Lịch sử ra đời trụ Implant và 4 giai đoạn cải tiến không ngừng - Implantcenter.vn

Như chúng ta đã biết, cấy ghép Implant là biện pháp phục hình thẩm mỹ bằng cách thay thế răng đã mất bằng trụ Implant kết hợp với thân răng sứ. Nhờ đêm lại nhiều lợi ích to lớn, cấy ghép Implant trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc về lịch sử ra đời trụ Implant chưa?

Lịch sử ra đời trụ Implant và 4 giai đoạn cải tiến không ngừng

Nói về lịch sử ra đời trụ Implant, dòng trụ chân răng này đã được giáo sư Branemark nghiên cứu, phát triển và ứng dụng lần đầu tiên để phục hình răng cho người vào năm 1965. Từ đó đến nay, trụ Implant vẫn không ngừng được cải tiến và trải qua nhiều giai đoạn phát triển.

Cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép Implant là kỹ thuật phục hình răng mất tân tiến nhất hiện nay, cũng là phương án được các bác sĩ nha khoa khuyên dùng khi chẳng may bị mất răng.

Phương pháp này sử dụng các trụ chân răng làm từ Titanium để đặt vào bên trong xương hàm, thay thế chân răng tự nhiên bị mất. Tiếp theo gắn răng sứ phục hình thân răng lên trên để hoàn thiện cấu trúc răng mới, đảm bảo tốt chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Cấy ghép răng Implant
Cấy ghép răng Implant

Lịch sử ra đời trụ Implant

Về lịch sử ra đời trụ Implant, cha đẻ của Implant nha khoa là Branemark – vị giáo sư người Thụy Điển. Năm 1952, giáo sư Branemark phát hiện ra chất liệu Titanium khi đặt nó vào trong xương đùi của thỏ nhằm cố định tạm thời khu vực xương bị gãy.

Sau vài tháng theo dõi tại đại học Lund, khi nhận thấy xương của thỏ đã lành lại, ông lấy chốt bằng Titanium ra nhưng không thể làm được nên chốt đã được lưu lại trong cơ thể của thỏ và ông vẫn tiếp tục theo dõi thêm. Kết quả là chốt Titanium này không hề gây ra bất cứ phản ứng nào. Nhận thấy điều đặc biệt đó, ông đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn về dòng vật liệu này và thực hiện ca cấy ghép răng Implant đầu tiên trên người và năm 1965 và đạt được kết quả rất thành công.

Sau 40 năm, răng giả với trụ Titanium vẫn còn tồn tại và duy trì được khả năng ăn nhai tốt ngay cả khi những chiếc răng thật khác đã bị rụng do quá trình lão hóa. Chiếc răng Implant đó đã tồn tại tới khi người dùng qua đời.

Nhờ nghiên cứu này của giáo sư Branemark, Titanium đã trở thành vật liệu làm trụ Implant, mở đường cho sự phát triển của phương pháp cấy ghép răng Implant sau này. Từ sau thành công của ca cấy ghép đầu tiên, các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu để cải tiến phương pháp và gia tăng tỉ lệ thành công.

Titanium đã trở thành vật liệu làm trụ Implant sau nghiên cứu của giáo sư Branemark
Titanium đã trở thành vật liệu làm trụ Implant sau nghiên cứu của giáo sư Branemark

Quá trình không ngừng cải tiến trụ Implant

Sau lịch sử ra đời trụ Implant vào năm 1965, trụ Implant vẫn luôn được nghiên cứu để nâng cao chất lượng và hiệu quả phục hình. Các giai đoạn phát triển trụ Implant có thể tóm lược như sau:

Giai đoạn 1965-1985: Tập trung nghiên cứu vào khả năng ứng dụng lâm sàng và tích hợp mô xương

Trong giai đoạn này của lịch sử ra đời trụ Implant, bề mặt Implant và phương thức lành thương là vấn đề được quan tâm.

Cùng là trụ chân răng bằng Titanium nhưng một bên được chế tác bằng máy, trụ có dạng đinh vít và vùi trong xương. Quan điểm khác lại chế tác Implant với hình dáng đa dạng, không vùi trong xương, bề mặt thô ráp và  phun Titanium plasma.

Sau 30 năm, hai quan điểm khác nhau nêu trên đã trở thành hai thương hiệu Implant nổi tiếng và thành công nhất trong lĩnh vực nha khoa là Implant Nobel Biocare và Implant Straumann.

Tìm hiểu thêm: 2 cách khắc phục hậu quả trồng răng Implant thất bại

Giai đoạn 1985 – 2000: Các tiến bộ về giá trị thẩm mỹ

Nói về lịch sử ra đời trụ Implant trong thời gian này, chúng đã được cải tiến rất nhiều về mặt thẩm mỹ. Xuất hiện các thành phần phục hình như trụ phục hình thẩm mỹ, trụ phục hình bẻ góc. Bên cạnh đó, nhiều kỹ thuật nhằm cải thiện tình trạng mô mềm và xương cũng được ra đời như: nâng xoang, ghép màng, tái sinh xương có hướng dẫn.

Giai đoạn 1985 – 2000: Hoàn thiện bề mặt trụ Implant

Trong lịch sử ra đời trụ Implant, bề mặt trụ vẫn luôn là vấn đề được quan tâm để tăng khả năng tích hợp xương và rút ngắn thời gian lành thương.

Trong giai đoạn 1985 – 2000, bề mặt Implant đã được đẩy mạnh nghiên cứu, đạt được thành công về cả thẩm mỹ và chức năng. Đồng thời duy trì được độ ổn định dài lâu, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ biến chứng, hạn chế số lần phẫu thuật và giảm đau cho khách hàng.

Bề mặt trụ Implant được đẩy mạnh cải tiến trong giai đoạn 1985 – 2000
Bề mặt trụ Implant được đẩy mạnh cải tiến trong giai đoạn 1985 – 2000

Giai đoạn sau năm 2000: Ứng dụng công nghệ số trong cấy ghép Implant

Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ số đã được ứng dụng vào cấy ghép răng, đánh dấu bước tiến vượt bậc trong lịch sử ra đời trụ Implant. Quy trình cấy ghép ngày càng được chuẩn hóa, có sự hỗ trợ từ nhiều thiết bị hiện đại, mang lại độ chính xác, hiệu quả cao và trải nghiệm thoải mái hơn cho khách hàng.

Trên đây là một số thông tin về lịch sử ra đời trụ Implant cũng như các giai đoạn phát triển. Nếu bạn cũng đang quan tâm tới kỹ thuật phục hình răng này, hãy liên hệ với Implant Center để được cung cấp thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích nhé.
Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]