5 trường hợp cần tháo Implant thất bại và trồng răng mới - Implantcenter.vn

Trồng răng Implant là kỹ thuật phục hình an toàn và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp phải tháo Implant thất bại và trồng lại răng mới vì những rủi ro không mong muốn. Hãy cùng Implant Center tìm hiểu kỹ hơn về những trường hợp này nhé.

5 trường hợp cần tháo Implant thất bại và trồng răng mới

Tháo Implant thất bại và trồng răng mới là biện pháp khắc phục biến chứng có thể được chỉ định khi trụ Implant cắm sai vị trí, không đúng hướng, có biểu hiện viêm nhiễm, ảnh hưởng đến mô nướu, dây thần kinh, xương hàm,…

Tại sao cần tháo Implant thất bại?

Quy trình trồng răng Implant đồi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và tay nghề tốt. Tỉ lệ thành công khi trồng răng Implant cao hơn bất cứ kỹ thuật phục hình nào khác. Tuy nhiên khả năng thành công của biện pháp này còn phục thuộc nhiều vào chất lượng vật liệu cấy ghép, loại xương ghép sử dụng, kinh nghiệm và chuyên môn bác sĩ cũng như cách chăm sóc của khách hàng.

Trên thực tế đã có một số ít trường hợp, trung tâm nha khoa hoặc trình độ bác sĩ không tốt, khách hàng không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, chăm sóc răng miệng không phù hợp dẫn đến trồng răng thất bại và kéo theo nhiều biến chứng phức tạp.

Các ca trồng Implant thất bại không chỉ tác động đến khu vực răng mới trồng mà còn ảnh hưởng đến răng hoặc nướu liền kề. Khi đó, bác sĩ có thể chỉ định tháo Implant thất bại và đưa ra giải pháp khắc phục, trồng răng thích hợp hơn.

Biểu hiện trồng răng Implant thất bại
Biểu hiện trồng răng Implant thất bại

Các trường hợp cần tháo Implant thất bại

Khi không may trụ Implant mất tích hợp, bị đào thải hoặc gây ra biến chứng vì nguyên nhân nào đó, khách hàng có thể sẽ phải tháo Implant thất bại. Một số tình huống tiêu biểu là:

Sưng đau kéo dài

Sau khi trồng răng Implant, cảm giác đau nhức có thể xuất hiện nhưng không quá nghiêm trọng và sẽ chấm dứt sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu đã qua 5 – 7 ngày hoặc thậm chí một vài tháng mà cảm giác đau vẫn không giảm đi, kèm theo đó là hiện tượng sốt thì khả năng cao là vị trí trồng răng đã có ổ viêm và cơ thể đang đào thải Implant.

Trường hợp này, khách hàng cần đến gặp bác sĩ nha khoa để tháo Implant thất bại ra khỏi cung hàm trong thời gian sớm nhất.

Tìm hiểu thêm: Răng tạm trên Implant – Khái niệm, chỉ định và lưu ý khi sử dụng

Nhiễm trùng tại khu vực trồng răng

Biến chứng này chủ yếu xảy ra sau khi rồng răng do khách hàng không chăm sóc, vệ sinh răng miệng kỹ càng, đúng cách, khiến thức ăn thừa bám dính trên răng, trụ Implant mới trồng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây viêm.

Ngoài ra, khâu vô trùng tại cơ sở trồng răng không đảm bảo hoặc các va chạm, tai nạn tác động vào khu vực mới phẫu thuật cũng có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm này. Nếu không phát hiện, xử lý và tháo Implant thất bại kịp thời, viêm nhiễm có thể trở nặng và gây tiêu xương hàm.

Biểu hiện nhiễm trùng Implant
Biểu hiện nhiễm trùng Implant

Chảy máu kéo dài

Chảy máu nếu diễn ra lâu hơn 2 – 3 ngày thì đây là biểu hiện bất thường. Tình trạng chảy máu kéo dài có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là chứng rối loạn đông máu hoặc lỗi kỹ thuật trong quá trình đặt trụ.

Tại nha khoa uy tín, các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng đông máu của khách hàng trước khi phẫu thuật để đảm bảo an toàn. Thế nhưng tại một số cơ sở kém chất lượng đã bỏ qua bước này, dẫn đến tình trạng không cầm được máu và đào thải Implant. Lúc này, khách hàng cũng có thể được chỉ định tháo Implant thất bại.

Thương tổn các tổ chức khác

Quá trình trồng răng nếu không chuẩn xác có thể gây thương tổn thần kinh răng dưới, dẫn đến biểu hiện ngứa, tê, đau lưỡi, môi hoặc nướu ở khu vực đó. Biểu hiện này nếu không giảm đi mà ngày càng trở nặng thì Implant có nguy cơ bị đào thải, ca trồng răng thất bại.

Bên cạnh đó, thương tổn xương hàm do xương không đủ thể tích mà vẫn cắm Implant, không thực hiện ghép xương, có thể làm gãy xương hàm, tác động đến sự thành công của ca phẫu thuật, khiến khách hàng phải tháo Implant thất bại và phục hình lại.

Đặt Implant sai vị trí

Implant đặt sai hướng gây thương tổn các tổn thương tổ chức xung quanh
Implant đặt sai hướng gây thương tổn các tổn thương tổ chức xung quanh

Trong tình huống này, khách hàng có thể bị đau kéo dài mỗi khi vệ sinh răng miệng, ăn nhai hoặc có thể gây viêm nhiễm và ảnh hưởng đến phát âm, giao tiếp của khách hàng. Sau một thời gian sử dụng, Implant có thể bị gãy do hướng đặt Implant ban đầu không phù hợp, lực ăn nhai không được phân bổ đều trên trụ. Biện pháp khắc phục trong trường hợp này cũng là tháo Implant thất bại và trồng răng mới.

Trên đây là các thông tin liên quan đến tháo Implant thất bại khi khách hàng gặp phải các biến chứng, rủi ro sau phẫu thuật trồng răng. Mỗi người cần thận trọng trong việc lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để tránh biến chứng. Liên hệ với Implant Center bất cứ khi nào bạn cần trợ giúp nhé.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]