháp có tuổi thọ lâu dài nhất trong các kỹ thuật phục hình hiện nay. Tuy nhiên, để duy trì hiệu quả và độ bền chắc của răng, bạn cũng cần có chế độ chăm sóc phù hợp. Trong bài viết sau đây là gợi ý về các biện pháp bảo dưỡng Implant nha khoa. Hãy cùng theo dõi nhé.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng Implant nha khoa

Cấy ghép Implant là một thủ thuật nha khoa giúp phục hồi răng đã mất. Trụ Implant được làm từ titanium, một loại kim loại có tính tương thích cao với mô xương. Implant được cấy ghép vào xương hàm và sau đó một mão răng sứ sẽ được gắn lên phía trên. Mão răng sứ có hình dáng, màu sắc giống như một chiếc răng thật và có thể thực hiện tất cả các chức năng của một chiếc răng, bao gồm ăn nhai, hỗ trợ phát âm và thẩm mỹ.

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình có độ an toàn cao và hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ thủ thuật nha khoa nào khác, người sử dụng bảo dưỡng Implant nha khoa đúng cách để duy trì hiệu quả lâu dài.

Phương pháp cấy ghép Implant
Phương pháp cấy ghép Implant

Dưới đây là một số lưu ý về việc bảo dưỡng Implant nha khoa:

Vệ sinh răng đúng cách

Việc vệ sinh răng đúng cách với bàn chải và chỉ nha khoa là rất quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng nói chung và Implant nha khoa nói riêng. Bạn nên chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn để loại sạch thức ăn thừa.

Khám răng định kỳ

Bạn nên khám răng định kỳ với bác sĩ nha khoa ít nhất một lần mỗi năm để kiểm tra răng Implant và sức khỏe răng miệng tổng thể. Bác sĩ sẽ thăm khám, đánh giá tình trạng Implant để đảm bảo rằng Implant vẫn vững chắc và không có dấu hiệu nhiễm trùng. Đây là việc làm quan trọng để bảo dưỡng Implant nha khoa.

Tránh dùng lực quá mạnh khi ăn

Tránh dùng lực quá mạnh khi ăn, không nhai cắn đồ vật cứng, không dùng răng cạy mở bao bì, chai lọ,… để trụ Implant và răng sứ không phải chịu áp lực quá lớn, ngăn ngừa hiện tượng nứt vỡ, sứt mẻ răng giả.

Dùng thuốc theo chỉ định

Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bạn. Bạn cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để giúp Implant răng nhanh chóng ổn định và tăng hiệu quả lành thương.

Tuân thủ các chỉ định về thuốc của bác sĩ nha khoa
Tuân thủ các chỉ định về thuốc của bác sĩ nha khoa

Thực hiện biện pháp phòng ngừa

Để bảo dưỡng Implant nha khoa bạn cũng cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng và không không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng Implant như: Không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên,…

Thông báo cho bác sĩ nếu nhận thấy răng Implant có các biểu hiện bất thường

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào với Implant nha khoa của mình, chẳng hạn như đau, sưng hoặc chảy máu, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức.

Bằng việc bảo dưỡng Implant nha khoa đúng cách, bạn có thể duy trì sự bền đẹp lâu dài của răng giả, thậm chí có thể sử dụng trọn đời mà không cần thực hiện cấy ghép lại.

Tìm hiểu thêm: Tại sao nên phục hình Implant khi mất nhiều răng?

Một số câu hỏi thường gặp về bảo dưỡng Implant nha khoa

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về việc bảo dưỡng Implant nha khoa mà khách hàng thường đặt ra cho Implant Center:

Tôi cần đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa như thế nào để chăm sóc Implant nha khoa của mình?

Bạn nên đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày. Khi đánh răng, hãy sử dụng bàn chải mềm và kem đánh răng có fluoride. Đánh răng theo chuyển động tròn và tập trung vào các bề mặt nhai của răng.

Khi sử dụng chỉ nha khoa, hãy luồn chỉ nhẹ nhàng trong các kẽ răng để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa. Bạn cũng có thể kết hợp sử dụng tăm nước và nước súc miệng để tăng cường hiệu quả làm sạch, loại bỏ vi khuẩn gây hại.

Hút thuốc lá có ảnh hưởng đến răng Implant của tôi không?

Có. Hút thuốc lá làm giảm khả năng tích hợp của Implant với xương hàm, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và có thể dẫn đến tình trạng đào thải Implant.

Không nên hút thuốc lá khi mới cấy ghép Implant
Không nên hút thuốc lá khi mới cấy ghép Implant

Tôi cần tránh dùng lực quá mạnh khi ăn vào thời điểm nào?

Bạn nên tránh dùng lực quá mạnh khi ăn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, điều này đặc biệt quan trọng trong vài tháng đầu tiên sau khi cấy ghép Implant. Trong thời gian này, Implant vẫn đang tích hợp và ổn định trong xương hàm. Dùng lực quá mạnh có thể làm hỏng và lung lay Implant nha khoa.

Tôi có cần phải thay thế Implant nha khoa của mình không?

Implant có thể tồn tại suốt đời nếu việc bảo dưỡng Implant nha khoa được thực hiện tốt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Implant có thể cần phải được thay thế do nhiễm trùng, gãy hoặc nứt.

Trên dây là những biện pháp bảo dưỡng Implant nha khoa mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Để được thăm khám, tư vấn miễn phí và hướng dẫn cụ thể hơn, bạn có thể gọi đến tổng đài 1900 56 5678 của Implant Center, các nhân viên tại đây luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn.
Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]