Răng tạm trên Implant là gì? Những lưu ý khi sử dụng - Implantcenter.vn

Trong thời gian chờ Implant tích hợp xương để gắn răng sứ cố định, khách hàng có thể sử dụng răng tạm trên Implant. Biện pháp này sẽ giúp khách hàng che đi các khoảng trống do răng mất để lại, cải thiện thẩm mỹ và khôi phục tạm thời khả năng ăn nhai. Implant Center sẽ tổng hợp những thông tin cần biết về răng tạm trong bài viết dưới đây để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại phục hình này.

Răng tạm trên Implant là gì? Những lưu ý khi sử dụng

Răng tạm trên Implant là các mão răng được gắn tạm thời lên trụ Implant, hỗ trợ bảo vệ trụ chân răng, nướu răng trong thời gian đầu, cải thiện thẩm mỹ và một phần chức năng ăn nhai cho khách hàng.

Khái quát về răng tạm trên Implant

Răng tạm trên Implant là các mão răng được gắn tạm thời lên trụ chân răng, hỗ trợ bảo vệ trụ Implant trong khi chờ đợi chế tác mão răng vĩnh viễn và Implant tích hợp với xương. Đây là một bước quan trọng trong nhiều trường hợp cấy ghép Implant, đặc biệt là cấy ghép răng cửa.

Răng tạm trên Implant thường có tuổi thọ tương đối ngắn, chúng không thể bền chắc như răng sứ. Do đó khi sử dụng, khách hàng cần chú ý đến cách chăm sóc và ăn nhai.

Răng tạm trên Implant và răng sứ phục hình có gì khác biệt?

Đa số các loại răng tạm đều có màu sắc và hình dáng tương tự răng thật. Tuy nhiên, vì là răng giả sử dụng tạm thời nên khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ và độ bền chắc đều không duy trì được lâu. Bên cạnh đó, đôi khi chất liệu làm răng tạm cũng có màu sắc không giống, không hài hòa với răng thật trên cung hàm.

Sự khác biệt giữa răng tạm trên Implant và răng sứ cố định
Sự khác biệt giữa răng tạm trên Implant và răng sứ cố định

Trong khi đó, răng sứ cố định được sử dụng để phục hình thân răng trên Implant có độ cứng chắc cao, khả năng nhai cắn tốt, tuổi thọ lâu dài và đảm bảo thẩm mỹ tối ưu hơn với màu sắc, hình dáng, kích thước, độ bóng tương tự như răng thật. Người ngoài nhìn vào sẽ rất khó nhận ra bạn đã lắp răng giả.

Khi nào cần sử dụng răng tạm trên Implant?

Gắn răng tạm sau phẫu thuật cấy ghép Implant là một việc khá cần thiết. Vì mão răng sứ cần có thời gian thiết kế và sản xuất sao cho phù hợp, hài hòa với răng miệng của khách hàng. Do đó, trong thời gian chờ đợi, bác sĩ có thể tư vấn khách hàng sử dụng răng tạm trên Implant với mục đích:

 • Che đi các khoảng trống mất răng, đặc biệt là vị trí răng cửa, giúp khách hàng thoải mái và tự tin hơn khi giao tiếp.
 • Khôi phục một phần chức năng ăn nhai trong thời gian chờ đợi hoàn thiện răng sứ.
 • Duy trì khoảng cách phù hợp giữa các răng.
 • Bảo vệ trụ Implant và nướu răng trong thời gian đầu sau cấy ghép.
 • Hạn chế nguy cơ răng bị ê buốt, nhạy cảm tại khu vực mới cắm Implant.
 • Hỗ trợ bác sĩ trong việc đánh giá độ phù hợp của răng giả với khách hàng, từ đó thiết kế mão răng sứ một cách hoàn hảo và chính xác nhất.
Răng tạm trên Implant mang lại nhiều lợi ích cho người dùng
Răng tạm trên Implant mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Răng tạm trên Implant sử dụng trong thời gian bao lâu?

Thông thường, khách hàng có thể sử dụng răng tạm trên Implant trong khoảng 2 tuần hoặc vài tháng. Một số tình huống đặc biệt, khách hàng có thể cần sử dụng lâu hơn, ví dụ như trường hợp thời gian lành thương kéo dài và quá trình tích hợp giữa Implant và xương hàm lâu hơn dự tính.

Một số lưu ý về cách chăm sóc khi sử dụng răng tạm trên Implant

Trường hợp sử dụng răng tạm cố định trên Implant:

 • Khách hàng cần chú ý chải răng tối thiểu mỗi ngày 2 lần với bàn chải lông mềm. Bên cạnh đó, nên kết hợp sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa để làm sạch triệt để các mảng bám trong miệng.
 • Trong 2 – 3 tháng đầu tiên sau khi cấy ghép răng, khách hàng chỉ nên ăn các món ăn mềm, dễ nhai. Hạn chế các thức ăn cứng, dai để không gây ảnh hưởng tới răng.
 • Tránh tác động trực tiếp và mạnh vào khu vực gắn răng tạm trên Implant để nướu và răng không bị thương tổn.

Bài viết hữu ích: Chưa đủ 18 tuổi trồng răng Implant được không?

Trường hợp sử dụng răng tạm tháo lắp trên Implant:

 • Hạn chế đeo răng tạm thường xuyên, khách hàng chỉ nên dùng khi cần nhai nghiền thức ăn hoặc giao tiếp.
 • Sau mỗi bữa ăn nên tháo răng giả ra để vệ sinh. Không nên sử dụng xà phòng hay kem đánh răng khi cọ rửa răng giả để tránh răng giả bị mòn đi.
 • Khi không sử dụng, nên tháo răng giả và ngâm vào ly nước sạch có nắp đậy để tránh răng giả bị bẩn và bị vi khuẩn tấn công.
Ngâm răng tạm trong nước sạch khi không sử dụng
Ngâm răng tạm trong nước sạch khi không sử dụng

Qua những thông tin nêu trên, chắc hẳn bạn đã không còn bỡ ngỡ hay băn khoăn nhiều về răng tạm trên Implant. Để được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm răng tạm phù hợp với tình trạng răng miệng, bạn có thể liên hệ qua hotline hoặc đến trực tiếp Implant Center và trao đổi với bác sĩ nha khoa.
Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]